xs
xsm
sm
md
lg

พรานโฉดฆ่าแม่นกเงือกขโมยลูกกลัวจัด แจ้นส่งคืนแล้ว กรมอุทยานฯ ตามกัดติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ -  ชมรมอนุรักษ์นกเงือก ร่วมกรมอุทยานฯ ช่วยกันกดดันจนแก๊งพรานโฉดฆ่าแม่นกเงือกขโมยลูกทนไม่ไหวต้องรีบเอามาคืน รมว.ทรัพยากรฯ ตั้ง ฉก.ชุดเหยี่ยวดง ออกไล่ล่า พร้อมเปิดสายด่วน 1362 แจ้งเบาะแส 24 ชั่วโมง

จากกรณีสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวเพจเฟซบุ๊ก “เรารักษ์ เกาะยาว” ได้นำเสนอภาพ และข้อความเกี่ยวกับรังนกเงือกบนเกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา โดยมีลูกนกหายไปจากรัง จำนวน 2 ตัว และแม่นกเงือกถูกฆ่าตาย ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการขโมยเพื่อนำไปขาย จึงมีข้อเรียกร้องให้ติดตามลูกนกเงือกที่หายไป และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว โดยเฉพาะการตัดวงจร “อุปสงค์-อุปทาน” อันเป็นต้นตอของปัญหา นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ขอเรียนชี้แจง ดังนี้

1.กรณีลูกนกเงือกที่หายไป กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ตรวจสอบแล้ว จุดพื้นที่เกิดเหตุแม่นกเงือกถูกฆ่าตายแล้วขโมยลูกนกเงือก อยู่บริเวณป่าใกล้บ้านแหลมยาว หมู่ 6 ตำบลเกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งอยู่นอกเขตพื้นที่รับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติฯ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากนกเงือก เป็นสัตว์ดัชนีชี้วัดถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าไม้ จึงถูกบรรจุให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติฯ มีหน้าที่คุ้มครองดูแลรักษา ดังนั้น อธิบดีกีมอุทยานแห่งชาติ จึงได้สั่งการด่วนให้หัวหน้าอุทยานห่างชาติอ่าวพังงา ซึ่งอยู่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุไปประสานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และราษฎรเครือข่ายกลุ่มนักอนุรักษ์นกเงือก ร่วมตรวจสอบ จนในที่สุดสามารถกดดันให้ผู้ที่ขโมยลูกนกเงือกมาทิ้งไว้ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุเดิม โดยต่อมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เกาะยาว ได้แจ้งความลงบันทึกประจำวัน ณ สถานีตำรวจภูธรเกาะยาวแล้ว สำหรับลูกนกเงือกในคดี ได้นำไปให้สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา เพื่อฟื้นฟูดูแลรักษา จนให้มีความมั่นใจว่าลูกนกมีความแข็งแรงสมบูรณ์พอที่จะกลับไปผจญภัยในโลกธรรมชาติต่อไป

2.สำหรับการป้องกันและปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าสงวน และสัตว์ป่าคุ้มครอง เพื่อตัดวงจรอุปสงค์-อุปทาน ที่เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก เรารักษ์ เกาะยาว ได้แนะนำนั้น กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ตระหนักถึงปัญหาการลักลอบค้าสัตว์ป่าตลอดมา ด้วยการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปทราบมาโดยตลอดถึงความผิดในการมี/ลักลอบค้าและครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครอง หากผู้ใดพบเห็นการกระทำผิดขอให้แจ้งได้ที่เว็บไซต์ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ www.dnp.go.th และที่หมายเลขโทรศัพท์ 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากประชาชน และเครือข่ายต่างๆ โดยเสมอมา และขอเรียนเพิ่มเติมว่า ปัญหาดังกล่าวนี้ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ให้ความสำคัญยิ่ง จึงได้ให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ กำหนดมาตรการเชิงรุก ซึ่งในขณะนี้ได้มีคำสั่งจัดตั้งคณะทำงานปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าทางอินเทอร์เน็ต และหน่วยปฏิบัติการพิเศษปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่า โดยใช้รหัสว่า “ชุดเหยี่ยวดง” ให้มีอำนาจหน้าที่ในการตรวจปราบปราม จับกุม ตรวจยึด การกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.๒๕๓๕ พระราชบัญญัติงาช้าง พ.ศ.๒๕๕๘ โดยสามารถสืบสวน ตรวจสอบข้อเท็จจริง การค้นหาพยานหลักฐานที่อาจเกี่ยวข้องต่อความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ได้ทั่วราชอาณาจักร

ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ในปัจจุบันประชนชนคนไทยมีความตระหนักหวงแหนในคุณค่า และให้ความสำคัญเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่าเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะราษฎรในพื้นที่เกาะยาว ที่ได้มีการจัดตั้งกลุ่มอนุรักษ์ หรือชมรมเกี่ยวกับการอนุรักษ์นกเงือก และได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่แจ้งเบาะแสกดดัน จนสามารถได้ลูกนกเงือกกลับคืนมาในครั้งนี้ และหวังว่าจะสามารถสร้างกลุ่มนักอนุรักษ์ในพื้นที่ต่างๆ ได้เพิ่มมากขึ้น เพื่อร่วมกันพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่นของตน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...