xs
xsm
sm
md
lg

ปอท.จับมือตำรวจเนเธอร์แลนด์ แถลงจับต่างชาติผู้ดูแลเว็บไซต์ลามกเด็กในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - บก.ปอท.พร้อมตำรวจอาชญากรรมเทคโนโลยีขั้นสูง เนเธอร์แลนด์ ร่วมแถลงผลการจับกุมหนุ่มสัญชาติมอลโดวา แพร่ภาพลามกอนจารเด็ก-ผู้ดูแลเว็บไซต์อยู่ในไทย เปิดรับสมัครสมาชิกระดับพรีเมียมจ่ายรายเดือน

วันนี้ (16 พ.ค.) เวลา 13.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปอท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบก.ป. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ร่วมกับนายเคิร์ต ราส (Mr.Gert Ras) ผู้บังคับการด้านอาชญากรรมเทคโนโลยีขั้นสูง สำนักงานตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ และตำรวจประเทศเนเธอร์แลนด์ ร่วมแถลงผลการจับกุม นายเซอร์เก ซีเพนดุซ (Serghei Cependiuc) อายุ 30 ปี สัญชาติมอลโดวา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 996/2561 ลงวันที่ 8 พ.ค. 2561 ในข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ และร่วมกันเพื่อความประสงค์แห่งการค้าหรือโดยการค้าเพื่อการแจกจ่ายหรือเพื่อการแสดงอวดแก่ประชาชน ทำ ผลิต มีไว้ นำเข้าหรือ ยังให้นำเข้าในราชอาณาจักร ส่งออกหรือยังให้ส่งออกไปนอกราชอาณาจักร หรือทำให้แพร่หลายโดยประการใดๆ ซึ่งสื่อลามกอนาจารเด็ก โดยเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมได้ที่อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.วรวัฒน์เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ได้สืบสวนสอบสวนการกระทำความผิดเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็ก พร้อมประสานมายังประเทศไทย โดยกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) มอบหมายให้ บก.ปอท.เกี่ยวกับการกระทำผิดดังกล่าว พบว่ามีเว็บไซต์ให้บริการรับฝากไฟล์ชื่อ ‭depfile.com‬ มีการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก ทั้งรูปแบบไฟล์ภาพและคลิปวิดีโอให้แก่สมาชิกระดับพรีเมียม สามารถเข้าชมและดาวน์โหลดไฟล์สื่อลามกอนาจารเด็กได้ โดยการสมัครเป็นสมาชิกระดับพรีเมียมจะต้องจ่ายค่าสมาชิกเป็นรายเดือนเดือนละ 19.95 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 635 บาทต่อเดือน และเว็บไซต์ดังกล่าวมีรายได้เฉลี่ยต่อปีประมาณ 3,889,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 123 ล้านบาท

พล.ต.ต.วรวัฒน์เผยอีกว่า จากการสืบสวนปรากฏว่ามีบริษัท Maxided เป็นผู้รับผลประโยชน์ค่าสมาชิก ซึ่งบริษัทดังกล่าวได้จดทะเบียนอยู่ที่ประเทศโดมินิกัน และเป็นผู้ดูแลเว็บไซต์รับฝากไฟล์ (‭depfile.com‬) ที่ดำเนินการให้สิทธิ์ระดับพรีเมียมแก่ผู้ที่จ่ายค่าสมาชิก ซึ่งหนึ่งในผู้ดูแลเว็บไซต์ดังกล่าวได้พักอาศัยอยู่ในประเทศไทย ทราบชื่อคือ นายเซอร์เก ซีเพนดุซ จากนั้นเจ้าหน้าที่ บก.ปอท.ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขอหมายจับผู้ต้องหา กระทั่งวานนี้ (15 พ.ค.) ตำรวจ บก.ปอท. พร้อมด้วยตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นำหมายจับและหมายค้นเข้าทำการปิดล้อมตรวจจุดต้องสงสัยจำนวน 6 แห่งใน อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมทั้งจับกุมตัวนายเซอร์เก และตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และสิ่งของอื่นที่เกี่ยวข้องจำนวน 18 รายการ

“จากการสอบสวนนายเซอร์เกพบว่าเดินทางเข้าออกประเทศไทยตั้งแต่ปี 2552 มีภรรยาเป็นคนไทย ใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการดูแลระบบและเข้าทำการแก้ไขข้อมูลในเว็บไซต์แพร่ภาพคลิปลามก โดยภาพในเว็บไซต์จะเป็นภาพเด็กหญิงชาวต่างชาติ ไม่พบว่ามีคนไทย อย่างไรก็ตาม นายเซอร์เกจะถูกดำเนินคดีในประเทศไทย”

ด้านนายเคิร์ตกล่าวว่า ตำรวจเนเธอร์แลนด์ได้ประสานความร่วมมือตรวจค้น 3 ประเทศ ประกอบด้วย ประเทศไทยสามารถจับกุมนายเซอร์เก ผู้ดูแลระบบ ประเทศบัลแกเรียเข้าจับกุมนายอเล็กซานเดอร์ โอซาดชิ (Alexander Osadcii) สัญชาติมอลโดวา หนึ่งในผู้จัดการเว็บไซต์ และประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ทำการปิดเว็บไซต์เครือข่ายที่เผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็กทั้งหมด ซึ่งสามารถจับกุม 2 ผู้ต้องหารายสำคัญในขบวนการดังกล่าว และคาดว่าจะมีผู้เกี่ยวข้องอีกกว่าหลักหมื่นคนกำลังโหลดความคิดเห็น...