xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.เผยผลปฏิบัติการ “1386 ทั่วไทย” 15 จว.โดยมีเป้าหมายหลักแก้ปัญหายาเสพติดในชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ป.ป.ส. ศป.ปส. อำเภอ ผนึกกำลังทหาร ตำรวจ ลงพื้นที่ปฏิบัติการ “1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยยาเสพติด ครั้งที่ 1/2561” เป้าหมาย 127 หมู่บ้านและชุมชน 19 อำเภอ ใน 15 จังหวัด ตามแผนประชารัฐร่วมใจ ปลอดภัยยาเสพติด พ.ศ. 2561

วันนี้ (12 ต.ค.) นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดปฏิบัติการ “1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยยาเสพติด” ครั้งที่ 1/2561 ตามแผนประชารัฐร่วมใจ ปลอดภัยยาเสพติด พ.ศ. 2561 ณ ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงาน ป.ป.ส. (ศปก.ป.ป.ส.) โดยสำนักงาน ป.ป.ส. สนธิกำลังร่วมกับตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง รวมทั้งสิ้น 410 นาย ดำเนินการปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านและชุมชน ตามแผนประชารัฐร่วมใจ ปลอดภัยยาเสพติด พ.ศ. 2561 ระหว่างวันที่ 30 กันยายน - 12 ตุลาคม 2560 รวมทั้งสิ้น 127 หมู่บ้านและชุมชน 19 อำเภอ ใน 15 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ชลบุรี ชัยภูมิ กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด น่าน พิจิตร อุตรดิตถ์ เพชรบุรี สุราษฎร์ธานี และตรัง โดยดำเนินการกับเป้าหมายบุคคลรวม 138 ราย เป็นบุคคลทั่วไปทั้งหมด ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ได้รับข้อมูลจากการร้องเรียนของประชาชน 128 ราย และจากการสืบสวน 10 ราย

สำหรับผลสรุปการปฏิบัติการดังกล่าวสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด รวม 23 ราย โดยเป็นผู้ค้า (ครอบครองเพื่อจำหน่ายยาเสพติด) 14 ราย ครอบครองยาเสพติด 1 ราย และนำผู้เสพ 8 ราย เข้าสู่กระบวนการบำบัด สามารถยึดของกลาง ยาบ้า 149,698 เม็ด ไอซ์ 107.38 กรัม และตรวจยึดทรัพย์สินทั้งสิ้น 49,860 บาท

นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า ปฏิบัติการ 1386 ทั่วไทย ปลอดภัยยาเสพติด ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ดำเนินการต่อเนื่องมาตลอดตั้งแต่ปี 2559 มุ่งเน้นการปราบปรามกลุ่มนักค้ายาเสพติดในหมู่บ้านและชุมชนที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน และมีการร้องเรียนมายังสำนักงาน ป.ป.ส. ผ่านสายด่วน 1386 จดหมายร้องเรียน หรือช่องทางอื่นๆ โดยมีเป้าหมายหลัก คือ ปัญหายาเสพติดในชุมชนต้องลดระดับความรุนแรงลง และประชาชนมีความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของภาครัฐ ให้ความร่วมมือในการเข้ามามีส่วนร่วมสอดส่องดูแลหมู่บ้านและชุมชน ของตนเอง ส่งผลให้สามารถลดความเดือดร้อนของประชาชนจากปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในหมู่บ้านและชุมชนได้ โดยในปีงบประมาณ 2561 สำนักงาน ป.ป.ส. ยังคงเดินหน้าปราบปรามนักค้ายาเสพติดในหมู่บ้านและชุมชนต่อไป

ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำให้หน่วยงานในสังกัดประจำภูมิภาค ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ ขยายผลไปจับกุมผู้ค้าระดับที่เหนือขึ้นไปให้ได้ เพื่อเป็นการตัดวงจรการค้าการแพร่ระบาดเข้าสู่หมู่บ้านและชุมชนโดยการสืบสวนติดตามพฤติกรรม ขยายผล เพื่อยึดอายัดทรัพย์สินจากการกระทำความผิด เป็นการปราบปรามมุ่งในเชิงคุณภาพ หากเป็นผู้เสพจะให้โอกาสสมัครใจเข้ารับการบำบัด และนำเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป ซึ่งปฏิบัติการครั้งที่ 1/2561 นี้ เป็นครั้งแรกสำหรับปีงบประมาณ 2561 เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติได้ยึดถือแนวทางการขยายผลจนสามารถจับกุมนักค้ารายสำคัญที่เชื่อมโยงเป็นเครือข่ายระหว่างภาค ได้ของกลางยาบ้า 1.5 แสนเม็ด ในพื้นที่ จ.พิจิตร ต่อเนื่องมาที่ กรุงเทพมหานคร และสามารถออกหมายจับผู้สั่งการในพื้นที่ภาคเหนือได้อีก ซึ่งถือเป็นการทำลายวงจรการค้าได้ทั้งระบบ ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณประชาชนที่แจ้งเบาะแสยาเสพติดผ่านสายด่วน ป.ป.ส. 1386 นับเป็นส่วนร่วมสำคัญที่ช่วยกันสอดส่อง ดูแลปัญหายาเสพติดในหมู่บ้านและชุมชน

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน ป.ป.ส. ขอเน้นย้ำอีกว่า ข้อมูลของผู้แจ้งจะถูกเก็บเป็นความลับ รวมถึงทุกเรื่องร้องเรียนของประชาชน จะได้รับการตรวจสอบข้อมูล และดำเนินการแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน ทั้งนี้ สามารถแจ้งเบาะแสยาเสพติดได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386


กำลังโหลดความคิดเห็น