xs
xsm
sm
md
lg

ตม.จับหนุ่มอังกฤษ หนีคดีปล้นซุกไทย พร้อมรวบ แก๊ง "เฮล แองเจิ้ล"ชาวออสเตรเลีย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตามรวบหนุ่มอังกฤษก่อคดีรุนแรงด้วยวิธีปล้นแบบ am-rider หนีหมายจับมากบดานในไทย อีกรายจับหนุ่มออสเตรเลีย สมาชิกแก๊ง "เฮล แองเจิ้ล" พัวพันคดีอาชญากรรม และยาเสพติด เคยถูกจับมาแล้ว 21 ครั้ง

วันนี้ (28 ต.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.จว.ชลบุรี ร่วมแถลงจับกุม นายดีแลน สงวนนามสกุล อายุ 35 ปี สัญชาติอังกฤษ ได้ที่ จ.ชลบุรี

สืบเนื่องจากประสานงานระหว่างเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและสถานทูตอังกฤษ ทำให้เจ้าหน้าที่ทราบว่า ภายในพื้นที่จังหวัดชลบุรี มีนายดีแลน บุคคลตามหมายจับของประเทศอังกฤษอาศัยอยู่ ซึ่งบุคคลดังกล่าวเป็นบุคคลที่มีพฤติกรรมรุนแรงและเป็นอันตราย เคยก่อเหตุปล้นทรัพย์ภายในสถานที่ต่างๆ ด้วยวิธีการ ram-rider คือการใช้ยานพาหนะ พุ่งชนเข้าไปในสถานที่ที่ต้องการปล้นเพื่อทำลายสิ่งกีดขวาง มาแล้วหลายครั้ง ซึ่งสร้างความเสียหายกว่า 6 ล้านบาท โดยนายดีแลนถูกจับกุมดำเนินคดี หลบหนีระหว่างการพิจารณา โดยศาลได้พิพากษาลับหลังจำเลยจำคุก 7 ปี 6 เดือน จึงร้องขอให้เจ้าหน้าที่ทำการสืบหา และดำเนินการส่งตัวเพื่อดำเนินคดี

ต่อมา กก.สส. บก.ตม.3 สืบทราบว่า มีชายชาวอังกฤษตำหนิใกล้เคียงกับ ผู้ต้องหาตามหมายจับ จึงได้เดินทางไปทำการตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบชายคนดังกล่าวจึงได้ทาการตรวจสอบพบว่าคือ นายดีแลน อายุ 35 ปี สัญชาติอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้รับการประสาน จากทางการอังกฤษ จึงได้ดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตอยู่ในราชอาณาจักร และควบคุมตัวนายดีแลน ส่งพนักงาน สอบสวนเพื่อดำเนินคดี และเมื่อสิ้นสุดแล้วจะได้ดำเนินการส่งตัวให้ทางการอังกฤษเพื่อดพเนินการในส่วนของคดีความ ในประเทศอังกฤษต่อไป

อีกคดี เป็นการจับกุมนายลุค สงวนนามสกุล อายุ 43 ปี สัญชาติออสเตรเลีย ผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศออสเตรเลีย สมาชิกแก๊งมอเตอร์ไซค์ (เฮล แองเจิ้ล) โดยจับกุมได้ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

สืบเนื่องจากการประชุมของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองร่วมกับตัวแทนสถานทูตออสเตรเลีย เจ้าหน้าที่ทราบว่าภายในพื้นที่จังหวัดชลบุรีมีกลุ่มแก๊งมอเตอร์ไซค์จากประเทศออสเตรเลียอาศัยอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งกลุ่มดังกล่าวเป็นกลุ่มเครือข่ายอาชญากรรมจากประเทศออสเตรเลีย มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาวุธปืนหรือยาเสพติด อีกทั้งบางส่วนเป็นที่ต้องการตัวจากทางการออสเตรเลียอีกด้วย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่านายลุค มีพฤติการณ์เกี่ยวข้อง กับกลุ่มแก๊งมอเตอร์ไซที่ใช้ชื่อว่าเฮล แองเจิ้ล โดยหลบหนีหมายจับมาตั้งแต่ปี 2559 และถือว่าเป็นสมาชิกคนสุดท้ายที่หลบหนีมาในไทยและยังไม่ถูกจับกุม จึงได้ประสานกับสถานทูตออสเตรเลียเพื่อตรวจสอบ พบว่านายลุค เคยถูกจับกุมในฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาวุธปืน ยานพาหนะ และยาเสพติด มาแล้วถึงกว่า 21 ครั้ง ในประเทศออสเตรเลีย อีกทั้งยังเป็นบุคคลตามหมายจับของรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย อีกด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.ชลบุรี จึงได้ดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตอยู่ในราชอาณาจักร และควบคุมตัวนายลุค เพื่อดำเนินการส่งตัวให้ทางการ ออสเตรเลียดำเนินการในส่วนของคดีความในประเทศออสเตรเลียต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...