xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.เขตประเวศ แจงไม่ชัดป้าทุบรถสาวจอดขวางประตู ยันมีหน้าที่จัดการแผงค้าเกะกะให้หมดจากหน้าบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ผอ.ประเวศ แจงไม่ชัดเหตุวิวาททุบรถ พื้นที่ตลาดกลายเขตเศรษฐกิจ มีเจ้าของที่ดินบางรายไม่ประสงค์จะปลูกบ้านแล้วตาม พ.ร.บ.ผังเมือง 26 และในอดีตมีการฟ้องร้องยืดเยื้อมาเป็นเวลา 10 ปี โดย กทม.ยังคงดูแลพื้นที่ ผลักดันผู้ค้าที่ขายเกะกะบริเวณหน้าบ้านให้เข้าไปในตลาดให้หมด

วันนี้ (20 ก.พ.) นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ กล่าวถึงกรณีเจ้าของบ้านย่านสวนหลวง ร.9 ใช้สิ่งของทุบทำลายรถยนต์ของหญิงสาวที่จอดขวางประตูหน้าบ้าน ขณะลงไปซื้อของในตลาด จนรถออกจากบ้านไม่ได้ และมีการพาดพิงถึงผู้อำนวยการเขตประเวศในลักษณะไม่มาดูแล ปล่อยปละละเลยให้มีตลาดเกิดขึ้นจนได้รับความเดือดร้อน ว่าพื้นที่ที่มีการจัดตั้งตลาดบริเวณดังกล่าวนี้เดิมทีเป็นที่ดินจัดสรรมาตั้งแต่ปี 2526 เป็นที่ดินแปลงเปล่า หากพร้อมก็สามารถเข้ามาปลูกบ้านได้ทันที ต่อมาความเจริญเริ่มมีเข้ามาเรื่อยจนขณะนี้กลายเป็นพื้นที่เศรษฐกิจไปแล้ว ก็จะมีเจ้าของที่ดินบางรายไม่ประสงค์จะปลูกบ้านแล้วก็อาจจะสร้างสิ่งปลูกสร้างอย่างอื่นแทน ส่วนการอนุญาตนั้นต้องดูจากกฎหมายตาม พ.ร.บ.ผังเมือง ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ตามผังเมืองเป็นพื้นที่สีเหลือง ย.3 สามารถปลูกสร้างอาคารสูงได้ไม่เกิน 15 เมตร ส่วนการปลูกสร้างตลาดก็สามารถจัดตั้งได้ เนื่องจาก พ.ร.บ.การจัดสรรที่ดินเมื่อปี 2526 ไม่ได้ระบุเอาไว้ และพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้มีการขอในลักษณะเป็นหมู่บ้านจัดสรร มีรั้วรอบขอบชิด และมีนิติบุคคลดูแล ส่วนกรณีที่ว่ามีการจัดจัดสรรที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยนั้นอาจเป็นเพียงการโฆษณาขายในช่วงนั้น

ขณะที่กรณีการฟ้องร้องผู้อำนวยการเขตประเวศในอดีต และคดียืดเยื้อมาเป็นเวลา 10 ปีนั้น นายธนะสิทธิระบุว่า ตาม พ.ร.บ.จัดสรรฯ สามารถขอสร้างตลาดได้ และกฎหมายไม่ได้ระบุว่าสามารถสร้างได้ตลาดเดียวเท่านั้น หากยื่นขอตาม พ.ร.บ.อาคาร และ พ.ร.บ.สาธารณสุข ก็สามารถสร้างตลาดได้ จึงทำให้มีตลาดเกิดขึ้นมาหลายแห่งสร้างความเดือดร้อนให้คุณป้า โดยความเดือดร้อนของประชาชนดังกล่าวนี้ศาลก็รับฟัง ทางเขตก็รับฟัง และยืนยันว่าทางเขตไม่ได้เพิกเฉย ทาง กทม.ก็ดำเนินคดีต่อทุกตลาด จนเรื่องไปถึงศาลแขวง และทางศาลแขวงก็มีการเปรียบเทียบปรับ และสั่งให้ยื่นขออนุญาตให้ถูกต้อง ก็มีการยื่นอุทธรณ์ร้องศาลปกครอง ส่วนนี้ตรงกับที่คุณป้าบอกไว้

นายธนะสิทธิกล่าวอีกว่า เมื่อมีการร้อง ศาลปกครองก็มีคำพิพากษาให้คุณป้าชนะคดี โดยศาลสั่งให้มีการยกเลิกให้มีการดำเนินการต่อผู้ถูกร้องภายในเวลา 30 วัน แต่มีจุดเปลี่ยนเมื่อ มีการยื่นอุทธรณ์เนื่องจากผู้ถูกร้อง 4 คน คือ ผู้ว่าฯ กทม., ผู้อำนวยการเขตสมัยนั้น, สำนักงานเขต และกรุงเทพมหานคร ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษาระบุว่า พิพากษายกคำพิพากษาศาลชั้นต้น และให้ศาลปกครองชั้นต้นดำเนินการพิจารณาให้ถูกต้อง และมีคำพิพากษาหรือมีคำสั่งใหม่ตามรูปแบบคดีต่อไป ตรงนี้คุณป้าไม่ได้บอกว่าศาลปกครองสูงสุดได้ยกเลิกคำสั่งของศาลปกครองชั้นต้นแล้ว

นายธนะสิทธิ ยังยืนยันว่า กทม.ยังคงดูแลพื้นที่ผลักดันผู้ค้าที่เกะกะบริเวณหน้าบ้านให้เข้าไปในตลาดให้หมด และได้มีการประชุมกับเจ้าของตลาดเรื่องค่าจอดรถแล้ว โดยจะมี 3 ตลาดในบริเวณนั้นที่จะให้จอดรถฟรีนับตั้งแต่พรุ่งนี้ เป็นการทำงานของสำนักงานเขตที่ควบคู่ไปกับการรอคำสั่งศาลต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...