xs
xsm
sm
md
lg

จับแก๊งลักลอบค้าสัตว์ป่าผ่านเฟซบุ๊ก ค้นห้องพักเจอของกลางอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


บก.สส.บชน. จับแก๊งลักลอบค้าสัตว์ป่าผ่านเฟซบุ๊กได้คาห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ค้นห้องพักเจอของกลางเพียบ รวมมูลค่าประมาณ 2 แสนบาท

วันที่ 29 มิ.ย. เมื่อเวลา 22.30 น. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บก.สส.บช.น.) ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ พล.ต.ต.สุธีร์ เนรกัณฑี รองผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผกก.สส.4 บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.ไกรวิทย์ อุณหก้องไตรภพ รอง ผกก.สส.4 บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.สุรพล ดาวแจ้ง สว.สส.4 บก.สส.บช.น. เจ้าหน้าที่ตำรวจกก.สส.4 บก.สส.บช.น. นายถิรเดช ปาละสุวรรณ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ นายนุวรรต ลีลาพตะ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ และ นายนาวี ช้างภิรมย์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ร่วมกันจับกุม 3 นักค้าสัตว์ป่า คือ นายเจนณรงค์ หรือ เจน สายนาค อายุ 27 ปี น.ส.วัลภา หรือ พลอย ขาวโชติช่วง อายุ 22 ปี นายโอภาส หรือ เน็ค พุ่มพวย อายุ 25 ปี พร้อมของกลางซากสัตว์ป่าจำนวนมาก ประกอบด้วย ซากแมวดาว จำนวน 1 ชิ้น ซากหัวนกเงือกหัวแรด จำนวน 1 ชิ้น ซากหัวนกชนหิน จำนวน 1 ชิ้น เล็บหมี จำนวน 16 เล็บ หนังอีเห็น จำนวน 1 ชิ้น หน้าผากพร้อมเขาเก้ง จำนวน 3 อัน หน้าผากพร้อมเขาเลียงผา จำนวน 1 อัน เศษซากหนังเก้ง จำนวน 1 ชิ้น เศษซากหนังหมีควายจำนวน 1 ชิ้น รวมมูลค่าประมาณ 2 แสนบาท โดยจับกุมได้ที่ห้างสรรพสินค้าย่านงามวงศ์วาน (ห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า) อ.เมือง จ.นนทบุรี และขยายผลตรวจค้นห้องเช่าแห่งหนึ่งย่านวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ

พล.ต.ต.สุธีร์ กล่าวว่า กลุ่มดังกล่าวมีการลักลอบค้าสัตว์ป่ามานาน เจ้าหน้าที่จึงสืบสวนติดตามพฤติกรรมมาประมาณ 6 เดือน พบว่า จะมีการขายสัตว์ป่าผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยจะมีกลุ่มปิดลับในเฟซบุ๊ก ทั้งนี้ จะมีการลักลอบขนส่งผ่านทางรถทัวร์ เจ้าหน้าที่ได้สืบทราบพบผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ นม เย็น” มีพฤติกรรมลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงล่อซื้อเล็บหมี ก่อนจะขยายผลไปตรวจค้นห้องพักพบของกลางจำนวนดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่าเล็บหมีที่ทำการล่อซื้อมาจากซากหมีที่ตายแล้วประมาณ 5 วัน ราคาที่จำหน่ายประมาณ 30,000 บาท ส่วนนกเงือกราคาขายจะอยู่ในหลักแสน

พล.ต.ต.สุธีร์ กล่าวต่อว่า ของกลางที่ตรวจยึดได้แม้จะดูว่าน้อย แต่เป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติของเรา โดยเฉพาะนกเงือกมีการจับกุมผู้ค้ามาโดยตลอด ถ้าไม่ช่วยกันรณรงค์ปราบปรามขบวนการเหล่านี้อีกไม่นานนกเงือกก็จะหมดจากป่าในประเทศไทย

เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา ร่วมกันค้าและมีไว้ในครอบครอง ซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากนั้นจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน บก.ปทส. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...