xs
sm
md
lg

รวบสาวอิหร่านสวมพาสปอร์ตปลอม เตรียมมุ่งหน้าไปประเทศที่สาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รอง ผบช.สตม. แถลงรวบสาวอิหร่าน สวมพาสปอร์ตปลอมเตรียมเดินทางไปประเทศที่สาม หลังรัฐบาลมีนโยบายเข้มงวดนโยบายความมั่นคง

วันนี้ (14 พ.ย.) พล.ต.ต.ภาคภูมิพิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พ.ต.อ.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รรท.ผบก.ตม.2 ได้แถลงข่าวผลการจับกุม น.ส.ชิริน ฮอสไซนี (Ms.Shirin Hosseini) สัญชาติอิหร่าน อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นในการเดินทางไปประเทศที่สาม

พล.ต.ต.ภาคภูมิพิภัทฒ์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นผลจากการที่ฝ่ายสืบสวน บก.ตม.2 นำโดย พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.จิตติ สามทอง ผกก.สส.ปป.บก.ตม.2 ได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัยเป็นบุคคลต่างชาติใช้หนังสือเดินทางสัญชาติอังกฤษ จึงได้ให้ฝ่ายสืบสวนติดตามตรวจสอบกับหน่วยงานระหว่างประเทศ และได้รับการยืนยันว่า เป็นหนังสือเดินทางแจ้งสูญหายจึงได้ทำการติดตามตรวจสอบ จนพบว่า เป็นบุคคลใช้หนังสือเดินทางอังกฤษในชื่อ Ms Charlotte L.F. เข้าประเทศไทย ที่จังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย. 2560 และเดินทางจากภูเก็ตมายังสนามบินสุวรรณภูมิในวันที่ 14 พ.ย. 2560 โดยเที่ยวบิน PG270 เพื่อเตรียมตัวเดินทางต่อไปยังประเทศอังกฤษ ทางฝ่ายสืบสวน บก.ตม.2 จึงได้นำกำลังเข้าไปตรวจสอบและจับกุมตัว จากการขยายผลจนทราบว่า บุคคลดังกล่าวชื่อจริง คือ Ms.Shirin Hosseini สัญชาติอิหร่าน อายุประมาณ 29 ปี ได้เดินทางจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน และ แวะรับพาสปอร์ตในชื่อ Ms.Charlotte L. F. จากประเทศทางแถบยุโรปตะวันออก โดยซื้อพาสปอร์ตในราคาประมาณ 100,000 บาท ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย โดยใช้หนังสือเดินทางเล่มดังกล่าว

เบื้องต้นเชื่อว่า เป็นการใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นเพื่อเดินทางไปยังประเทศที่สาม เพื่อหวังประโยชน์แอบแฝง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบกลุ่มบุคคลต่างชาติที่ใช้หนังสือเดินทางปลอม ซึ่งเป็นเครื่องมือของอาชญากรรมสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะการก่อการร้าย หรือ การก่ออาชญากรรมประเภทธุรกรรมทางการเงินเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบ ทั้งนี้ ในช่วงปีที่ผ่านมาทางฝ่ายสืบสวน บก.ตม.2 ได้มีการจับกุมชาวต่างชาติที่ใช้หนังสือเดินทางปลอมรูปแบบต่างๆในการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรปีละประมาณกว่า 50 ราย

รอง ผบช.สตม. กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้ให้ความสำคัญในมาตรการกำกับดูแลชาวต่างชาติที่มีลักษณะเสี่ยงต่อภัยคุกคามเป็นพิเศษในช่วงนี้ ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงเพิ่มมาตรการคุมเข้มดังกล่าว และ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท ผบช.สตม. ถือโอกาสเตือนให้ระมัดระวังการลักทรัพย์หนังสือเดินทาง โดยเฉพาะขณะขึ้นเครื่อง หรือเดินทางระหว่างประเทศ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพในการนำหนังสิอเดินทางไปใช้ จำหน่าย ให้กับกลุ่มผู้ลี้ภัย หรือ กลุ่มอาชญากรต่างๆ4 จากทั้งหมด 4 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...