xs
xsm
sm
md
lg

ถกบอร์ดราชทัณฑ์ เน้นแก้นักโทษล้นคุก ปรับสภาวะในเรือนจำ ลดการทำผิดซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รมว.ยุติธรรม ประชุมกรรมการราชทัณฑ์ เน้นหลักการแก้ปัญหา 3 ประการ ทั้งเรื่องนักโทษล้นคุก ปรับสภาวะภายในเรือนจำให้เหมาะสมกับการพัฒนาจิตใจ และลดการกระทำผิดซ้ำ

วันนี้ (1 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 62 ณ ห้องประชุมกระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา กรมราชทัณฑ์ได้จัดประชุมคณะกรรมการราชทัณฑ์ ครั้งที่ 1/2563 โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เป็นประธานกรรมการ พร้อมด้วยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิร่วมพิจารณาแนวทางงานราชทัณฑ์ โดยในที่ประชุมได้เน้นหนักการแก้ปัญหา 3 ประการของกรมราชทัณฑ์ ได้แก่ (1. เรื่องนักโทษล้นคุก (2. การปรับสภาวะภายในเรือนจำให้เหมาะสมกับการพัฒนาจิตใจ (3. ลดการกระทำผิดซ้ำ

ส่วนแนวทางการแก้ปัญหา ดังนี้ 1. พิจารณามาตรการปฏิบัติต่อผู้กระทำผิดอาญาแทนการควบคุมตัว (แทนการติดคุก) 2. พิจารณามาตรการพักการลงโทษให้เหมาะสม โดยเพิ่มผู้แทนภาคเอกชนในการเข้าร่วมการพิจารณา 3. ปรับปรุงอาคารเรือนนอนห้องขัง ให้เป็นที่นอนสองชั้น และ 4. พิจารณามาตรการเหมาะสมสำหรับลดหย่อนภาษีให้กับผู้ประกอบการที่รับนักโทษหรืออดีตนักโทษเข้าทำงาน นอกจากนี้ยังได้ติดตามผลการดำเนินงานโครงการที่เคยได้วางนโยบายไว้เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เช่น โครงการศึกษาวิเคราะห์ เพื่อพัฒนาการดำเนินงานศูนย์ประสานและส่งเสริมการมีงานทำ(ศูนย์แคร์) โครงการนำกำไลอิเล็กทรอนิกส์ มาใช้กับผู้ต้องขังเมื่อมีเหตุต้องออกนอกเรือนจำ โครงการก่อสร้างสถานที่ควบคุมผู้ต้องขังคดีเด็ดขาดกำหนดโทษไม่เกิน 3 ปี เพื่อป้องกันการเรียนรู้พฤติกรรมที่ไม่ดี เป็นต้น ซึ่งนโยบายและการวางแนวทางทั้งหมดหากทำได้สำเร็จเชื่อว่าจะแก้ปัญหา 3 ประการ ได้อย่างประสบผลสำเร็จ

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า การแก้ปัญหา 3 ประการดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างยิ่ง เพราะหลายๆ ประเทศก็ประสบปัญหาดังกล่าวไม่ต่างกัน แต่ก็มีบางประเทศที่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ เช่น ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งกรมราชทัณฑ์ก็พร้อมที่จะดำเนินการต่างๆ ให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และขอขอบคุณภาคเอกชนและประชาชนที่คอยให้การสนับสนุนอย่างดียิ่ง เพื่อให้ผู้ต้องขังสามารถกลับมามีชีวิตได้อย่างปกติสุข ไม่หวนกลับมากระทำผิดซ้ำอีกกำลังโหลดความคิดเห็น...