xs
xsm
sm
md
lg

ตร.เผยยอดจับกุมช่วงสงกรานต์ไม่สวมหมวกกันน็อก เกือบ 3 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รองโฆษก ตร.เผยยอดสถิติจับกุมผู้กระทำความผิดช่วงสงกรานต์ พบไม่สวมหมวกกันน็อก เฉียด 3 แสนราย โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจเข้าเป้าไม่พบหลังไหนถูกขโมย

วันนี้ (17 เม.ย.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยภาพรวมของการดูแลความสงบเรียบร้อยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศ โดยปีนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้ว่าบางพื้นที่จะมีเหตุทะเลาะวิวาทหรืออนาจาร ทั้งหนักและเบา ตำรวจในพื้นที่ได้เข้าไปสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีแล้ว ส่วนโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจตั้งแต่วันที่ 11-16 เมษายน มียอดฝากบ้านอยู่ที่ 8,346 หลัง ประชาชนบางส่วนเริ่มทยอยเดินทางกลับบ้านแล้ว ยังไม่พบว่ามีบ้านหลังใดถูกลักขโมยทรัพย์สิน

โดยตำรวจจะดูแลจนบ้านหลังสุดท้ายส่งมอบคืนให้กับเจ้าของ สำหรับสถิติการจับกุมดำเนินคดีต่อผู้ฝ่าฝืน พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง 10 ข้อหาหลัก อันดับ 1 ข้อหาไม่สวมหมวกนิรภัย 281,201 ราย อันดับ 2 ข้อหาไม่มีใบอนุญาตขับขี่ 263,407 ราย ส่วนการอำนวยการจราจรของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเดินทางกลับจากภูมิลำเนาของพี่น้องประชาชน ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร สั่งการและกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายพร้อมปฏิบัติหน้าที่ ดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน โดยประชาชนทยอยเดินทางกลับทำให้การจราจรนั้นจะมีความหนาแน่น พร้อมให้บริการช่วยเหลือ และอำนวยการจราจรอย่างเต็มความสามารถ และบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่ขับขี่รถขณะเมาสุรา ไม่ขับขี่รถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ฝ่าฝืนสัญญาณไฟหรือเครื่องหมายจราจร ไม่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ขณะขับขี่รถ และคาดเข็มขัดนิรภัย หรือสวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตัวท่านเอง และผู้ร่วมสัญจร

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวอีกว่า ส่วนสถิติการระดมกวาดล้างอาชญากรรมและจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในห้วงเทศกาลสงกรานต์ 2561 ในทุกฐานความผิดเช่น ความผิดเกี่ยวกับชีวิตและร่างกาย ความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ทุกกองบัญชาการ (บช.) มีสถิติการระดมจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 27,974 หมายจับ อันดับที่มีการจับกุมมากที่สุดคือ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) จับกุมได้ 9,220 หมายจับ รองลงมากองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) จับกุมได้ 4,665 หมายจับ ทาง ผบ.ตร.มีข้อสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่มีหมายจับเพื่อนำตัวเข้าสู่กระบวนการของกฎหมาย และลดอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในห้วงเทศกาลสงกรานต์ 2661 เช่นกัน

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวอีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้ฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละ ทำงานอย่างหนักในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่ประชาชน และขอบคุณทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชน ที่ร่วมกันบูรณาการการทำงานในการดูแล ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่ประชาชน รวมทั้งการอำนวยความสะดวกการจราจร ที่มีผลการปฏิบัติเป็นอย่างดี สำหรับผลการปฏิบัติในครั้งนี้จะนำไปวิเคราะห์เพื่อพัฒนาปรับปรุง การทำงานเพื่อนำมาปรับใช้ในห้วงเทศกาลสำคัญให้ดีขึ้นต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...