xs
sm
md
lg

รอง ผบ.ตร.เผยระบบความปลอดภัย-จราจร งานพระราชพิธี 100% เข้ม 9 จุดคัดกรอง 11 จุดตรวจ รองรับ ปชช.3 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตร.รับมอบเคลียร์พื้นที่จัดพระราชพิธี พร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ดูแลความพร้อมภัย-จราจร งานพระราชพิธีพระบรมศพ เข้ม 9 จุดคัดกรอง 11 จุดตรวจ รองรับ ปชช.3 แสนร่วมงาน เตรียมพื้นที่รองรับ ปชช.นับหมื่นชมซ้อมริ้วขบวน เกาะติดการข่าว ไร้เหตุน่าห่วงวันนี้ (6 ต.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมด้านการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกจราจรในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 ต.ค.นี้ ว่าขณะนี้ในส่วนของการดูแลความปลอดภัยและการจราจรนั้นมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว วันนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับมอบพื้นที่จากกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) และจากนี้เป็นต้นไปจะเริ่มซีลพื้นที่เพื่อตรวจสอบ รักษาพื้นที่ให้มีความปลอดภัยสูงสุด เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

พล.ต.อ.เดชณรงค์กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบริเวณพื้นที่จัดพระราชพิธีและบริเวณโดยรอบก็เป็นพื้นที่ปลอดภัยอยู่แล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ อาทิ หน่วยตรวจสอบและเก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดี สุนัขตำรวจ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเคลียร์พื้นที่แล้ว ในวันที่ 7 ต.ค. และวันอื่นๆ ที่จะมีการซ้อมย่อยริ้วขบวนก็จะเปิดพื้นที่บางส่วนให้ประชาชนเข้าชมการซักซ้อมริ้วขบวน โดยในช่วงแรกจะเปิดให้ประชาชนเข้าพื้นที่ได้จำนวนมากหน่อย แต่จะเพิ่มความเข้มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงวันใกล้พระราชพิธีจริง

“ในวันพรุ่งนี้ที่มีการซ้อมริ้วขบวนนั้น จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ตามพื้นที่เหมาะสม เช่น บริเวณท้ายวัง บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม เลยไปถึงบริเวณหน้าศาลฎีกา คาดว่าจะรองรับประชาชนได้กว่า 10,000 คน ขณะที่ในวันพระราชพิธีจริงจะเริ่มเปิดพื้นที่ให้ประชาชนเข้าชมริ้วขบวนได้ตั้งแต่บริเวณลานพระราชวังดุสิต ถนนราชดำเนิน เป็นต้นมา โดยประชาชนจะต้องผ่านจุดคัดกรอง 9 จุด เช่น ท่าช้าง ท่าพระจันทร์ แยกสะพานมอญ ท่าเตียน พระแม่ธรณีบีบมวยผม ฯลฯ จากการคำนวณพื้นที่เป็นตารางเมตร คาดว่าจะรองรับประชาชนได้ประมาณ 150,000 ถึง 300,000 คน โดยจะเปิดพื้นที่ให้ประชาชนเข้าตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันที่ 25 ต.ค.โดยมีจุดตรวจ 11 จุด อาทิ ประตู ม.ศิลปากร ทางเชื่อมกรมศิลปากร ประตูวัดมหาธาตุ แยกพระพิพิธ สะพานผ่านพิภพฯ เป็นต้น” รอง ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.เดชณรงค์กล่าวว่า กำลังเจ้าหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัยนั้นเริ่มเข้าพื้นที่แล้วตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นมา และจะเข้าพื้นที่ประจำจุดต่างๆซักซ้อมอย่างเต็มรูปแบบในการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกจราจรตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยจะมีเจ้าหน้าที่ประจำทั้งทางบก ถนนหนทางต่างๆ อาคาร จุดสูงข่ม ทางน้ำ ทางเรือท่าเรือต่างๆ และทางอากาศ และไม่อนุญาตให้นำโดรนขึ้นบินเด็ดขาด โดยใช้กำลังพลในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระดมจากนครบาล พื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1, 2 และ 7 ตั้งแต่การวันซักซ้อม วันพระราชพิธี จนเสร็จพระราชพิธี รวมทั้งสิ้น 78,000 นาย ขณะเดียวกัน มีประชาชนจิตอาสาในภารกิจด้านการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านจราจรในส่วนบริเวณพระราชพิธี รวม 40,000 คน ที่จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานในการดูแลพี่น้องประชาชนที่เข้าร่วมในพระราชพิธี ทั้งนี้ ในช่วงวันพระราชพิธีก็รถรับส่งประชาชนตามจุดต่างๆ ตามที่กำหนด มีบริการรถเรือสาธารณะฟรีแก่ประชาชน

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า จากการติดตามข้อมูลด้านการข่าวไม่มีอะไรน่ากังวล และเชื่อว่านี่คือพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ของคนไทย งานเดียวในโลก คงไม่มีใครที่คิดไม่ดี เชื่อว่าคนไทยน่ารักและให้ความร่วมมือดี แต่ก็ไม่ประมาท ติดตามการข่าวต่อเนื่อง ในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็ซักซ้อมเพื่อให้งานครั้งนี้สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงซักซ้อมแบ่งงานให้จิตอาสา คาดว่าจะประชุมจิตอาสาในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ ทั้งนี้ ในส่วนของการเปิดบริการของสถานบันเทิงและสถานบริการต่างๆ ในช่วงนี้ ให้เป็นไปตามประกาศของกระทรวงมหาดไทย โดยให้ตำรวจทั่วประเทศศึกษาประกาศและบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด
กำลังโหลดความคิดเห็น...