xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแก๊งต้มตุ๋นลงทุนร้อยได้ล้าน เหยื่อคนจนหลงเชื่อนับพัน สูญเงิน 70 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองปราบฯ ทลายแก๊งต้มตุ๋นขายฝันคนจนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จับผู้ต้องหา 5 ราย อ้างลงทุนร้อยได้เงินล้าน เหยื่อหลงเชื่อนับพันสูญเงิน 70 ล้าน แต่ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธอยู่วันนี้ (7 ธ.ค.) ที่กองปราบปราม พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รักษาการ บก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.6บก.ป. นำกำลังจับกุม นายเกียรติศักดิ์ สาแม อายุ 60 ปี ชาว จ.ยะลา, นายประทีป สุระเสียง อายุ 52 ปี ชาว จ.กาฬสินธุ์, นายอัครเดช เลศตระกูลทรัพย์ อายุ 29 ปี ชาว จ.ปัตตานี และนายณัฐพงษ์ อำไพ อายุ 51 ปี ชาว จ.ชลบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดยะลา ที่ 290, 292, 293, 294/2560 ลงวันที่ 1 ธ.ค. 2560 ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน โดยจับกุมนายประทีปได้ที่ห้องแถวตลาดภูดิน ต.ภูดิน อ.เมืองฯ จ.กาฬสินธุ์, นายเกียรติศักดิ์ จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 56 ม.2 ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์, นายอัครเดช จับได้ที่ถนนพิพิธ หน้าศาลากลางจังหวัดปัตตานี ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี, นายณัฐพงษ์ จับกุมได้หน้าบ้านเลขที่ 351/14 ต.คูยายหมี อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา

พ.ต.อ.สมพงษ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่ามีกลุ่มคนร้ายจำนวน 5 ราย อ้างตนเองว่าเป็นเจ้าหน้าที่สมาคมพัฒนาผู้มีรายได้น้อย ชักชวนให้สมัครสมาชิกและร่วมลงทุนในกองทุนบริษัท เกตุกัญฟาร์ม ราคาหุ้นละ 350 บาท และกองทุนน้าหลุยส์ ราคาหุ้นละ 1,200 บาท โดยจะมีการนำเงินค่าสมัครไปลงทุนทำธุรกิจต่างๆ เช่น ปั๊มน้ำมัน และการซื้อขายสินค้า โดยจะได้รับผลตอบแทนหลังจากครบกำหนดเวลาหุ้นละ 1 ล้านบาท แต่จะถูกหักค่าภาษี 2 แสนบาท ได้รับเงินจริง 8 แสนบาท ทั้งนี้ในการชักชวนลงทุนแต่ละครั้งจะมีการเกณฑ์คนมาร่วมเข้าฟัง ต่อมามีประชาชนหลงเชื่อร่วมลงทุนไปนับพันคนและยังพบว่ามีประชาชนในภาคอื่นๆ ถูกหลอกลวงในลักษณะดังกล่าวด้วยรวมมูลค่าความเสียหายทั่วประเทศกว่า 70 ล้านบาท

พ.ต.อ.สมพงษ์กล่าวต่อว่า หลังจากได้ข้อมูลจากผู้เสียหายได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ กก.6บก.ป.ลงไปตรวจสอบหาตัวบุคคลที่อ้างตัวเป็นกลุ่มสมาคมดังกล่าว ซึ่งตรวจสอบการจดทะเบียนสมาคมดังกล่าวทราบว่าได้จดทะเบียนอยู่ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จึงได้ให้ทางพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับทั้งหมด 5 ราย โดยหลังได้หมายจับมาแล้วจึงได้ให้ชุดปฎิบัติการไปตามจับผู้ต้องหาทั้งหมด ขณะนี้จับกุมแล้ว 4 ราย เหลือที่ยังหลบหนีอีก 1 ราย

พ.ต.อ.สมพงษ์กล่าวอีกว่า สอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดยังให้การปฏิเสธอยู่ แต่ในทางสืบสวนทราบว่าขบวนการดังกล่าวมีการแบ่งงานกันทำอย่างชัดเจน โดยนายเกียรติศักดิ์, นายประทีป, นายอัครเดช มีหน้าที่คอยหาชาวบ้านมานั่งฟังการประชุมของสมาคมฯ และจะชักชวนให้ร่วมลงทุน ซึ่งมีผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีเป็นคนเก็บเงินและรับสมัครสมาชิก ทั้งนี้ เมื่อได้เงินลงทุนมาก็จะนำไปฝากบัญชีธนาคารของนายณัฐพงษ์ และนายประทีป หลังจากครบกำหนดคืนเงินปันผลทางกลุ่มผู้ต้องหาจะบ่ายเบี่ยงอ้างเหตุผลต่างๆ ว่ายังไม่สามารถให้เงินได้จนกระทั่งเงียบหายไป

พ.ต.อ.สมพงษ์กล่าวด้วยว่า ทางกองปราบปรามฝากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนทั่วไปในเขตพื้นที่จ.ยะลา, ปัตตานี, นราธิวาส และพื้นที่อื่นๆ ว่าอย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อร่วมลงทุนโดยหวังว่าจะได้รับผลตอบแทนที่มีมูลค่าสูงตามที่ขบวนการแอบอ้างฉ้อโกงประชาชนสร้างเรื่องหลอกลวง เนื่องจากไม่มีการลงทุนใดๆ ที่จะสามารถจ่ายผลตอบแทนได้มากมายแบบนี้ เบื้องต้นได้สั่งให้พนักงานสอบสวนควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งศาลจังหวัดยะลาเพื่อพิจารณาดำเนินคดีต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...