xs
xsm
sm
md
lg

ระดมเสื้อแดง 3 พัน เชียร์ “ยิ่งลักษณ์” ชี้ชะตาพิพากษาคดีจำนำข้าว 25 ส.ค.จับตาฮาร์ดคอร์ป่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
MGR Online - ตร. พบ กองเชียร์ “ยิ่งลักษณ์” ขยับทั้งประเทศ ระดมคนมาศาล ย้ำ ไม่สกัด จับตา 24 แนวร่วม เคลื่อนไหวโซเชียล รับห่วงเหตุรุนแรง ชี้ ปล้นรถในเต็นท์นาทวี ทำคาร์บอมบ์สัญญาณให้ระวังวันนี้ (18 ส.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ห้องศรียานนท์ อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านความมั่นคง (รอง ผบ.ตร.มค.) เรียกประชุมฝ่ายความมั่นคง ตัวแทนทุกกองบัญชาการที่เกี่ยวข้อง รับผิดชอบงานความมั่นคง เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือมวลชนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะอ่านคำพิพากษาคดีโครงการจำนำข้าว ในวันที่ 25 สิงหาคม นี้ โดยใช้เวลาประชุมนานกว่า 3 ชั่วโมง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า ได้มีข้อสั่งการในที่ประชุมให้ติดตามสถานการณ์การด้านการข่าวทุกพื้นที่ให้จัดทำแผนเผชิญเหตุรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และในส่วนของต่างจังหวัดให้ดูแลพื้นที่ หน่วยราชการที่สำคัญ โดยยึดตามแผนกรกฎ 52 เป็นแนวทางปฏิบัติ และ บังคับใช้กฎหมาย 100 เปอร์เซ็นต์

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายขัดขวางการเดินทางมาให้กำลังใจ แต่ขอให้ประชาชนและกลุ่มแกนนำ อย่ากระทำผิดกฎหมาย โดยครั้งนี้ใช้กำลังตำรวจเป็นหน่วยงานหลักในการดูแลความสงบเรียบร้อย โดยจัดกองร้อยควบคุมฝูงชน จำนวน 24 กองร้อย โดยห้ามพกพาอาวุธโดยเด็ดขาด วันนี้ในที่ประชุมได้กำชับให้รักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่บริเวณศาลฯและบริเวณใกล้เคียง และดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เนื่องจากบริเวณศาลฯมีสถานที่ราชการ แหล่งชุมชน ที่พักอาศัยของประชาชนมากมาย ดังนั้น ต้องวางแผนด้านจราจรให้ดี และเหตุที่ต้องดูแลผู้ที่จะมาให้กำลังใจส่วนหนึ่งต้องคำถึงผลกระทบด้านจราจรด้วย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ด้านการข่าวระบุว่า ในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ จะมีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ มากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา จากการข่าวขณะนี้ พบว่า ขยับกันทั้งประเทศ มีการะดมคน ชักชวนกันมา ปากต่อปาก ชวนกันมาจังหวัดละ 10 - 20 คน ทั้งประเทศมีเพียง 10 จังหวัดเท่านั้น ที่ไม่ระดมคนมา ที่เหลือมากันหมด แต่บอกไม่ได้ว่าเป็นกลุ่มแนวร่วมกลุ่มไหน ใช่เสื้อแดงหรือไม่ ตนไม่ระบุ แต่ตนยืนยันว่าไม่สกัดกั้น สั่งตำรวจทั่วประเทศไปแล้ว ว่า ต้องไม่มีการสกัดกั้นเด็ดขาด แต่การเดินทางมาให้กำลังใจต้องมาอย่างถูกกฎหมาย ไม่พกวัตถุอันตราย จะเอาน้ำมันมาคนละแกลลอน ปืนคนละกระบอก คงไม่ได้ จัดรถตู้ รถบัส ที่ไม่ถูกกฎหมาย นอกเส้นทางอนุญาตมาก็ไม่ได้ ให้นั่งรถเมล์ รถไฟ รถสาธารณะมา ถ้าทำผิดกฎหมาย ตำรวจพร้อมดำเนินคดีบังคับใช้กฎหมายเคร่งครัด ทั้งนี้ ในวันที่ 25 สิงหาคม ทางศาลฯ ได้จัดระเบียบความปลอดภัยของพื้นที่อยู่แล้ว ทราบว่า มีการขยายพื้นที่อนุญาตให้มวลชนมาให้กำลังใจ เพิ่มเติมจากครั้งก่อนๆ ด้วยซ้ำ แต่ย้ำว่าอนุญาตให้อยู่ในพื้นที่ จนศาลอ่านคำตัดสินเสร็จเท่านั้น หลังจากนั้นต้องแยกย้ายกลับทันที หากปักหลักในพื้นที่มีความผิดตาม พ.ร.บ. การชุมนุมสาธารณะ

 
พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า แม้ศาลจะตัดสินออกมาในทิศทางใด ตำรวจก็วางมาตรการรองรับทุกทาง ขณะเดียวกัน ตำรวจได้ติดตามความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ยอมรับว่า ขณะนี้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) พบมีกลุ่มแนวร่วม 24 ราย กำลังเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย ซึ่งกำลังเฝ้าจับตากลุ่มนี้อยู่ แต่ขณะนี้ยังไม่พบการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย หรือเข้าทำนองยุยงปลุกปั่น จึงยังไม่ดำเนินคดีกับผู้ใด ที่ผ่านมา ก็ดำเนินคดีกับ นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย เพียงรายเดียวเท่านั้น

เมื่อถามว่า จากการข่าวห่วงกังวลว่ากลุ่มฮาร์ดคอร์จะใช้วิธีรุนแรงในช่วงก่อนและหลัง การตัดสินหรือไม่ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ยอมรับว่า กังวล ก็เฝ้าจับตาทุกกลุ่ม อย่างล่าสุดก็มีเหตุปล้นเต็นท์รถหลายคัน ที่ อ.นาทวี จ. สงขลา และนำไปวางคาร์บอมบ์หลายจุด ก็เป็นเหตุที่ต้องจับตามอง จะมองว่า เป็นสัญญาณก็ได้ แม้เหตุเกิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ก็ปล้นรถตั้งหลายคัน แล้วประกอบระเบิดทันที ผิดสังเกตหรือไม่ เรื่องแบบนี้ไม่เคยเกิด ไม่ใช่พฤติกรรมที่เคยพบในพื้นที่ ก่อนหน้านี้ คนใน 3 จังหวัดใต้ ก็มาก่อเหตุใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน หรือแม้แต่เหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ก็เคยเกิดมาแล้ว เพราะฉะนั้นก็ต้องระมัดระวังไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม การข่าวการสืบสวนขณะนี้ยังไม่พบอะไรพิสดาร แต่ก็ไม่ประมาท เตรียมแผนรองรับทุกสถานการณ์

รายงานข่าวแจ้งว่า มีการระดมมวลชนกว่า 3,000 คน เดินทางโดยรถไฟ ลงที่สถานีรถไฟหลักสี่
กำลังโหลดความคิดเห็น...