xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแผนวิสามัญจ่าคลั่ง เหยื่อแชตผ่านเฟซบุ๊กกองปราบฯ แจ้งพิกัด “บิ๊กแป๊ะ” นำลูกน้องปะทะ สลดตัวประกันถูกยิงตายก่อนดวลปืนในห้องเย็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมผบก.ป.เผยแผนปฏิบัติการจับตายจ่าทหารคลั่งกราดยิงคน ผบ.ตร.นำกำลังเข้าเคลียร์ห้างเทอร์มินอล 21 พาคนนับพันออกมา เผยจุดจบมือปืน เหยื่อขอความช่วยเหลือผ่านเฟซบุ๊กกองปราบฯ ว่าถูกจับ ก่อนส่งกำลังจู่โจมวิสามัญคนร้าย สลดพบศพถูกยิงตายก่อนช่วยทัน

พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. เปิดเผยถึงปฏิบัติการจับตาย จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา นายทหารสังกัดกองสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 ที่ก่อเหตุยิงกราดยิงในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และหลบหนีเข้าไปอยู่ในห้างเทอร์มินอล 21 ว่า ปฏิบัติการในครั้งนี้มีการสนธิกำลังของ 4 ชุดเฉพาะกิจประกอบด้วย หน่วยหนุมาน กองบังคับการปราบปราม, หน่วย commando กองบังคับการตำรวจราชวัลลภรักษาพระองค์ 904, หน่วยอรินทราช 26 กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ และหน่วยนเรศวร 261

พล.ต.ต.จิรภพกล่าวว่า ภารกิจแรก คือ การอพยพคนที่อยู่ภายในห้าง Terminal 21 ออกมาให้ได้มากที่สุด เปิดปฏิบัติการนำทัพ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ตั้งแต่เวลา 21.00 น. แบ่งกำลังบล็อก บริเวณบันไดเลื่อน 3 จุดและบันไดหนีไฟ 2 จุด นอกจากนี้ยังแบ่งกำลังล้อมรอบประตูภายนอก โดยเฉพาะบริเวณชั้น LG ที่มีทางออกไปนอกห้างได้ จากนั้นกำลังตำรวจได้ทยอยนำคนที่ยังติดอยู่บริเวณชั้นต่างๆ ของห้าง Terminal 21 กว่า 1,000 คนออกมาด้านนอก ขณะที่บางคนซ่อนตัวอยู่ตามจุดต่างๆ ซึ่งกองปราบปรามได้พยายามประชาสัมพันธ์ ให้คนที่ยังติดอยู่ inbox เข้ามาในเพจ Facebook ของกองปราบปราม หรือโทรศัพท์แจ้งเข้ามาว่าหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณใดก็จะจัดกำลังเจ้าหน้าที่ไปรับ ตลอดระยะเวลาที่มีการประชาสัมพันธ์ ตลอดทั้งคืนมีประชาชนแจ้งข้อมูลผ่านเพจ Facebook ของกองปราบปรามและโทรศัพท์มาที่สายด่วนกองปราบปรามเป็นจำนวนมาก

พล.ต.ต.จิรภพกล่าวอีกว่า ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 02.30 น. มีการปะทะกันในรอบแรก คนร้ายได้ยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ จึงมีการยิงสวนเข้าไป และเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า คนร้ายน่าจะเก็บตัวประกันไว้บางส่วน หลังจากสถานการณ์การยิงปะทะคลี่คลายลง เสียงปืนเงียบไป เจ้าหน้าที่ยังคงกระชับพื้นที่เพื่อตามหาตัวคนร้ายว่าอยู่บริเวณใด จากนั้นได้มีคนติดต่อทางเฟซบุ๊กของกองปราบปราม โดยอ้างว่าถูกคนร้ายจับกุมตัวอยู่ในห้องเย็นของชั้น LG ไม่มีอากาศหายใจ และอากาศกำลังจะหมด ในช่วงแรกเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อเพราะคิดว่าคนร้ายอาจจะใช้เฟซบุ๊กของตัวประกันในการหลอกติดต่อเจ้าหน้าที่ แต่ในช่วงเวลานั้นเจ้าหน้าที่ต้องเสี่ยงเข้าไปยังห้องเย็น เพราะคิดว่าตัวประกันออกมาเกือบหมดแล้ว ความเสี่ยงในการสูญเสียก็จะน้อยลง

“ปฏิบัติการจู่โจมภายในห้องเย็นจึงเกิดขึ้นในช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 9 ก.พ. โดยมีเป้าหมายจับตาย เพราะนาทีนั้น คนร้ายยังคงยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ และไม่มีท่าทีที่จะยอมจำนน กระทั่งสถานการณ์สงบ ก็พบว่าคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต และเมื่อตรวจสอบภายในห้องดังกล่าว พบว่ายังมีผู้เสียชีวิตอีก 2 ศพ ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่า ถูกคนร้ายยิงก่อนที่จะเปิดปฏิบัติการบุกห้องเย็น เพราะพฤติกรรมของคนร้ายรายนี้มีลักษณะกราดยิงไปตามห้องต่างๆ ภายในชั้น LG” ผบก.ป.กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...