xs
xsm
sm
md
lg

ศาลปล่อยตัวแกนนำกลุ่มพธม.5 คน คดีบุก NBT วงเงินประกัน 3 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR online - ศาลอาญาอนุญาต ให้ประกันแล้ว “สมเกียรติ-อัญชะลี”- กลุ่มพธม.รวม 5 คน คดีบุก NBT ตีหลักทรัพย์วงเงิน 300,000 บาทภายหลัง ญาติและ ทนายความของจำเลยทั้งห้า ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมหลักทรัพย์ เพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์

โดยในส่วนของ “นายสมเกียรติ” จำเลยที่ 1 อดีตแกนนำ พธม. ซึ่งศาลพิพากษาจำคุก เป็นเวลา 2 ปี ได้ยื่นโฉนดที่ดิน จ.นครราชสีมา เนื้อที่ 4 ไร่ ราคาประเมิน 1.4 ล้านบาทเศษ

ส่วน“น.ส.อัญชะลี” จำเลยที่ 2 , “นายภูวดล” จำเลยที่ 3 , “นายยุทธิยง” จำเลยที่ 4 , “นายชิติพัทธ์” จำเลยที่ 5 ที่ศาลพิพากษาจำคุกคนละ 1 ปี ได้ยื่นหลักทรัพย์ เป็นเงินสด คนละ 200,000บาท

โดยเมื่อเวลา 14.45 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้ง 5 ระหว่างอุทธรณ์คดี โดยตีราคาประกันในส่วนของ "นายสมเกียรติ" จำเลยที่ 1 วงเงิน 300,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 2-5 ตีราคาประกันคนละ 200,000 บาท

ภายหลัง“น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก”กล่าวถึงการทำหน้าที่สื่อสารมวลชน หลังจากคดีร่วมบุกรุกสถานี NBT ปี 51 ว่า ไม่มีผล โดยตนก็จะกลับไปจัดรายการข่าวเหมือนเดิม

เมื่อถามว่าบางคนเอาไปเปรียบเทียบคดีนี้กับคดีของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ซึ่งยุติการทำหน้าที่สื่อ “น.ส.อัญชะลี” กล่าวว่าในรายละเอียดคงเปรียบเทียบกันไม่ได้ เนื่องจากคดีของตนกล่าวหาเรื่องการทำกิจกรรมการเมืองภาคประชาชนที่บริเวณด้านนอกของสถานีช่อง 11 คนละเรื่องกับของนายสรยุทธ

“เราก็ไม่ได้ประโยชน์ใดๆ จากการนั้น ไม่เคยหาประโยชน์ใดๆ เป็นเรื่องการเมืองภาคประชาชน 11 ปีที่ผ่านมาได้ดำเนินการทางกฎหมายตามปกติเลย ไม่เคยบิดเบือน ไม่ตะแบงว่ากันไปตามตัวบทกฎหมายเลย กฎหมายว่าอย่างไรน้อมรับอย่างนั้น ในส่วนการทำงานของพี่ปองก็ยังทำงานต่อไปในฐานะนักสื่อมวลชน เพราะการทำงานการเมืองภาคประชาชนก็ทำในนามของสื่อ ที่บอกเล่าเก้าสิบให้ประชาชนรู้ว่าอะไรถูก อะไรผิด เพียงแต่ ณ วัน-เวลานั้นสถานที่ที่พูดว่าใครคิดร้ายกับประเทศ ใครทุจริตกับประเทศและประชาชนของเรา เราไปยืนอยู่หน้าช่อง 11 จึงเอาไปเปรียบเทียบคดีกันไม่ได้”

ขณะที่นายสมเกียรติ ให้สัมภาษณ์ว่า ความยุติธรรมดำเนินมาถึง 11 ปีวันนี้ เรายอมรับทุกอย่างเสมอ ตนยังยืนยันจะทำงานเพื่อชาติและความถูกต้องของสังคม ที่สำคัญที่สุดตนจะทำงานเพื่อความมั่นคงของรัฐโดยตลอด วันนี้เราได้รับโชคชะตาอย่างไรเราไม่เคยหวั่นไหวที่อะไรจะเกิดขึ้น เราไม่ได้เคลื่อนไหวเพื่อประโยชน์ส่วนตนแม้แต่น้อย แม้รัฐบาลจะมานี่ก็มาจากพวกเรา จนมาถึงรัฐบาลชุดนี้ ถ้าไม่มีเราบ้านเมืองอาจจะเป็นอย่างไรไปก็ได้ เพราะฉะนั้นเรายังยืนหยัดที่จะต่อสู้เพื่อชาติ ความถูกต้องของสังคม และความมั่นคงของรัฐเสมอ น้อมรับคำตัดสินด้วยความสุภาพเรียบร้อย

ด้านนายภูวดล กล่าวว่า ระบบความยุติธรรมของประเทศชาติต้องให้ความกระจ่างกับปัญหานี้ เพื่อจะทำให้สังคมเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้น เพราะการกระทำที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำเพื่อส่วนรวม เมื่อสังคมดีขึ้นแล้วส่วนรวมก็จะต้องดีขึ้น

ส่วนนายยุทธิยง กล่าวว่า ศาลได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่ออำนวยความยุติธรรมให้กับสังคม เราก็คงต้องน้อมรับ เป็นสิ่งที่เป็นพัฒนาการ เราเป็นข้อต่อหนึ่งในประวัติศาสตร์ให้สังคมบ้านเมืองดีขึ้น เราไม่ได้ประโยชน์อะไร เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม
กำลังโหลดความคิดเห็น...