xs
xsm
sm
md
lg

รวบ “หลุยส์ ตาทิพย์” อ้างแบงก์ชาติ หลอกชาวบ้านระดมทุน ลง 1 พันได้คืน 1-4 ล้าน ยอดเสียหายกว่า 500 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ตำรวจกองปราบปรามทลายเครือข่าย หลุยส์ ตาทิพย์ อ้างแบงก์ชาติ หลอกระดมทุนชาวบ้าน ใครลง 1 พัน ได้ผลตอบแทน 1-4 ล้านบาท มีผู้หลงเชื่อจำนวนมาก เสียหายกว่า 500 ล้านวันนี้ (15 พ.ย.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พร้อม พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. และ พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.6 บก.ป. พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน. บก.ป. และนายพฤทธิพงศ์ ศรีมาจันทร์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกฎหมาย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาหลอกลวงประชาชนนำเงินมาลงทุน “เครือข่ายน้าหลุยส์” จำนวน 10 ราย ประกอบด้วย นางพันธุ์ทิพา นัยยทิพย์ หรือน้าหลุยส์ อายุ 66 ปี, น.ส.ปรีดาภรณ์ คำหอม อายุ 35 ปี, นายณัฐพงษ์ อำไพ อายุ 53 ปี, นางนภาดา แต้มเจริญ อายุ 48 ปี, นายสายัณห์ นิราช อายุ 51 ปี, นายธนกร สุขสมบูรณ์ อายุ 53 ปี, นางชลเทวี อินทโพธิ์ อายุ 57 ปี, นายละมัย ชูอิ่ม อายุ 54 ปี, นายประภาส ศรีวรรณา อายุ 42 ปี, นายอุดร ธนะฤกษ์ อายุ 39 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1290-1299/2562 ตามลำดับในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงด้วยการแสดงข้อความเท็จต่อประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฟอกเงิน

พล.ต.ต.จิรภพกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นางพันธุ์ทิพา หรือน้าหลุยส์ มีพฤติการณ์ตั้งตนเป็นผู้นำจิตวิญญาณ หมอดูไสยศาสตร์ อ้างตัวว่ามีตาทิพย์และพลังวิเศษรักษาอาการป่วย เมื่อเห็นว่าเริ่มมีลูกศิษย์และประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างให้ความเคารพเลื่อมใสศรัทธาเพิ่มมากขึ้นจึงได้วางแผนหลอกเอาเงินด้วยวิธีการระดมทุน โดยให้ผู้ร่วมขบวนการไปตั้งกลุ่มไลน์ต่างๆ ขึ้นมา แต่ละกลุ่มจะมีสมาชิก 500 ราย และจะมีแม่ข่ายทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมดูแล จากนั้นจึงกุเรื่องว่าประเทศไทยได้รับเงินจากธนาคารโลกมาพัฒนาประเทศ และมีคนที่รู้จักกันเป็นคณะทำงานส่วนกลางติดต่อให้เป็นผู้ประสานงานช่วยระดมเงินทุน เพื่อนำไปช่วยเหลือชาวบ้านรากหญ้าที่ยากไร้

พล.ต.ต.จิรภพกล่าวต่อว่า โดยกลุ่มผู้ต้องหาอ้างว่าหากบริจาคเงิน 1,000 บาท จะได้รับเงินเป็นผลตอบแทนตั้งแต่ 1 ล้านบาท ถึง 4 ล้านบาท พร้อมกับนำเอกสารประกาศเรื่องระบบการปล่อยเงินภายในประเทศ อ้างถึงเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ 23 ล้านล้านบาท ของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ได้ทำการปลอมแปลงขึ้นมาใช้เป็นหลักฐานกล่าวอ้างให้ดูน่าเชื่อถือ เมื่อสมาชิกในกลุ่มไลน์หลงเชื่อนำเงินมาร่วมลงทุน แม่ข่ายแต่ละกลุ่มก็จะรวบรวมเงินส่งต่อให้กับ นางพันธุ์ทิพา แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปหลายปี กลับไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่อ้างไว้ เมื่อถูกทวงถามก็จะพยายามบ่ายเบี่ยง ที่ผ่านมามีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก มีผู้เสียหายเกือบทั่วประเทศ มูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท

พล.ต.ต.จิรภพกล่าวต่อว่า จากนั้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สืบหาเบาะแสตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จนเมื่อได้พยานหลักฐานการกระทำผิดของกลุ่มผู้ต้องหาเหล่านี้ชัดเจนจึงได้ขออำนาจศาลออกหมายจับ พร้อมกับนำหมายค้นเข้าตรวจค้นพื้นที่ต่างๆ ใน จ.ฉะเชิงเทรา จ.นครราชสีมา จ.ศรีสะเกษ จ.สมุทรปราการ และ จ.นนทบุรี จำนวน 11 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดได้พร้อมกับยึดของกลางต่างๆ กว่า 200 รายการ ก่อนประสานคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ต้องหา เพื่อตามอายัดทรัพย์ที่ได้มาจากการกระทำผิดที่เหลือต่อไป

ด้านนายพฤทธิพงศ์กล่าวว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้ได้แอบอ้างชื่อ ธปท.พร้อมทำเอกสารประกาศการปล่อยระบบเงินภายในประเทศ ปี 2562 เรื่องเงินสำรองระหว่างประเทศ 23 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นของปลอม โดยมีการปลอมแปลงตราประทับหัวกระดาษ และปลอมลายเซ็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เบื้องต้นได้มีการส่งตัวแทนไปแจ้งความดำเนินคดีฐานปลอมแปลงเอกสารไว้เพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเหล่านี้เพิ่มเติม

จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 10 รายยังคงให้การปฏิเสธ พร้อมทั้งอ้างว่ามีโครงการระดมทุนดังกล่าวจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจริง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงทำการแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.6 บก.ป.ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...