xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ยธ.บุกพิษณุโลกทลายเครือข่ายยาเสพติด ยึดทรัพย์กว่า 500 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยมผลการปฏิบัติการทำลายเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญและขยายผลตรวจยึดทรัพย์สิน กว่า 500 ล้านบาท

วันนี้ (23 ธ.ค.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) ได้ลงพื้นที่ใน จ.พิษณุโลก เพื่อตรวจเยี่ยมผลการปฏิบัติของเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 และตำรวจภูธรภาค 6 ในการทำลายเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญและขยายผลตรวจยึดทรัพย์สิน สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ต.ค.62 สภ.แม่จัน จ.เชียงราย จับกุม จ.ส.อ.อดิศักดิ์ ศรีบุญรอด และ น.ส.ภัทรียา ลีราศ พร้อมของกลาง ยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด และในวันเดียวกันได้ขยายผลจับกุมตัว ผู้สั่งการ ได้อีก 2 ราย คือ นายเฉลิมพงษ์ หรือกอล์ฟ โกศิริ กับ นายบุคลากร แก้วมา

ตำรวจภูธรภาค 5 และสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ทำการสืบสวนขยายผลเครือข่ายกลุ่มนักค้ายาเสพติดรายสำคัญในคดีนี้ จนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ร่วมกระทำความผิด และศาลจังหวัดเชียงรายได้อนุมัติหมายจับ ผู้ต้องหาเพิ่มอีก 6 ราย คือ นายวิชัย หรือแดง อภิโชคสถาพร อายุ 57 ปี 218 หมู่ที่ 5 ต.แม่คา อ.แม่จัน จ.เชียงราย , นายสมเกียรติ ยาหมอแจ้ อายุ 55 ปี 126/2 หมู่ที่ 11ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก , นายจะมูล หรือเทพ แซ่จาง อายุ 44 ปี 36 หมู่ที่ 4 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย , นายสถิตคุณ หรือป๋อง เทศใต้ อายุ 40 ปี 26 หมู่ที่ 2 ต.เวียงเหนือ อ.เวียงชัย จ.เชียงราย , นายนันทพันธ์ หรือปรีชา หรือ พรม หรือ พรหมชัย อภิชัยธนาธิป หรือ อภิชัยธนาภัทร หรือ โกศิริ อายุ 83 ปี 130/16 ถนนพระองค์ดำ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก (บิดานายเฉลิมพงษ์ฯ) , นายพันธนันท์ อภิชัยธนาธิป อายุ 30 ปี ที่อยู่ 110/77 ถนนพระองค์ดำ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก (บุตรชายนายนันทพันธ์ฯ)

ต่อมาในวันที่ 21 ธ.ค.62 พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(ปป) และนายวิชัย ไชยมงคล ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ได้บูรณาการตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรภาค 6 สำนักงาน ป.ป.ส. กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ขอหมายค้นของศาลจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 7 หมาย โดยได้บูรณาการกำลังเข้าดำเนินการตรวจค้นจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับและตรวจยึด อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำความผิด ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก จำนวน 8 จุด และ จ.เชียงราย จำนวน 5 จุด รวมจำนวน 13 จุด ผลการปฏิบัติมีรายละเอียดดังต่อไปดังนี้

รายการที่ 1 ทองรูปพรรณ และทองคำแท่ง พร้อมพระเครื่อง จำนวน 3,511 รายการ น้ำหนัก 1,745 กรัม มูลค่าประมาณ 36,645,000 บาท รายการที่ 2 ทองรับจำนำ จำนวน 228 รายการ น้ำหนัก 60 บาท มูลค่าประมาณ 1,260,000 บาท รายการที่ 3 เงินสด จำนวน 773,600 บาท (ฝากเก็บรักษาบัญชีเก็บทรัพย์สินคดียาเสพติด โดย ปปส.ภาค 5) รายการที่ 4 สมุดบัญชีเงินฝาก จำนวน 20 เล่ม รายการที่ 5 โฉนดที่ดิน จำนวน 55 ฉบับ รายการที่ 6 หอพัก 4 แห่ง จำนวน 268 ห้อง มูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท รายการที่ 7 นาฬิกา จำนวน 2 เรือน รายการที่ 8 รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ จำนวน 9 รายการ มูลค่าประมาณ 15 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 500 ล้านบาท ไว้เพื่อตรวจสอบตามพระราชบัญญัติ มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 ต่อไป

ด้าน นายสมศักดิ์ เผยว่า ได้แจ้งให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้นำทองรูปพรรณมาจำนำไว้กับร้านทองแสงพรหม ถ้าจะขอไถ่ถอนขอให้นำหลักฐานและเงินที่จะไถ่ถอนมาติดต่อที่ สำนักงานป้องกันและปรามปราบยาเสพติดภาค 6 โดยติดต่อ นายชวภณ ดนัทธ์ธนกุล หรือนายสวโจน์ จักกภูมิ ในวันเวลาราชการ และได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในครั้งนี้ และได้เน้นย้ำผลการตรวจยึดอายัดทรัพย์สินในครั้งนี้ ให้ทำการตรวจนับ และการจัดเก็บทรัพย์สินที่ยึด ให้ถูกต้องและรัดกุมยิ่งขึ้น และดำเนินการตามพระราชบัญญัติมาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดพ.ศ. 2534 อย่างเคร่งครัด

"การดำเนินงานตามนโยบาย ภายใต้แผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 เพื่อดำเนินการกวาดล้างปราบปรามทุกเครือข่าย เพื่อให้พี่น้องประชาชนมั่นใจในการดำเนินงานของรัฐบาล โดยดำเนินตามการมอบนโนยายของพล.อ.จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งแต่มีการเปิดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ปี 2563 เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.62 เพื่อสร้างหมู่บ้านชุมชนปลอดภัยจากยาเสพติด" นายสมศักดิ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...