xs
xsm
sm
md
lg

“ทราย” ไม่โอเคแจ้งความ ตร.ลั่นเอาผิดแพ่ง-อาญา สำนักข่าวดังพาดหัว “ลูกทรพี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - “ทราย เจริญปุระ” นักแสดง พร้อมทนายเกิดผล เข้าแจ้งตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังถูกเว็บสำนักข่าวดังพาดหัวข่าวเป็นลูกทรพี ทำให้เสื่อมเสีย รับคู่กรณีส่งข้อความมาขอโทษแต่ไม่โอเค เชื่อมือไม่ลั่นก่อนนำเสนอ ยันเอาผิดคนเขียน-แอดมิน-คนคอมเมนต์ทั้งแพ่งและอาญา

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 พ.ย. 60 น.ส.อินทิรา หรือทราย เจริญปุระ ดารานักแสดงชื่อดัง อยู่บ้านเลขที่ 47 ซอยติวานนท์ 3 ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี พร้อมด้วยนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความ เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.กัมปนาท โอษฐงาม รอง สว.(สอบสวน) สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน กรณีก่อนหน้านี้ได้มีสื่อมวลชนสำนักหนึ่งลงพาดหัวข่าวลงในเว็บไซต์ว่า ทรายเป็นลูกทรพี ทำให้เสื่อมเสีย และมีผู้เข้ามาคอมเมนต์ด้วยคำพูดรุนแรงอีก 4 ราย จึงได้มาแจ้งเพื่อลงประจำวัน และจะดูข้อกฎหมายว่าเข้าข่ายอะไรบ้าง เบื้องต้นเป็นการหมิ่นประมาท

น.ส.อินทิรา หรือทราย เจริญปุระ กล่าวว่า ที่เข้ามาแจ้งความวันนี้เนื่องจากสำนักข่าวแห่งหนึ่งนำรูปและข้อความของเราไปใส่ในข่าวด้วยข้อความรุนแรงมาก พาดหัวว่าลูกทรพี ความหมายของลูกทรพี คือ ลูกที่ทำร้ายพ่อแม่ ว่าพ่อแม่ หลังจากที่ตนโดนมาตลอด แต่อันนี้ล้ำเส้นมากเกินไปจริงๆ ตนคิดว่าความจริงมันคงออกมาเองและปล่อยไปตลอด ถ้าไม่จริงทำไมไม่ออกมาสู้ ตนก็ปล่อยไปไม่อยากมีเรื่อง แต่เรื่องไม่จริง คนเขาคิดว่าทำไมเราไม่สู้ ตนไม่อยากมีเรื่อง ตอนนี้เรื่องมันไม่จริงเราก็ต้องออกมาแอ็กชันบ้าง เขาขอโทษมาใช้คำว่าข้อผิดพลาด แต่มันไม่ใช่ข้อผิดพลาด มันต้องผ่านกระบวนการมาบ้างแล้วกว่าจะออกมาเป็นข้อความในข่าว ไม่ได้สะกดชื่อเราผิด ข้อความที่จะออกมาเป็นข่าวน่าจะผ่านมาหลายตา ไม่ใช่มือลั่น ตนเห็นข่าวนี้มันไม่โอเค แม่เรารักษาจนออกจากโรงพยาบาล มันเป็นช่วงที่กำลังดีของชีวิต ตนไม่กล้าบอกแม่ เพราะแม่อ่อนไหว กลัวแม่คิดว่าเป็นเพราะเขาหรือเปล่าจึงไม่อยากบอกท่าน กลัวท่านจะต้องเข้าโรงพยาบาลอีก มันเป็นเรื่องที่ทำร้ายจิตใจ เขาควรมีความรับผิดชอบต่องานที่ต้องใช้คำ มีคนอีกเป็นล้านที่อ่านข้อความนี้ คุณเอาเรื่องเราไปทำข่าว แต่พาดหัวรุนแรงแบบนี้มันเกินไป ตนไม่ได้อยากได้อะไรกับเรื่องนี้ เขาควรระวังตัวกับเรื่องแบบนี้ อย่างเรื่องสำนักข่าวที่ด่าใครรุนแรง วันนี้นอกจากแจ้งข้อหาสำนักข่าวแล้ว ยังมีการแจ้งเรื่องการคุกคามด้วย เราต้องออกมาปกป้องแม่ ถ้าเรื่องของตนก็ไม่ได้เคยทำอะไร แต่เขาไม่ได้คิดถึงจิตใจของผู้หญิงแก่ที่ป่วยเลย เขาโดนเองบ้างไหม ตนไม่อยากให้ใครโดนแบบตนอีก

ทนายเกิดผล แก้วเกิด กล่าวว่า จากข้อความที่ปรากฏในเว็บข่าวของสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ข้อความที่กล่าวว่า ลูกทรพี คำว่าลูกทรพี คือ ลูกเนรคุณ ไม่ได้เป็นความจริง คนที่ไม่ได้อ่านเข้าไปในเนื้อหาของข่าว อ่านแค่หัวข้อข่าว มีความปักใจไม่ชอบส่วนตัวอยู่แล้ว ย่อมเชื่อและคิดว่าน้องทรายเป็นลูกทรพีทำร้ายพ่อแม่ เป็นการสร้างความเสียหายแก่ทรายและครอบครัว อันนี้เข้าข่ายหมิ่นประมาท

เบื้องต้นในการแจ้งความดำเนินคดีในวันนี้ คือ แจ้งความข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ทั้งผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการโพสต์ข้อความ ข่าว และรวมถึง Admin ของนักข่าวดังกล่าว ตลอดจนผู้ที่เข้ามา แสดงความคิดเห็น และ Comment ไปในเชิงเสียหายและหมิ่นประมาทด้วย อีกประมาณ 3-4 คน ในวันอังคารนี้จะเข้ามาแจ้งความและให้ปากคำเพิ่มเติม รวมทั้งบุคคลที่คอมเมนต์ ก่อให้เกิดความเสียหายในเชิงหมิ่นประมาท นี่คือพูดถึงส่วนในการหมิ่นประมาท แต่ถ้ามันมีส่วนหนึ่งที่ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เป็นการปกปิดหรือบิดเบือน ก็จะพิจารณาว่า จะเข้าข่าย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ รวมทั้งอาจจะต้องดำเนินคดี ทั้งทางแพ่งและคดีอาญาต่อสำนักข่าวดังกล่าวด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยู่ที่ตัวคุณทรายที่เป็นผู้เสียหาย เพราะว่าในเบื้องต้นมีการติดต่อมาเพื่อเจรจา แต่การเจรจาเป็นการขอโทษ โดยส่งข้อความมาทางข้อความส่วนตัว รวมทั้งโทรศัพท์มาหาทนายความด้วย ตรงนี้เราไม่ค่อยโอเค เพราะเวลาคุณด่าเขากล่าวหาหรือใส่ความ กับประจานเขาต่อหน้าสาธารณชน แต่เวลาจะมาขอขมาหรือขอโทษ ทำแบบลับๆ ซึ่งเป็นแค่น้องคนหนึ่งว่าเป็นตัวจริงหรือโพสต์จริงหรือเปล่า ซึ่งอ้างว่าตัวเองเป็นคนโพสต์ จะจริงหรือไม่ เราไม่รู้ ผู้ใหญ่ในสำนักข่าวดังกล่าวกับทำนิ่งเฉย ซึ่งขาดความรับผิดชอบในสิ่งที่ควรจะต้องทำ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ถ้าไม่มีการรับผิดชอบ หรือแสดงสปิริตในความรับผิดชอบ ทางคุณทรายก็ให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ทั้งทางแพ่งและทางอาญา ควรแสดงความรับผิดชอบชัดเจนมากกว่านี้ค่อยมาว่ากันอีกที ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบปากคำเพิ่มเติมในวันอังคารที่จะถึงนี้ โดยทางคุณทรายจะนำพยานหลักฐานมาเพิ่มเติมและพยานบุคคล ที่จะมาหาพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปากคำ สวนสอบปากคำผู้เสียหายเสร็จสิ้นแล้วจะออกหมายเรียกพยานคนอื่น ส่วนผู้ถูกฟ้องจะมาในฐานะผู้ถูกกล่าวหาหรือเป็นพยาน หรือผู้ต้องหา อยู่ที่ระยะเวลาการทำงานของพนักงานสอบสวน

กำลังโหลดความคิดเห็น...