xs
xsm
sm
md
lg

ศาลแพ่งไกล่เกลี่ยสำเร็จ ให้ผู้ประกอบการบ่อขยะ-เจ้าของที่ดิน-อบต.ทำแผนฟื้นฟู “บ่อขยะแพรกษา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ศาลแพ่งไกล่เกลี่ยสำเร็จให้ผู้ประกอบการบ่อขยะ เจ้าของที่ดิน และ อบต.จัดทำแผนฟื้นฟู “บ่อขยะแพรกษา” เนื้อที่ 153 ไร่ เพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมแก่ชาวบ้าน

วันนี้ (18 ส.ค.) ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลแพ่งแผนกคดีสิ่งแวดล้อม เปิดเผยความคืบหน้าในคดีบ่อขยะแพรกษา ที่ชาวบ้านใน ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะ ต.แพรกษา เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2557 รวมตัวกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายกรมย์พล สมุทรสาคร ผู้ประกอบการกิจการคัดแยกฝังกลบบ่อขยะ, นายเด่นตรง ตั้งเด่นไชย, นางบุญไทย ตั้งเด่นไชย ทั้งสองเป็นเจ้าของที่ดิน 153 ไร่ ต.แพรกษา ที่จัดทำเป็นบ่อขยะ และองค์การบริหารส่วนตำบลแพรกษา เป็นจำเลยที่ 1-4 ซึ่งชาวบ้านรวมตัวกันนำคดีมาสู่ศาลแพ่งรวม 13 คดี มีโจทก์รวม 2,349 คน (รับโอนคดีมาจากศาลจังหวัดสมุทรปราการ 10 คดี) ซึ่งต่อมาได้ถอนฟ้องจำเลยที่ 4 เพื่อไปแยกฟ้องคดีที่ศาลปกครอง และศาลแพ่งแผนกคดีสิ่งแวดล้อมได้ดำเนินกระบวนการไกล่เกลี่ย โจทก์ได้รับการบรรเทาผลเสียหายรายละ 3,000 บาท และถอนฟ้องไปแล้วนั้น เหลือเพียงโจทก์ที่ 1 ที่ 3 และที่ 10 ในคดีหมายเลขดำที่ สว.1/2558

โดยเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ศาลได้นัดทำแผนและทำสัญญาประนีประนอมยอมความในคดีหมายเลขดำที่ สว.1/2558 ระหว่างนายสุชาติ นาคนก กับพวกรวม 457 คน เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายกรมย์พล สมุทรสาคร กับพวกรวม 4 คน เป็นจำเลย ซึ่งคู่ความได้ตกลงร่วมกันจัดทำแผนฟื้นฟูบ่อขยะแพรกษาโดยมีผู้เชี่ยวชาญและหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องให้คำแนะนำตามหลักวิชาการ จนเป็นที่พอใจแก่ทั้งสองฝ่ายและตกลงกันทำสัญญาประนีประนอมยอมความตามแผนฟื้นฟู การดำเนินการฟื้นฟูอยู่ภายใต้การควบคุมกำกับดูแลของคณะกรรมการซึ่งทาง จ.สมุทรปราการได้จัดตั้งขึ้น โดยมีแผนงาน 9 ข้อ ทั้งนี้ ตามสัญญามีข้อตกลงเกี่ยวกับมาตรการกรณีไม่ปฏิบัติตามแผนฟื้นฟูและค่าใช้จ่ายไว้ด้วย

สำหรับสรุปแผนฟื้นฟูบ่อขยะเนื้อที่ 153 ไร่ 1 งาน 18 ตารางวา รวมถึงสิ่งที่ได้ทำบางส่วนแล้ว มีดังนี้ 1. งานปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์บริเวณบ่อขยะ 2. งานบริหารจัดการภายในบ่อขยะ โดยออกแบบก่อสร้างโรงรื้อร่อน คัดแยกขยะและระบบจัดการขยะ 3. งานบริหารจัดการคุณภาพน้ำในบ่อขยะด้วยการก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสีย 4. การติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำและอากาศ 5. การดำเนินการกรณีฉุกเฉิน 6. การกำจัดกากตะกอนจากระบบบำบัดน้ำเสีย 7. การประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจต่อสาธารณชน 8. เงื่อนไขการยุติการดำเนินการ และ 9. การติดตามผลการปฏิบัติงานตามแผนฟื้นฟู


กำลังโหลดความคิดเห็น...