xs
xsm
sm
md
lg

ตำนานแห่งสายน้ำ "ธนพล ศรีโสภา" มีอะไรที่ตำรวจไม่ทำ?

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม(Police Focus)

เป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่ "เหล่าตำรวจ" ได้รับภารกิจการสวนสนาม เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 และพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณในวันกองทัพไทย โดย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้ส่งตัวแทนจาก กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 (บช.ภ.2) กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (บช.ภ.7) และ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) เข้าร่วมในครั้งนี้

พล.ต.ต.ธนพล ศรีโสภา รอง ผบช.ก.รับผิดชอบงานกิจการพิเศษ (กศ.) ได้รับมอบหมายแต่งตั้งเป็น คณะกรรมการอำนายการพิธีสวนสนามถวายสัตย์ปฏิญาณของทหาร - ตำรวจ ทั้งยังได้รับคำสั่งให้ไปสังเกตการณ์พร้อมรองแม่ทัพภาค 1 และหน่วย ฉก.ทม.รอ.904 เพื่อร่วมประเมินการฝึกอย่างต่อเนื่อง เพื่อได้มีโอกาสเข้าสวนสนามที่ศูนย์การทหารม้า ค่ายอดิศร จ.สระบุรี ในวันที่ 18 ม.ค. 2563

"ตำรวจไม่เคยได้เข้าสวนสนามต่อหน้าพระพักตร์ เดิมเฉพาะทหารรักษาพระองค์ทั้ง 3 เหล่าทัพเท่านั้น ตำรวจต้องมาจากทหารซึ่งปัจจุบันคนที่จบจาก จปร. นร. และ นอ.แล้วโอนย้ายมาตำรวจมีไม่มาก ครั้งนี้เราจะต้องแสดงถึงความเข้มแข็ง ความพร้อมเพรียง หลักการสวนสนามจริงๆ ไม่มีอะไรมากเป็นเรื่องการทำให้คนเป็นพันๆ เหมือนคนๆ เดียว ผมภาคภูมิใจที่มีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ เราไม่เคยทำแต่ถ้าสามารถทำได้เท่าทหาร หรือใกล้เคียงถือว่าเราสำเร็จแล้ว"

นารายณ์ 8 กล่าวต่อว่า ผมได้รับมอบหมายให้ควบคุมกำกับดูแล 2 หน่วย คือ 1. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) กรณีแบน 3 สารพิษ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพรีฟอส เมื่อมีคำสั่งแจกจ่ายเอกสารอย่างเป็นทางการ ผมก็ต้องสั่งการให้ ปคบ.นำไปปฏิบัติและกระจายความคิดให้ตำรวจในพื้นที่ เนื่องจากตำรวจมีงานประจำวันที่ประชาชนใช้บริการอยู่แล้ว

2. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) มองลึกๆ แล้วเกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ของประชาชน เช่น ปัญหาเรื่อง ขยะ ล้นเมืองหรือส่งกลิ่นเหม็น, ปัญหาเรื่อง อากาศ ฝุ่น PM 2.5 และปัญหาเรื่อง น้ำ ในอนาคตอันใกล้มีข่าวว่ากรุงเทพฯและปริมณฑล แผ่นดินจะทรุดจมใต้ทะเลกลายเป็นเมืองบาดาล ผมมานั่งศึกษาหาข้อมูลโดยเฉพาะเคสของประเทศ อินโดนีเซีย

นอกจากนี้ ผมสนใจเรื่องน้ำในเขื่อนทั้ง 35 แห่งในประเทศว่าเหลือปริมาณเท่าไร ประชาชนเดือดร้อนหรือไม่ เพราะเมื่อเกิดปัญหาภัยแล้งอาชญากรรมก็ตามมา ขณะนี้ 4 เขื่อนเจ้าพระยาสถานการณ์น่าเป็นห่วง เรื่องนี้ผมได้นำเรียน ผบ.ตร.ได้ศึกษาข้อมูลเพื่อวางแผนในการควบคุมอาชญากรรม ทุกครั้งจะมีคำสั่งให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงภัยแล้ง ภัยหนาว เมื่อธรรมชาติผิดเพี้ยนประชาชนก็ทำมาหากินไม่ได้

"ตำรวจไม่มีหน้าที่โดยตรงในการแก้ไขภัยแล้ง เป็นหน้าที่ของกรมชลประทานเป็นหลัก กฎหมายในประเทศออกโดยกระทรวง ทบวง กรม ซึ่งเป็นข้าราชการพลเรือนเกือบทั้งหมด ส่วนเราเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ อะไรที่ผิดกฎหมายเราเข้าไปทำ อะไรที่เกิดความไม่สงบสุขเราอาจจะเข้าไปสอดแทรก เสนอความคิด เสนอแผน บางครั้งปัญหาใหญ่เกินกว่าที่หน่วยงานเดียวจะดำเนินการ ดังนั้นตำรวจเข้าไปเป็นตัวเชื่อมในการปฏิบัติ สุดท้ายเรื่องน้ำในเขื่อนไม่เพียงพอ ถ้าชาวบ้านเดือนร้อนจากอาชญากรรมก็คืองานของตำรวจ"

พล.ต.ต.ธนพล เป็นชาว จ.เพชรบุรี จบ นนร.รุ่น 85 (เทียบเท่า นรต.รุ่น 44) เป็นลูกหม้อตำรวจน้ำมีผลงานมากมาย อาทิ มีส่วนก่อตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมสินค้าทางน้ำของ กก.2 รน.เกาะสีชัง จว.ชลบุรี, อยู่ กก.2 รน.จว.ตราด ปราบปรามโจรสลัดข้ามแดนระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน, อยู่ กก.สส.จว.สระแก้ว เคลียร์หมายจับค้างเก่าลดลง 400 กว่าหมาย, เป็น ผกก.4 บก.รน.อาชญากรรมทางน้ำโดยภาพรวมลดลง

รองเสือ เล่าวว่า ตอนเป็น ผบก.รน.เคยส่งมนุษย์กบเข้าช่วยชีวิต 13 หมูป่า ที่วนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย สำหรับก่อนหน้านี้มีกระแสโจมตีภาพยนตร์ "The Cave - นางนอน" ว่ามีเนื้อหาเสียดสีระบบราชการไทย ส่วนตัวผมยังไม่เคยดูแต่มองว่าอาจมีการเสริมเติมแต่ง หรืออาจมีเรื่องจริงบางส่วน แต่ภาพยนตร์ก็คือภาพยนตร์ ของจริงก็คือของจริง ในการปฏิบัติการเราใช้เวลาหลายวัน แต่ภาพยนตร์ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชม.

"มันคือการแสดงซึ่งเรื่องจริงมีมากกว่านั้นที่เปิดเผยไม่ได้ อย่าลืมว่าเราเสียวีรบุรุษถ้ำหลวงไปมันไม่ง่ายอย่างที่คิดเลย ประชาชนที่ไปร่วมติดตามสถานการณ์จะทราบดี และประชาชนที่บริโภคภาพยนต์ต้องคิดตาม ทั้งหลายทั้งปวงผมคิดว่าพลังของคนในชาติมันยิ่งใหญ่"

ในฐานนะที่ บช.ก.มีหน้าที่สนับสนุนงานอาชญากรรม และรับผิดชอบงานหลากหลายมิติ ผมมองว่าตำรวจต้องปฏิบัติงานภายใต้กรอบกฎหมาย แต่จะต้องมีองค์ความรู้เท่าทันกับอาชญากรรม รู้เท่าทันกับสภาวะของโลก ต้องคิดว่าอนาคตอาชญากรรมจะเป็นรูปแบบไหน ถ้าเราจะปราบผู้ก่อการร้าย เราต้องฝึกคนของเราให้คิดและทำแบบผู้ก่อการร้าย แต่เราไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย ถ้าทำแบบนั้นเราจะปราบเขาได้เหมือนรู้เขารู้เรา.
กำลังโหลดความคิดเห็น...