xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจน้ำ จ่อรับเรือใหม่ ปรับยุทธวิธีปกป้องลุ่มแม่น้ำโขง เจอพิษเขื่อนน้ำแห้งเหือด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม- รอง ผบช.ก.จ่อซื้อเรือลาดตระเวนลำใหม่ให้ตำรวจน้ำ หลังลำเก่าเจอพิษเขื่อนในจีนและลาว ทำแม่น้ำโขงแห้ง ซึ่งอาจเป็นเรือยางท้องแบนหรือเรือเป็นไฟเบอร์ เพื่อสกัดจับแก๊งยา-ค้าของเถื่อนอาละวาด

วันนี้ (25 พ.ย.) พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก. กล่าวว่า การลาดตระเวนทางเรือของตำรวจน้ำที่ดูแลความปลอดภัยและปราบปรามอาชญากรรมบนแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นพรมแดนไทยลาวกำลังจะต้องถูกปรับเปลี่ยน เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำโขงไม่สามารถคาดการณ์ได้เพราะมาจากอิทธิพลจากการสร้างเขื่อนในจีนและลาว จากการลงพื้นที่ริมแม่น้ำโขง จ.มุกดาหาร เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่าระดับน้ำแห้งลงไปอย่างมากแบบไม่เคยปรากฎมาก่อนทำให้เรือของตำรวจน้ำไม่สามารถแล่นได้ในบางส่วน ทราบว่าแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านทางภาคเหนือก็ประสบปัญหาเช่นกัน

พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่า แม้ว่าเรือของตำรวจน้ำมีหลายแบบก็จริง แต่ส่วนใหญ่แล้วเป็นเรือขนาดยาว 5 เมตรถึง 6 เมตร เป็นเรือที่กินน้ำลึก มีอายุการใช้งานตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ไม่สามารถแก้ไขปัญหาอาชญากรรมได้ทันท่วงที ยิ่งน้ำแห้งพอเรือวิ่งลาดตระเวนไม่ได้ก็ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดและค้าของเถื่อนทำงานได้สะดวกมากขึ้น เพราะพวกนี้ใช้เรือเล็กมีความเร็วสูงกว่าเรือตำรวจจะสตาร์ทเดินเครื่องได้เรือคนร้ายก็วิ่งถึงฝั่งแล้ว

พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้กำลังหารือกับผู้บังคับการตำรวจน้ำ ถึงการจัดหาเรือแบบใหม่ที่เข้ากับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง โดยอาจจะต้องจัดหาเรือยางท้องแบนแบบท้องเรือเป็นไฟเบอร์เพื่อป้องกันการกระแทกเมื่อวิ่งในน้ำตื้นและอาจจะขูดกับหิน โดยเรือแบบนี้จะมีความคล่องตัวในทุกสภาพน้ำและมีความเร็วคาดว่าจะสามารถใช้ในการสะกัดกั้นคนร้ายที่กำลังจะข้ามพรมแดนทั้งสองประเทศได้ เบื้องต้นได้ให้ตำรวจน้ำเสนอเรื่องการจัดซื้อขึ้นมาที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางจากนั้นจะเสนอต่อไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป ทั้งนี้ประมาณเดือนธันวาคมมีกำหนดจะลงพื้นที่ จ.เชียงราย เพื่อตรวจสภาพลำน้ำโขงในอำเภอที่ติดกับแม่น้ำโขงด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...