xs
xsm
sm
md
lg

เตือนหญิงไทยระวังตกเป็นเหยื่อแก๊งบังคับค้ากามในเกาหลี มาเลเซีย บาห์เรน และดูไบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ดีเอสไอจับกุมตัวผู้ต้องหาค้ามนุษย์กรณีหลอกลวงหญิงไทยไปบังคับค้าประเวณีที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พร้อมยึดหนังสือเดินทาง เตือนอย่าหลงเชื่อนายหน้าที่อ้างว่าจะพาไปทำงานนวดในเกาหลี มาเลเซีย บาห์เรน และดูไบ

สืบเนื่องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้รับข้อมูลจากองค์กรพัฒนาเอกชน (NGOs) ว่า มีหญิงไทยถูกหลอกลวงไปบังคับค้าประเวณีที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยหลอกลวงว่าจะเดินทางไปทำงานนวดแผนไทย แต่เมื่อเดินทางไปถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้วกลับมีการยึดหนังสือเดินทางและบังคับให้ค้าประเวณี ต่อมาผู้เสียหายได้ขอความช่วยเหลือจากองค์กรพัฒนาเอกชน ก่อนส่งเรื่องให้ดีเอสไอดำเนินการต่อไป

วันนี้ (6 พ.ย.) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า กรณีปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นนโยบายที่รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง จึงได้สั่งการให้กองคดีการค้ามนุษย์ โดย พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ ผู้อำนวยการกองคดีการค้ามนุษย์ ดำเนินการในกรณีนี้อย่างเด็ดขาด จนนำไปสู่การขออนุมัติเป็นคดีพิเศษ (คดีพิเศษที่ 143/2561) คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน จนนำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องหา จำนวน 3 ราย เป็นหญิงชาวไทย 2 ราย และชายชาวจีน 1 ราย

ต่อมาเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 62 เจ้าหน้าที่ศูนย์สืบสวนสะกดรอยได้จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ได้จำนวน 1 ราย ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และ เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 62 ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับได้เพิ่มเติมอีกจำนวน 1 ราย ในพื้นที่ จ.สงขลา รวมจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2 ราย ในข้อหาสมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์และได้ลงมือกระทำความผิดตามที่ได้สมคบกัน โดยร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี โดยเป็นธุระจัดหา ซื้อ ขาย จำหน่าย พามาจาก หรือส่งไปยังที่ใด หน่วงเหนี่ยวกักขัง จัดให้อยู่อาศัย หรือรับไว้ซึ่งบุคคลใดโดยข่มขู่ ใช้กำลังบังคับ ลักพาตัว ฉ้อฉล หลอกลวง ใช้อำนาจโดยมิชอบ ฯลฯ

โดยผู้ต้องหาดังกล่าวได้ชักชวนผู้เสียหายเดินทางไปทำงานนวดแผนไทยที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยอ้างว่ามีรายได้ดี ไม่มีการบังคับค้าประเวณีแต่อย่างใด แต่เมื่อผู้เสียหายเดินทางไปถึงแล้วกลับตกอยู่ในสภาพถูกบังคับให้ทำงานค้าประเวณี และถูกเจ้าของร้านยึดหนังสือเดินทาง อีกทั้งยังต้องตกอยู่ในสภาพหนี้สินที่แอบแฝงมาในรูปแบบต่างๆ โดยก่อนที่จะเดินทางผู้เสียหายไม่เคยทราบข้อเท็จจริงดังกล่าวมาก่อน หากผู้เสียหายไม่ยอมทำงานค้าประเวณีก็จะไม่มีเงินดำรงชีพ เนื่องจากทางร้านจะไม่จ่ายเงินค่าจ้างสำหรับการนวดแผนไทย แต่จะจ่ายค่าจ้างในการทำงานนวดเป็นสลิปเพื่อรวบรวมไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดครั้งละประมาณ 2-3 เดือน ผู้เสียหายจำต้องทำงานค้าประเวณีเพื่อความจำเป็นในการดำรงชีวิต และไม่สามารถหลบหนีได้ เนื่องจากถูกยึดหนังสือเดินทางและไม่มีเงินติดตัว ทั้งนี้ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะดำเนินการขยายผลจับกุมตัวผู้ต้องหาที่เหลือและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

กรมสอบสวนคดีพิเศษมีความมุ่งมั่นในการสืบสวน สอบสวน ป้องกัน และปราบปรามคดีด้านการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อบุคคลซึ่งเป็นนายหน้าอ้างว่ามีงานนวดแผนไทยในต่างประเทศมีรายได้ดี อยู่กินสุขสบาย ไม่มีการบังคับขายบริการทางเพศ อาทิ ประเทศเกาหลี ประเทศมาเลเซีย หรือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประเทศบาห์เรน เป็นต้น ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแสเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ สามารถแจ้งมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ เลขที่ 128 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร หรือทางสายด่วน 1202 (โทร.ฟรีทั่วประเทศ) โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะเก็บรักษาข้อมูลผู้แจ้งเบาะแสไว้เป็นความลับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...