xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : หนุ่ยเทวดา วันที่ไร้บารมี ชีวิตขาลงไม่ออกก็ร่อแร่

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 ตอน หนุ่ยเทวดา วันที่ไร้บารมี ชีวิตขาลงไม่ออกก็ร่อแร่   นายตำรวจคนดัง พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย หรือ ผกก.หนุ่ย อดีต ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศูนย์พัฒนาด้านการข่าว กองบัญชาการตำรวจสันติบาล ที่ดังมาเพราะอดีตนายตำรวจติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วันนี้กลับมาอยู่ในความสนใจของผู้คนอีกครั้ง

เนื่องจากมีกระแสข่าวลือแพร่สะพัดว่าพ.ต.อ.วทัญญู ถูกต้นสังกัดปลดออกจากราชการแล้ว หลังถูกตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกรณีปรากฏภาพ พ.ต.อ.วทัญญู ติดตามนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปเชียร์ฟุตบอลโลกที่ประเทศรัสเซีย

เรื่องนี้ยิ่งน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น หลังจากตรวจเช็กบัญชีรายชื่อในคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายระดับ สว.-รองผบก.วาระประจำปี 2562 ที่มีการประกาศลงในเว็บไซต์กองสารนิเทศ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ปรากฏชื่อ พ.ต.ท.อนันต์ ลำน้ำ รองผกก.5 บก.ปปป. ได้รับการแต่งตั้งเลื่อนขึ้นมาเป็นผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศพข.บช.ส.

ชื่อของ พ.ต.อ.วทัญญู หายไป แล้วไปอยู่ไหน ไปอยู่ลอนดอนกับยิ่งลักษณ์ หรืออยู่กับทักษิณที่ดูไบหรือไม่เป็นตำรวจแล้ว?

ขณะที่คนในศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปก.ตร.) ที่พ.ต.อ.วทัญญู เคยถูกย้ายให้มาช่วยราชการ ยืนยันว่าปัจจุบัน พ.ต.อ.วทัญญู ไม่ได้มาทำงานที่ศปก.ตร. แต่ถูกส่งตัวกลับต้นสังกัดหลายเดือนแล้ว

สำหรับ ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการดำเนินการทางวินัยกับ พ.ต.อ.วทัญญู ทุกขั้นตอนถูกเก็บไว้เป็นความลับสุดยอด โดยเฉพาะเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมีการสั่งห้ามไม่ให้เล็ดรอดออกสู่ภายนอกอย่างเด็ดขาด

ขณะที่ล่าสุดปรากฏว่าพ.ต.อ.วทัญญู มีการร้องทุกข์ต่อ คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. โดยเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 คณะอนุกรรมการ ก.ตร.ชุดร้องทุกข์ ข้อหารือปัญหาข้อกฏหมาย กับที่ประชุม ก.ตร.

กรณีที่พ.ต.อ.วทัญญู ได้ร้องทุกข์ แต่ได้มีการถอนวาระดังกล่าวออกไป และมีรายงานด้วยว่าจนถึงขณะนี้การพิจารณายังไม่แล้วเสร็จ

และกรณีดังกล่าวคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงที่มี พ.ต.อ.สุทธิพงศ์ แจ้งอริยวงศ์ รองผบก.อก.บช.ส.เป็นประธาน พบว่าพ.ต.อ.วทัญญู มีการเดินทางออกนอกประเทศ  9 - 10 ครั้ง โดยไม่ขออนุญาตต่อผู้บังคับบัญชา และไม่มีการลาราชการตามระเบียบของทางราชการ

ต่อมา พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล (ผบช.ส.) จึงได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงกับ พ.ต.อ.วทัญญู โดยมี พ.ต.อ.พิทยา การะเกษ รองผบก.ส.3 เป็นประธาน

โดยผบช.ส. ยืนยันว่ามีตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงกับ พ.ต.อ.วทัญญู จริง หลังคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตรวจสอบพบว่ามีมูลการกระทำผิดวินัย ส่วนผลการสอบสวน และรายละเอียดต่างๆ ไม่ขอเปิดเผย

สำหรับกรณีนี้ตามขั้นตอนของกฎหมายยังไม่ถือว่าถึงที่สุด พ.ต.อ.วทัญญู สามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อ ก.ตร.ได้ภายในระยะเวลา 30 หากก.ตร.พิจารณาแล้วมีความเห็นยืนตามต้นสังกัด พ.ต.อ.วทัญญู ก็สามารถยื่นฟ้องต่อศาลปกครองได้

พ.ต.อ.วทัญญู หรือ ผกก.หนุ่ย เกิดเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2513 ปัจจุบันอายุ 49 ปี เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ 49 เส้นทางชีวิตราชการของ ผกก.หนุ่ย นับว่าน่าสนใจไม่น้อย

บรรจุครั้งแรกในกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ทำให้ได้มีโอกาสรู้จักกับ พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร หัวหน้าทีมรักษาความปลอดภัยนายทักษิณ ชินวัตร สมัยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ขณะนั้น พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ ดำรงตำแหน่งในกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน

กระทั่ง พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ ได้โยกมาเป็นผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3 ทำหน้าที่ดูแลงานรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ และเป็นหัวหน้าทีมอารักขา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ทำให้ดึงตัวคนคุ้นเคยกันดีอย่าง ผกก.หนุ่ย เข้ามาเป็นหนึ่งในทีมด้วยเช่นกัน

หลังจากที่รัฐบาลนายทักษิณถูกรัฐประหารเมื่อปี 2549 ผกก.หนุ่ย ในฐานะหัวหน้าชุดคุ้มกันคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ถูกย้ายลงใต้เป็น สวป.สภ.กรงปินัง จ.ยะลา แต่ภายหลัง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รอง ผบ.ตร.ในขณะนั้น ได้มีคำสั่งขอตัวผกก.หนุ่ย มาช่วยราชการในสำนักงาน รอง ผบ.ตร.

อย่างไรก็ตามทันทีที่พรรคพลังประชาชนชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2551 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ผบ.ตร.ในขณะนั้นจึงได้คำสั่งโยกย้ายผกก.หนุ่ย กลับสันติบาลเป็นสารวัตร สังกัดกองบังคับการตำรวขสันติบาล 1 มีหน้าที่ดูแลพื้นที่ “บ้านจันทร์ส่องหล้า” ของคุณหญิงพจมาน

ต่อมาในปี 2555 พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ผบ.ตร.ขณะนั้น ได้เซ็นแต่งตั้งนอกวาระให้ผกก.หนุ่ย ขยับขึ้นเป็น รอง ผกก. ในตำแหน่งผู้ช่วยนายเวร (สบ.3) พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. ซึ่งการแต่งตั้งในครั้งนี้ถือเป็นการแต่งตั้งที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก

เพราะเหลือระยะเวลาเพียงแค่เดือนเศษก็จะถึงวาระการแต่งตั้งประจำปี แต่ปรากฏว่า ผกก.หนุ่ย ไม่ได้ทำหน้าที่ผู้ช่วยนายเวรแต่อย่างใด กลับปรากฎตัวในฐานะหัวหน้าทีมอารักขา น.ส.ยิ่งลักษณ์ เช่นเดิม

ถัดจากนั้นไม่นาน วันที่ 14 มิ.ย. 56 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ขณะนั้น ได้มีคำสั่งแต่งตั้งผกก.หนุ่ยในตำแหน่งผู้ช่วยนายเวร (สบ.4) เทียบเท่าตำแหน่ง ผกก. โดยใช้วิธียกเว้นหลักเกณฑ์ เนื่องจากผกก.หนุ่ย อยู่ในตำแหน่งรอง ผกก.ไม่ครบ 3 ปี

จะเห็นได้ว่ากราฟชีวิตของ ผกก.หนุ่ย มีบางช่วงพุ่งทะยานโชติช่วงจนถูกตั้งฉายา "หนุ่ยเทวดา" ขณะที่บางช่วงก็ตกฮวบเช่นเดียวกับชะตากรรมผู้เป็นนาย

มาวันนี้ ผกก.หนุ่ย ซึ่งไม่มีบารมีผู้เป็นนายเป็นเกราะคุ้มกันอีกแล้ว กำลังเผชิญวิบากกรรมซึ่งเป็นช่วงขาลงสุดๆ ส่วนจะฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปได้หรือไม่ต้องติดตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...