xs
xsm
sm
md
lg

กองปราบฯ เปิดตัวหน่วยปฏิบัติการพิเศษใหม่ "หน่วยหนุมาน" ทดแทน "คอมมานโด"

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGROnline - กองปราบฯ เปิดตัวหน่วยปฏิบัติการพิเศษใหม่ เป็นหน่วย S.W.A.T ที่มีชื่อแบบไทยๆว่า “หน่วยหนุมาน” โดยตั้งขึ้นมาทดแทนหน่วยคอมมานโด ที่โอนไปสังกัด ตำรววจราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 พร้อมออกปฏิบัติการณ์จับกุมคนร้ายหรือผู้มีอิทธิพล ด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ครบมือทั้งหนักและเบา

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) เปิดเผยว่า ได้ตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือ S.W.A.T กองปราบปราม ขึ้นมาใหม่โดยขึ้นตรงกับ กองกำกับการสนับสนุน กองปราบปราม (กก.สสน.บก.ป.) ที่มี พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป.เป็นผู้นำ ถือเป็นหน่วยกำลังที่คอยสนับสนุนผลงานของ กก.1-6 เมื่อมีเหตุการณ์ที่ต้องใช้กำลังจับกุมคนร้าย หรือผู้มีอิทธิพล ต่างๆ หน่วยกำลังนี้มีอาวุธยุทโธปกรณ์ครบมือทั้งหนักและเบา ได้รับการฝึกฝนมาแล้วหลายหลักสูตร และออกปฏิบัติหน้าที่มาแล้วหลายภารกิจ

พล.ต.ต.จิรภพ บอกต่อว่า หน่วย SWAT หรือ Special Weapons And Tactics ของกองปราบปราม เป็นชื่อที่เรียกขานเหมือนของหน่วยงานต่างประเทศ ไม่มีชื่อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงมีแนวคิดหาชื่อเฉพาะตัวให้กับหน่วยงานนี้ เพื่อใช้เป็นนามเรียกขาน ต่อมาได้มาพิจารณาตั้งชื่อหน่วยขึ้นมา โดยเน้นที่ชื่อ มีที่มาที่ไป จนทำให้เกิดแนวคิดว่า กองปราบปรามเป็นหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับกองบัญชาการสอบสวนกลาง โดย ผู้บัญชาการการสอบสวนกลาง มีรหัสเรียกขานว่า “นารายณ์ 1“ และพระนารายณ์ หรือ “พระราม” ในเรื่อง รามเกียรติ์ มีทหารเอกคือ “หนุมาน” มีอิทธิฤทธิ์สูงส่ง สามารถสู้รบกับยักษ์ ทศกัณฑ์ และบรรดาสมุนต่างๆ ได้เป็นอย่างดี จึงตั้งชื่อ หน่วยสวาทของกองปราบปราม ว่า ”หน่วยหนุมาน” เหมือนที่กองปราบฯถือเป็นทหารเอกของกองบัญชาการตำรวจนครบาลในเวลานี้

ด้าน พ.ต.อ.วิจักขณ์ กล่าวว่า สำหรับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือต่อไปจะมีชื่อเรียกว่า หน่วยหนุมาน กองปราบปราม ขณะนี้มีกำลังพล 40 นาย ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร อาทิเช่น ต่อต้านการก่อการร้าย อรินทราช swat advance และหลักสูตรต่างๆ ช่วงที่ผ่านมาได้ไปร่วมแข่งขันรายการ SWAT Challenge 2019 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดขึ้นที่ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจกลาง หนองสาหร่าย จ.นครราชสีมา มีการแข่งขันร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษของ บช.ภ.1-9 สามารถสร้างชื่อได้อันดับ 3 ถือเป็นหน่วยงานน้องใหม่ไฟแรง

“หลังจากนี้มีแนวคิดว่า จะเสนอผู้บังคับบัญชา ขอจัดส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษหนุมาน ไปฝึกหลักสูตรต่างๆ เพิ่มเติมกับ FBI และหน่วยงานด้านปฏิบัติการพิเศษต่างๆ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อจะได้นำความรู้ จากการไปฝึกนำกลับมาพัฒนาขีดความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ ให้หน่วยงานนี้ต่อไป” พ.ต.อ.วิจักขณ์ กล่าว

ทั้งนี้ที่ผ่านมา หน่วยปฏิบัติการพิเศษ หน่วยนี้ ได้ออกปฏิบัติการบุกจู่โจมตรวจค้น และจับกุมในคดีกวาดล้างจับแก๊งทาเคดะ จับแก๊งยิงถล่มบ้านสมาชิก อบต. จัในงหวัดตรัง ร่วมจับกุมเครือข่ายน้าหลุยตาทิพย์ รวมทั้งยังเป็นหน่วยสนับสนุนภารกิจสำคัญให้กับ กก.1-6 กองปราบปรามอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...