xs
xsm
sm
md
lg

“ยีน เกวลิน” แจ้งจับมือปลอมเฟซบุ๊กคุยหนุ่ม-นัดเที่ยวเตร่ ทำชื่อเสียงเสียหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - “ยีน เกวลิน” ดารานักแสดงช่อง 8 แจ้งความ ปอท. เอาผิดบุคคลปลอมเฟซบุ๊ก ชื่อ “Gaelwarin Oiljeanszz” สวมรอยคุยกับผู้ชาย นัดเที่ยวเตร่ สร้างความเสียหายให้กับชื่อเสียง วอนควรเล่นโซเชียลฯ อย่างมีสติ

วันนี้ (2 พ.ค.) เวลา 10.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ น.ส.เกวลิน ศรีวรรณา หรือยีน อายุ 26 ปี นักแสดงช่อง 8 เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ดร.นิติพัฒน์ วุฒิบุณยสิทธิ์ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.ปอท. และ ร.ต.อ.ปิยัคพัฒน์ สุขสาร รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีต่อบุคคลปลอมเฟซบุ๊กตนเอง ชื่อ “Gaelwarin Oiljeanszz” กรณีสวมรอยหลอกนัดคุยกับผู้ชายซึ่งอาจเกิดความเสียหายกับชื่อเสียง โดยนำหลักฐานเป็นการโพสต์ข้อความพูดคุยในเฟซบุ๊กระหว่างผู้ชายกับเฟซบุ๊กปลอม

น.ส.เกวลินกล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ชายคนหนึ่งได้ทักแชตข้อความส่วนตัวผ่านทางอินสตาแกรม (ไอจี) ของตน ชื่อ “Jeanwalin” โดยสอบถามว่าตนไม่พูดคุยกับผู้ชายคนดังกล่าวซึ่งมีการนัดหมายกันไปเที่ยว แต่สุดท้ายหายไปไม่ตอบเฟซบุ๊กกลับ จึงสงสัยว่าอาจมีบุคคลปลอมเฟซบุ๊กของตนขึ้นมาเพราะปกติก็ไม่ค่อยได้เล่นเฟซบุ๊กและใช้เพียงแค่การพูดคุยเรื่องงานเท่านั้น เฟซบุ๊กจริงของตนใช้ชื่อว่า “Jean Sriwanna” จากนั้นได้สอบถามขอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเฟซบุ๊กปลอมกับผู้ชายคนดังกล่าวจนทราบว่ามีคนใช้รูปภาพและข้อมูลของตนปลอมแปลงขึ้นมาเพื่อพูดคุยกับผู้ชายคนนี้ แต่ยังไม่ถึงขั้นหลอกลวงเอาเงินหรือทรัพย์สินแต่อย่างใด มีเพียงถูกหลอกให้พูดคุยด้วย

น.ส.เกวลินกล่าวอีกว่า ช่วงนี้มีคนส่งข้อความเข้ามาในไอจีหลายคนสอบถามเรื่องดังกล่าวเป็นไปได้ว่าคนที่ปลอมเฟซบุ๊กตนจะเอาไปคุยกับผู้ชายไว้หลายคน ตนไม่รู้ว่าจะเอาไปแอบอ้างพูดคุยหรือหลอกลวงอะไรใครไปบ้าง จึงกลัวว่าจะเกิดความเสียหายแก่ชื่อเสียงตัวเอง กลัวว่าคนที่ถูกทักไปคุยจะโดนหลอกลวง และได้รับความเดือดร้อน เลยตัดสินใจมาแจ้งความ เพื่อไม่ให้คนอื่นเข้าใจผิดและระมัดระวัง นอกจากนี้ เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวได้บล็อกเฟซบุ๊กจริงของตนทำให้เข้าถึงเฟซบุ๊กนั้นไม่ได้ จึงไม่ทราบว่าบุคคลปลอมเฟซบุ๊กหยุดการกระทำแล้วหรือยัง

“ฝากเตือนว่าเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Gaelwarin Oiljeanszz ไม่ใช่ของยีน อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเรื่องโซเชียลฯ จะเป็นเรื่องที่ไม่มีใครไปห้ามได้ แต่การทำเฟซบุ๊กปลอมขึ้นมาก็มีเจตนาที่ไม่ดีอยู่แล้ว จากข่าวมากมายที่ออกมาในปัจจุบันที่เกินขอบเขตกันไปมาก ทั้งกุข่าวปลอมว่าคนนั้นเสียชีวิต คนนี้เสพยา หรือเอารูปจริงๆ ของเราไปใช้ในทิศทางที่ไม่ดี ต้องระวังกันให้มากขึ้น และควรเล่นโซเชียลฯ อย่างมีสติ”

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับเรื่องแจ้งความและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนนำส่งผู้บังคับบัญชาพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ และจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น