xs
xsm
sm
md
lg

วังหลัง-ศิริราชวันเด็กคึกแจกหน้ากากอนามัยให้สนุกกันแบบคลุกฝุ่น

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมบช.น.ร่วมกับ รพ.ศิริราช กองทัพเรือ และชุมชนวังหลัง จัดงานวันเด็กแบบลุยฝุ่นแจกหน้ากากอนามัยให้เด็กทุกคน ป้องกัน PM 2.5 เด็กเผยรู้สึกอึดอัดขอของขวัญลุงตู่ช่วยลดมลพิษ ด้าน ผอ.รพ.ศิริราช แนะควรระมัดระวังสวมหน้ากากก่อนออกกลางแจ้งโดยเฉพาะผู้ป่วย สตรีมีครรภ์ และเด็ก

จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก Prayut Chan-o-cha ถึงปัญหาค่าฝุ่น PM 2.5 ว่ายังอยู่ในระดับสูงพร้อมสั่งการให้ตำรวจเร่งรัดออกข้อกำหนดสั่งห้ามใช้รถที่ปล่อยควันดำรวมถึงเตือนประชาชนให้ใส่หน้ากากอนามัยหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง ขณะที่ นายประลอง ดำรงไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษเตือนสถานการณ์ฝุ่นละอองใน กทม.และปริมณฑลยังเกินค่ามาตรฐาน จนทำให้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าการราชการกรุงเทพมหานคร มอบหมาย พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครทำการประสานผู้บริหารโรงเรียนและสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่ กทม.ให้งดจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติกลางแจ้งเนื่องจากเกรงฝุ่น PM 2.5จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ของเด็กๆ และพ่อแม่ผู้ปกครองตามที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 ม.ค. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พร้อมด้วย รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช และ นายบัญชา เทียนศิริ ประธานชุมชนวังหลังร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางกอกน้อยได้ร่วมกันจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 ขึ้นที่ท่าน้ำพรานนก ด้านข้างวังหลังพลาซ่า ถนนวังหลังแขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กทม.ซึ่งเขตบางกอกน้อย เป็น 1 ใน 8 จุดที่กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม ได้สรุปผลการวัดค่า PM 2.5 เอาไว้ว่าจะมีแนวโน้มของ PM 2.5 เพิ่มขึ้นในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยในวันนี้ทางคณะผู้จัดงานได้ทำการแจกหน้ากากอนามัยให้แก่เด็กๆ และผู้ปกครองที่เดินทางมาร่วมงานทุกคน กว่า 500 ชีวิต ก่อนที่จะมีการละเล่น ร้องรำทำเพลง แจกของรางวัล ทุนการศึกษา อุปกรณ์การเรียน ของเล่น อาหาร และขนม เหมือนอย่างทุกปีที่ผ่านมา

จากการสอบถาม ด.ช.บุรินทร์ ปาริชาติตระกูล หรือน้องไดม่อน อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนวัดอุดมรังสี ซึงเดินทางมาร่วมงานกล่าวว่า ตนเดินทางมาร่วมงานวันเด็กกับครอบครัวที่นี่เป็นครั้งแรก ในปีที่ผ่านๆ มาเดินทางไปเที่ยวงานในที่ต่างๆ หลายแห่งไม่เคยต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยปีนี้จึงรู้สึกอึดอัดไม่ค่อยเป็นตัวเอง แต่ก็รับทราบดีว่าช่วงนี้กรุงเทพมหานครมีผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5ทำให้ต้องระมัดระวังและป้องกันเอาไว้ อย่างไรก็ตามตนขอให้ ลุงตู่นายกประยุทธ์ จันทร์โอชา เร่งแก้สถานการณ์ฝุ่นที่กำลังเกิดขึ้นถือเป็นของขวัญวันเด็กให้แก่ตนและเด็กๆ ทุกคนในปีนี้

รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นสถานการณ์ ที่ต้องเฝ้าระวังฝุ่น PM 2.5 ซึ่งจะส่งผลกระทบมากในช่วงเช้าและเย็น ประชาชนสามารถตรวจสอบค่าฝุ่น PM 2.5 ได้ตามแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยเฉพาะของกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งหากพบว่ามีค่าขึ้นเป็นสีส้มหรือสีแดงแสดงว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นผู้ป่วย ผู้ที่มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์ หรือเด็กจะต้องใช้ความระมัดระวังป้องกันตัวเองอย่างมากเมื่อออกสู่กลางแจ้งจำเป็นต้องคาดหน้ากากอนามัยส่วนผู้ที่อยู่ภายในอาคารช่วงนี้ควรปิดหน้าต่างและเปิดระบบระบายอากาศสิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยให้ปลอดภัยจากโรคและภาวะเสี่ยงต่อสุขภาพได้ในเบื้องต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...