xs
xsm
sm
md
lg

ฝากขัง “เอกชัย หงส์กังวาน” แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง หลังไร้ญาติประกันตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว “เอกชัย หงส์กังวาน” แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โดยถูกหมายจับคดีเหลื่อนไหวชุมนุมหน้ากองทับก เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ฝากขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังไร้ญาติประกันตัว

วันนี้ (13 พ.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้ควบคุมตัว นายเอกชัย หงส์กังวาน อายุ 43 ปี แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1005/61 ลงวันที่ 11 พ.ค. 61 ข้อหาร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีการอื่นใด อันมิใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนและเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 มายื่นคำร้องฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งเเต่วันที่ 13-24 พ.ค.นี้ เนื่องจากยต้องสอบปากคำพยานอีก 5 ปาก รอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา และอื่นๆ

กรณีเมื่อวันที่ 10, 24 มี.ค.นายเอกชัย ร่วมกับพวกรวม 10 คน เป็นแกนนำในการชุมนุมทางการเมืองของ ในการปราศรัย รวมพลังถอนรากถอนโคน คสช. กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และเคลื่อนผู้ชุมนุมมาปราศรัยขับไล่โจมตีรัฐบาลและ คสช.ที่หน้า บก.ทบ.โดยได้โดยมีการโพสต์ข้อความเชิญชวนให้มาร่วมชุมนุมกันฯอันเป็นการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายหลายบท ตามข้อหาดังกล่าวซึ่งได้มีการแจ้งความดำเนินคดีผู้ชุมนุม รวม 57 คน ต่อพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม

ทั้งนี้ แกนนำอีก 9 คน คือ นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว, นายรังสิมันต์ โรม, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา, นายธนวัฒน์ พรมจักร, นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นายอานนท์ นำภา, นายปกรณ์ อารีกุล และนางศรีไพร นนทรี เดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวนรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกแล้วก่อนหน้านี้ ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาไม่ยอมให้การใดๆ และในวันนี้ยังได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังของพนักงานสอบสวนด้วย

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกัน เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีลักษณะเช่นนี้มาแล้วหลายครั้ง เกรงจะไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน และยังมีการนัดชุมนุมส่ธารณะอีกในวันที่ 22 พ.ค.นี้ อาจเกิดความปั่นป่วน กระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ศาลได้ไต่สวนพนักงานสอบสวนและผู้ต้องหาแล้วเห็นว่า ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกมารับรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 2 ครั้ง แต่ผู้ต้องหาไม่ยอมมา พนักงานสอบสวนจึงจะขอออกหมายจับ ซึ่งศาลได้แจ้งให้ออกหมายเรียกอีก 2 ครั้ง แต่ผู้ต้องหายังคงไม่มารับทราบข้อกล่าวหาอีก ดังนั้น ศาลจึงอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาตามที่พนักงานสอบสวนร้องมา การยื่นคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวนนั้นชอบแล้วจึงอนุญาตให้ฝากขังได้

โดยวันนี้ไม่มีญาติมายื่นคำร้องและหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวนายเอกชัยแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงนำตัวนายเอกชัยไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร


กำลังโหลดความคิดเห็น...