xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เงินกู้มหาภัย 191 ล้านบาท จ่อล้มพรรคอนาคตใหม่

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 ตอน เงินกู้มหาภัย 191 ล้านบาท จ่อล้มพรรคอนาคตใหม่   สถานการณ์พรรคอนาคตใหม่ งวดใกล้เข้ามาทุกขณะ กับการพิจารณาสำนวนคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือกกต.ในเรื่องคำร้องคดีพรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในช่วงการเลือกตั้ง จำนวน  191ล้านบาท

จัดว่า เป็นกรณีที่หวาดเสียวสุ่มเสี่ยงที่สุดในบรรดาเรื่องร้องเรียนเอาผิดกับอนาคตใหม่ และนับเป็นระเบิดเวลาลูกใหญ่ที่อาจจะทำให้สะเทือนไปทั้งพรรคได้

ขณะนี้ เลยเวลา ที่ กกต.ได้ขีดเส้นให้ พรรคอนาคตใหม่ ส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องในคดีเงินกู้โดยเฉพาะสำเนาบัญชีรายการและเอกสารประกอบการลงบัญชีของพรรคตามกฎหมายพรรคการเมืองระหว่างวันที่ 1 มกราคม -30 กันยายน 2562

เดทไลน์ที่กกต.วางไว้ก็คือ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา แต่ก่อนหน้านั้น  พรรคอนาคตใหม่ พยายามต่อรองขอขยายเวลาส่งเอกสารออกไปอีก 120วัน โดยอ้างว่า ต้องใช้เวลา จัดหาเอกสารในคดีร่วม 100 แฟ้ม สูงเกือบ 3 เมตร และต้องเซ็นรับรองสำเนาทุกหน้า

จึงอ้างว่าไม่สามารถส่งให้กกต.ได้ทัน แต่กกต.ไม่โอเคด้วยกับการขอขยายเวลาดังกล่าว ที่อาจเพราะมองว่า อนาคตใหม่ เจตนายื้อเวลา

ท่าทีของฝ่ายกกต.ขึงขังใส่ อนาคตใหม่ เห็นได้จาก นาย อิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. ออกมาระบุเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังเลยวันที่2 ธันวาคมมาแล้วว่า เมื่อเลยกำหนดเวลาที่ให้พรรคอนาคตใหม่ยื่นชี้แจงแล้ว

จึงถือว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ติดใจ

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ สำนักงาน กกต.ต้องทำเรื่องเสนอขึ้นมายังคณะกรรมการฯ ต่อไป ขณะเดียวกัน มีข่าวว่า ที่ประชุมกกต.อาจจะมีการพิจารณาความคืบหน้าสำนวนดังกล่าว  11 ธ.ค.นี้ หลังกกต.มีมติให้ตัดพยานหลักฐานที่เหลือ

เมื่อหมากเกมของอนาคตใหม่ ที่พยายามจะยื้อเรื่องนี้ออกไป ดูจะไม่ได้รับขานรับจากกกต. ก็พบว่า  ฝ่ายอนาคตใหม่ กำลังจะเปลี่ยนเกม หาก กกต.ไม่ยอมขยายเวลาให้ ด้วยวิธีการเดิมๆ ที่ถนัดคือ

ออกมาเคลื่อนไหวสร้างกระแสว่า กกต.เร่งรัดปิดสำนวนแบบผิดปกติ เหมือน จะเร่งมีมติชี้มูลในคดีนี้ให้ได้โดยเร็ว  พร้อมสำทับขู่ว่า จะฟ้องเอาผิด กกต.ทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง ในข้อหา เร่งรีบสอบสวนคดีเกินวิสัย

จับความเคลื่อนไหวเบื้องต้นในเรื่องนี้ทั้งหมด พอมองเห็นได้ว่า  มีความเป็นไปได้ไม่น้อยที่ในอนาคตไม่ไกลจากนี้  ทางที่ประชุมกกต. อาจจะพิจารณาปิดสำนวน เงินกู้  191ล้านบาท ดังกล่าวที่นายศรีสุวรรณ จรรยา  ยื่นคำร้องให้กกต.สอบสวน 

จุดที่ต้องดู ก็คือว่า สุดท้ายแล้ว กกต.จะยกคำร้อง  หรือจะมีมติ ดำเนินการเอาผิดอย่างใดอย่างหนึ่งกับนายธนาธรและกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่  ตามพรบ.พรรคการเมือง ฉบับปัจจุบันหรือไม่?

สำหรับเดิมพันคำร้องในคดีเงินกู้ เจ้าปัญหานี้ หากท้ายทีสุด กกต.มีมติว่าการกู้เงินดังกล่าว ไม่สามารถทำได้ตามกฎหมายพรรคการเมือง มาตรา 62 ที่เป็นบทบัญญัติเรื่องรายได้ของพรรคการเมืองตามช่องทางต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็น เงินทุนประเดิมพรรค-เงินค่าธรรมเนียมและค่าบํารุงพรรคการเมือง- ทรัพย์สิน และประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการรับบริจาค  

แต่มาตราดังกล่าว ไม่ได้มีเรื่องของการกู้ยืมเงิน จึงทำให้มีการถกเถียงกันมาตลอดว่า การกู้เงินระหว่างนายธนาธรกับพรรคอนาคตใหม่ ไม่น่าจะทำได้

ซึ่งหาก สุดท้าย กกต.มีความเห็นไปในทางว่า การกู้เงินเป็นการกระทำที่ ขัดหรือฝ่าฝืนต่อพรบ.พรรคการเมือง จนมีการเอาผิดกับธนาธรและกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่  

อะไรจะเกิดตามมากับนายธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ หากถูกตัดสินผิด วันพรุ่งนี้มาว่ากันต่ออีกตอนครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...