xs
xsm
sm
md
lg

วอน ปชช.งดจุดพลุ-ดอกไม้เพลิงช่วงลอยกระทง ปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรมพรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตร.ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ถกมาตรการดูแลความเรียบร้อยช่วงลอยกระทง วอน ปชช.งดจุดพลุ-ดอกไม้เพลิง พร้อมปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมในวันพรุ่งนี้เวลา 16.00 น.ที่บริเวณใต้สะพานพระราม 8วันนี้ (30 ต.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจภูธรภาค 1-9 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก) กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมและกำชับมาตรการดูแลประชาชนในช่วงเทศกาลลอยกระทงในวันที่ 3 พ.ย.นี้ ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กำชับให้ตำรวจทุกหน่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่เข้าร่วมงานเทศกาลลอยกระทง พร้อมวางมาตรการป้องกันเหตุอาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้น และสั่งการให้ทุกหน่วยตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าในพื้นที่ที่มีประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก เพื่อให้งานลอยกระทงในปีนี้เกิดความเรียบร้อยและไม่มีปัญหาเกิดขึ้น

สำหรับพื้นที่ใหญ่ๆ ในกรุงเทพมหานคร ที่มีการจัดงานลอยกระทง อาทิ เอเชียทีค พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ได้กำชับให้กองบังคับการตำรวจนครบาล (บก.น.) 5 และ สน.วัดพระยาไกร อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในเรื่องที่จอดรถและการจัดการจราจร ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีประชาชนเข้าร่วมงานจำนวนมากทั้งคนไทยและต่างชาติทำให้เกิดการจราจรติดขัด โดยจะให้มีผู้บังคับบัญชาลงไปปฏิบัติด้วยด้วยตัวเอง ขณะที่ตามท่าเรือต่างๆ ได้ประสานกับกรมเจ้าท่า กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในการจัดเจ้าหน้าที่ลงไปปฏิบัติงานร่วมกันเพื่อดูแลประชาชนตามโป๊ะหรือท่าเรือต่างๆ ที่ประชาชนจะร่วมงานลอยกระทง พร้อมขอให้ประชาชนงดการละเล่นพลุหรือดอกไม้เพลิงเพื่อป้องกันเหตุเพลิงไหม้ตามบ้านเรือนต่างๆ และขอให้จัดการรื่นเริงตามความเหมาะสม เน้นในเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลัก นอกจากนี้ได้สั่งการให้ทุกกองบัญชาการระดมกวาดล้างอาชญากรรมในห้วงวันที่ 29 ตุลาคมถึง 2 พฤศจิกายน เพื่อเป็นการป้องกันและเฝ้าระวังเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. พร้อมด้วย ผบก.น.1-9 ประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยช่วงเทศกาลวันลอยกระทงในวันที่ 3 พ.ย. ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์กล่าวภายหลังการประชุมว่า สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยช่วงเทศกาลวันลอยกระทงในพื้นที่นครบาลจะเน้นเรื่องป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม โดยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. - 2 พ.ย. และให้แต่ละกองบังคับการไปประสานกับฝ่ายทหาร เทศกิจ และประชาชนจิตอาสา เพื่อลงไปดูแลพี่น้องประชาชน ซึ่ง บช.น.จะมีการปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมในวันพรุ่งนี้ (31 ต.ค.) เวลา 16.00 น. ที่บริเวณใต้สะพานพระราม 8

“บช.น.เองมีจุดที่จัดงานลอยกระทงทั้งหมด 71 จุด คาดว่าประชาชนจะมาร่วมงานประมาณ 7 หมื่นคน ส่วนจุดใหญ่ๆ จะมีทั้งหมด 3 จุด คือ เอเชียทีค จะมีประชาชนมาประมาณ 3 หมื่นคน, บริเวณสวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 8 จะมีประชาชนมาประมาณ 5 พันคน และที่สระน้ำภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะมีประชาชนมาประมาณ 4 พันคน ได้สั่งการให้แต่ละกองบังคับการลงไปจัดตั้ง ศปก.ส่วนหน้า เพื่อดูแลประชาชน ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อป้องกันเหตุอาชญากรรม หรือถ้ามีเหตุเกิดขึ้นแล้วก็สามารถที่จะติดตามจับกุมได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้จะประสานกรมเจ้าท่าดูแลโป๊ะตามท่าเรือต่างๆ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ต้องไม่มีเหตุการณ์ให้ผู้ที่มาร่วมลอยกระทงเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตและทรัพย์สินได้” พล.ต.ต.ภาณุรัตน์กล่าว

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์กล่าวอีกว่า บช.น.ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนว่าห้ามเล่นพลุ ดอกไม้เพลิง โดยเด็ดขาด เพราะอาจจะเกิดอันตรายต่อประชาชน, ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้าโดยไม่มีเหตุอันสมควร และห้ามจำหน่าย-ปล่อย โคมลอย ในพื้นที่ กทม.โดยเด็ดขาด ซึ่งพื้นที่ที่อนุญาตให้ปล่อยโคมลอยได้จะมีเฉพาะ จ.เชียงใหม่ และเชียงรายเท่านั้น เพราะเป็นประเพณีที่มีมานาน อย่างไรก็ตาม ฝากไปถึงผู้ปกครองที่จะพาบุตรหลานมาร่วมงาน ขอให้ติดป้ายชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ ไว้ในกระเป๋าเด็กหากเกิดพลัดหลงก็จะติดตามตัวได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ ฝากถึงสถานประกอบการห้ามมีเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าไปใช้บริการ และการเปิด-ปิดให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนด


กำลังโหลดความคิดเห็น...