xs
xsm
sm
md
lg

ตร.รับมือเทศกาลการเดินทาง ปชช.ช่วงสงกรานต์ ไม่ห้ามนั่งท้ายกระบะ เว้นแต่ดื่มสุรา-หย่อนขา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - โฆษก ตร.แถลงมาตรการดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2561 เรื่มกวดขันตั้งแต่ 11-17 เม.ย.งัดใช้มาตรการ “1 ร. 2 ส. 3 ข. 4 ม.” ไม่ห้ามโดยสารท้ายกระบะ แต่อย่าดื่มสุราและนั่งหย่อนขาถือว่ามีความผิด

วันนี้ (27 มี.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ในฐานะโฆษก ตร. แถลงมาตรการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน การให้บริการและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2561 ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มีหนังสือคำสั่งด่วนที่สุดให้ทุกหน่วยปฏิบัติทั่วประเทศกำชับมาตรการด้านการอำนวยความสะดวกการในการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ การให้บริการประชาชน มาตรการความปลอดภัย ตลอดจนมาตรการด้านป้องกันปรามปราบอาชญากรรม เริ่มดำเนินการตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกในการกวดขันมาตรการต่างๆ โดยจะยกระดับการปฏิบัติงานเข้มข้นตามลำดับ กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดกฎจราจรในข้อหาที่เป็นปัจจัยเสี่ยงหลักต่อการเกิดอุบัติเหตุ ใช้มาตรการ “1 ร. 2 ส. 3 ข. 4 ม.” ประกอบด้วย 1 ร. คือห้ามขับรถเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด 2 ส. คือ ห้ามขับรถย้อนศร และฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร 3 ข. คือ ห้ามขับขี่โดยไม่มีใบอนุญาต ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยขณะขับขี่ และแซงในที่คับขัน และ 4 ม. คือห้ามเมาแล้วขับ ไม่สวมหมวกนิรภัย รถจักรยานยนต์ไม่ปลอดภัย และไม่ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

ส่วนมาตรการเรื่องการปราบปรามอาชญากรรมและโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ซึ่งจะมีการระดมกำลังกวาดล้างอาชญากรรม และประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนฝากบ้านกับตำรวจเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย. นอกจากนี้ยังมีมาตรการดูแลความปลอดภัย มาตรการควบคุมการจำหน่ายสุรา ทุกมาตรการคาดหวังให้ยอดอุบัติเหตุเสียชีวิตลดลงให้น้อยที่สุด พร้อมกันนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีการเปิดจุดเพื่อให้บริการพักรถกับประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา บริการห้องน้ำ บริการน้ำดื่มตามจุดต่างๆ ด้วย

“สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รณรงค์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่อุปกรณ์เล่นน้ำในลักษณะอันตราย ไม่แต่งกายล่อแหลม พร้อมรณรงค์ให้ใส่ผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง หรือผ้าลายดอก เพื่อเป็นอนุรักษ์ประเพณีไทย พร้อมกับเตือนไปยังผู้ที่มีพฤติกรรมชอบลวนลาม กระทำการลามกอนาจารจะมีโทษทั้งจับ ทั้งปรับ ส่วนการนั่งท้ายกระบะเล่นน้ำสงกรานต์จะมีการพิจารณาและกำหนดเป็นโซนๆ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก” รอง ผบ.ตร.ระบุ

ส่วนการนั่งท้ายรถกระบะกลับภูมิลำเนาต่างจังหวัดนั้น พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า เรื่องนี้มอบให้เป็นดุลพินิจของเจ้าพนักงานคอยตรวจสอบเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติเน้นย้ำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ถ้ากรณีไหนเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงก็ต้องมีการตักเตือน แต่หากพบว่ามีประชาชนนั่งท้ายกระบะแล้วมีการดื่มสุรา หรือหย่อนขาขณะรถวิ่ง กรณีนี้ต้องมีความผิดแน่นอน อย่ากระทำเด็ดขาดเพราะเป็นอันตราย


กำลังโหลดความคิดเห็น