xs
xsm
sm
md
lg

ภัยสังคม! นายหน้าลวงเหยื่อผ่านทางเพจเฟซบุ๊กไปทำงานในต่างแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ประธานมูลนิธิปวีณาฯ นำคณะผู้เสียหายทั้ง 51 คน ซึ่งถูกนายหน้าหลอกไปทำงานต่างประเทศ พร้อมกับเรียกเงินค่าดำเนินการรายละ 30,000-80,000 บาท ร้องกองปราบฯ “ปวีณา” ชี้พฤติการณ์เป็นภัยต่อสังคม มีการโพสต์ข้อความลวงผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก

วันนี้ (13 ธ.ค.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 14.00 น. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พร้อมด้วยผู้เสียหายจำนวน 51 ราย เข้าพบ พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รักษาการ ผบก.ป. พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป. เพื่อให้ช่วยจับกุม นายเชาวลิต น้อยศรี นายหน้าแรงงานหลอกเก็บเงินค่าดำเนินการเพื่อพาไปทำงานต่างประเทศ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 5 ล้านบาท โดยนำเอกสารหลักฐานก่อนจ่ายเงินมามอบให้เจ้าหน้าที่ประกอบการพิจารณา

นางปวีณากล่าวว่า ก่อนหน้านี้ผู้เสียหายกลุ่มนี้ได้เข้ามาร้องเรียนที่มูลนิธิฯ เพื่อขอให้ช่วยเหลือ หลังถูกนายเชาวลิตหลอกลวงว่าสามารถพาไปทำงานยังประเทศต่างๆ ได้ เช่น ประเทศเกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, โปรตุเกส, ฮอลแลนด์ เป็นต้น พร้อมกับเรียกเงินค่าดำเนินการรายละ 30,000-80,000 บาท แต่พอหลังจากที่มีการจ่ายเงินแล้วปรากฏว่านายเชาวลิตกลับไม่สามารถพาไปทำงานตามที่ตกลงได้ เมื่อผู้เสียหายทวงถามก็จะบ่ายเบี่ยงจนทำให้ผู้เสียหายกลุ่มนี้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากเนื่องจากบางรายต้องไปกู้เงินมาจ่ายค่าดำเนินการดังกล่าวจนทำให้เป็นหนี้ นอกจากนี้ยังมีผู้เสียหายอีกกว่า 100 คนที่ยังไม่สะดวกเดินทางมาเข้าร่วมแจ้งความในวันนี้

น.ส.ปวีณากล่าวต่อว่า พฤติกรรมของนายหน้ารายนี้เป็นภัยต่อสังคม มีการโพสต์ข้อความหลอกลวงผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ซ้ำยังเป็นการหลอกคนไทยด้วยกันสร้างความเดือดร้อนให้แก่สังคมจำนวนมาก หากมีผู้เสียหายรายใดที่ต้องการขอความช่วยเหลือ สามารถแจ้งมายังมูลนิธิปวีณาฯ หรือเข้าแจ้งความที่กองปราบปราบได้ ทั้งนี้ อยากฝากว่าหากต้องการไปทำงานต่างประเทศควรจะตรวจสอบข้อมูลจากกระทรวงแรงงานให้ดีก่อน

ด้านนายสมคิด คำภา อายุ 38 ปี ชาวอุดรธานี ผู้เสียหายรายหนึ่งจาก จ.ขอนแก่น ระบุว่า เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาได้หางานทางอินเทอร์เน็ตและได้เจอเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า “หนุ่มหมอแคน” จัดหางานไปทำงานเป็นคนงานในสวนผลไม้ และอีกหลายอาชีพในประเทศฮอลแลนด์ เกาหลี โปรตุเกส แคนาดา และออสเตรเลีย จึงสนใจและติดต่อกลับไปเนื่องจากตัวนายหน้ามีความน่าเชื่อถือ ระบุว่าเป็นเจ้าของโรงเรียนสอนภาษาแห่งหนึ่ง โพสต์ภาพในลักษณะส่งคนไปทำงานต่างประเทศ และมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นที่ทำให้เชื่อได้ว่าได้เดินทางไปทำงานต่างประเทศจริง ตนจึงโอนเงินค่าดำเนินการเบื้องต้น 65,000 บาท โดยจะเดินทางไปทำงานเป็นคนสวนที่ประเทศออสเตรเลียในเดือนธันวาคมนี้ และจะได้เงินเดือน 75,000-100,000 บาทต่อเดือน แต่หลังจากจ่ายเงินแล้วกลับติดต่อนายหน้าคนดังกล่าวไม่ได้อีกเลย

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้ทำการคัดแยกผู้เสียหายตามจังหวัดที่เกิดเหตุเพื่อไปให้พนักงานสอบสวนแต่ละกองกำกับการที่รับผิดชอบในพื้นที่สอบปากคำ โดยผู้เสียหายทั้ง 51 ราย แบ่งออกเป็นภาคเหนือ 12 ราย ภาคกลาง 12 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 24 ราย และภาคตะวันออก 3 ราย ก่อนที่จะรวบรวมพยานหลักฐานตามจับกุมตัวนายหน้ารายนี้ต่อไป

ทั้งนี้มีรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่กองปราบปรามได้รวบรวมหลักฐานกรณีดังกล่าวไปขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับนายหน้ารายนี้แล้ว เนื่องจากมีผู้เสียหายที่ถูกนายหน้าคนเดียวกันหลอกและได้แจ้งความไว้กับพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป.ก่อนหน้านี้แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น