xs
xsm
sm
md
lg

สตช.ระบุหาก"ปราง กัญญ์ณรัณ" จะเอาผิดถูกใช้ภาพแปะหวิวว่อนเกาหลี เข้าร้องทุกข์ได้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม- รอง โฆษก ตร.แจงดาราสาว "ปราง กัญญ์ณรัณ" ถูกใช้ภาพแปะใบปลิวหวิวว่อนเกาหลี สามารถร้องทุกข์ หากประสงค์จะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดได้ ทั้งแพ่งและอาญา

วันนี้(17 พ.ย.)พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีตามที่สื่อมวลชนได้ตั้งประเด็นคำถามการดำเนินคดี เกี่ยวกับ ดาราสาว "ปราง" กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล ถูกใช้ภาพแปะใบปลิวในลักษณะเชิญชวนให้ใช้บริการในประเทศเกาหลีจนเจ้าตัวโพสต์ลงอินสตาแกรมว่าอยากดำเนินการอย่างไรสักอย่าง แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ว่า กรณีดังกล่าวนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้รับรายงานว่า น.ส.กัญญ์ณรัณ ผู้เสียหายจากกรณีดังกล่าวเข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษแต่อย่างใด แต่ในส่วนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นมีความพร้อมที่จะรับคำร้องทุกข์ และรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิจารณาว่า อยู่ในอำนาจที่จะดำเนินคดีกับบุคคลใดได้หรือไม่ อย่างไร เนื่องจากข้อเท็จจริงในเบื้องต้น ยังไม่ชัดเจนว่าเกิดขึ้นในราชอาณาจักรไทย หรือมีส่วนหนึ่งส่วนใด เกิดขึ้นหรือเกี่ยวข้องในราชอาณาจักรไทยหรือไม่ หรือ เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรไทย

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมากรณีลักษณะเช่นนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายมาโดยตลอด ตามที่ผู้เสียหายได้มาร้องทุกข์ ซึ่งคงต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าความผิดที่เกิดขึ้นนั้นเป็นความผิดใดตามกฎหมายไทย และหากได้กระทำลงนอกราชอาณาจักรไทย จะสามารถดำเนินคดีได้ ตาม ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาหรือไม่อย่างไร และหน่วยงานใดจะเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบตามกฎหมาย

โดยการกระทำลักษณะดังกล่าวเป็นการเอาชื่อบุคคลหรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับบุคคลไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ได้รับความเสียหาย ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ เป็นความผิดฐานละเมิด ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 และยังเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท และ มาตรา 328 ที่บัญญัติว่าถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทกระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษร ที่ทำให้ปรากฎไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่นๆ ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2ปี และปรับไม่เกิน 2แสนบาท และอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หากมีการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จในระบบคอมพิวเตอร์ มีโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีนี้น.ส.กัญญ์ณรัณประสงค์จะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด สามารถร้องทุกข์ในพื้นที่ใดก็ได้ที่มีอำนาจการสอบสวน หรือ พื้นที่ใกล้บ้าน หรือ บก.ปอท.

รองโฆษก ตร.กล่าวต่ออีกว่า จึงขอฝากเตือนไปยังกลุ่มบุคคลหรือผู้ที่ได้กระทำการในลักษณะดังกล่าว หรือคิดจะกระทำ ให้หยุดการกระทำเสีย เพราะการกระทำดังกล่าวทำให้บุคคลอื่นได้รับความเสียหาย มีความผิดทั้งในกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และความผิดตามกฎหมายอาญามีโทษทั้งจำคุกและปรับ ซึ่งในท้ายสุดผู้ที่กระทำการดังกล่าวต้องถูกนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เสียทั้งชื่อเสียงและประวัติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...