xs
xsm
sm
md
lg

เปิดมหกรรมขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR online - รมว.ยุติธรรม เปิดมหกรรมขายทอดตลาดทรัพย์สินผู้ต้องคดียาเสพติด ทั่วประเทศ กว่า 800 รายการ มูลค่ารวมกว่า 30 ล้านบาท

วันนี้ (3 ก.พ.) เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เป็นประธานเปิดงานมหกรรมขายทรัพย์สินต่างๆ จำนวนกว่า 800 รายการ ประกอบด้วย ทองรูปพรรณ เครื่องประดับ ยานพาหนะ เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ และอาวุธปืน มูลค่ารวมประมาณกว่า 30 ล้านบาท โดยมี นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. นางอรัญญา ทองน้ำตะโก อธิบดีกรมบังคับคดี และ ผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม เข้าร่วม

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า การขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติด เป็นมาตรการปราบปรามและบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน เป็นการดำเนินการต่อทรัพย์สินของนักค้ายาเสพติด ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับคดียาเสพติด พ.ศ. 2534 เป็นเครื่องมือหลักในการจัดการกับทรัพย์สินของนักค้ายาเสพติดและกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อตัดวงจรทางการเงิน โดยทรัพย์สินที่นำมาขายทอดตลาดเป็นการรวบรวมจากการยึดอายัดทรัพย์สินจากหลายๆ คดี ซึ่งภายหลังจากคดีเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบทรัพย์สิน โดยคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินแล้ว คดีจะเข้าสู่กระบวนการไต่สวนของศาล เพื่อมีคำสั่งริบทรัพย์สินตกเป็นของกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติดต่อไป นอกจากนี้ ยังมีกระบวนการตามกฎหมายเกี่ยวกับการบังคับโทษปรับคดียาเสพติดตาม พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดียาเสพติด พ.ศ. 2550 ในอันที่จะลงโทษทางด้านทรัพย์สินกับนักค้ายาเสพติดอีกมาตรการหนึ่งด้วย

นายสมศักดิ์ เผยอีกว่า การขายทอดตลาดเป็นการดำเนินการบริหารจัดการทรัพย์สิน ให้เป็นไปตามที่กฎหมายและระเบียบกำหนดอย่างมีประสิทธิภาพ เงินที่ได้จะนำเข้ากองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เพื่อนำมาใช้ในการสนับสนุนงบประมาณในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และถือเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับรัฐบาล โดยข้อมูลนับตั้งแต่มีการประกาศใช้ในปี 2535 มีการยึดอายัดทรัพย์สินไปแล้ว จำนวน 42,274 คดี มูลค่าของทรัพย์สินที่ยึด หรืออายัด 25,015 ล้านบาท โดยตั้งแต่ปี 2552-2562 ทรัพย์สินที่ขายทอดตลาดและตกเป็นของกองทุนฯ จำนวน 2,105,078,260 บาท ซึ่งนำมาใช้เพื่อประโยชน์ในการแก้ไขปัญหายาเสพติด 4 ด้าน คือ 1. ด้านป้องกัน 2. ด้านปราบปราม 3. ด้านบำบัดฟื้นฟู และ 4. ด้านบุคลากร
รวมถึงช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด ตลอดจนเป็นเงินสินบนรางวัลให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสเกี่ยวกับข้อมูลทรัพย์สินของกลุ่มนักค้ายาเสพติด และเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินคดีนั้นๆ ต่อไป

“ส่วนเครือข่ายยาเสพติดอาจมีการมาประมูลทรัพย์สินกลับไปนั้นจะมีคณะกรรมการตั้งราคากลางเอาไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็มีมาตรการตรวจสอบและยึดอายัดทรัพย์กลับมาอีกหากพบการกระทำผิด อย่างไรก็ตาม ในวันนี้มีการขายทอดตลาดทั้ง ส่วนกลาง ณ สำนักงาน ป.ป.ส. ดินแดง และส่วนภูมิภาค ณ ที่ตั้งสำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 1, ภาค 3-8 และที่เก็บรักษาทรัพย์สินของสำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 2 และ ภาค 9” นายสมศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับทรัพย์สินประมูลที่น่าสนใจ ได้แก่ รถยนต์ยี่ห้อ ปอร์เช่ ทะเบียน ส-4995 กรุงเทพมหานคร ราคาตั้งต้น 7,700,000 บาท แต่ไม่มีผู้ประมูล, รถยนต์ยี่ห้อ เมอร์เซเดส-เบนซ์ สีขาว ทะเบียน 4 กฬ 2700 กรุงเทพมหานคร ราคาตั้งต้น 980,000 บาท ราคาประมูลสิ้นสุดที่ 1,240,000 บาท และ รถยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า ทะเบียนแดง ล 4164 กรุงเทพมหานคร ราคาตั้งต้น 590,00 บาท ราคาประมูลสิ้นสุดที่ 710,000 บาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...