xs
xsm
sm
md
lg

ศาลไฟเขียวหมายจับมือบึ้ม รพ.5 ข้อหา “บิ๊กแป๊ะ” มั่นใจไม่ผิดตัว - ระเบิดสุขุมวิทแค่วัยรุ่นเล่นกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)
ศาลอาญาอนุมัติหมายจับอดีตวิศวกร มือบึ้ม รพ.พระมงกุฎฯ 5 ข้อหา ครอบคลุมเหตุการณ์ย้อนหลังถึงปี 50 แต่ต้องให้ทหารคุมตัวไว้ก่อน 7 วัน ด้าน ผบ.ตร. มั่นใจจับถูกตัว คาดทหารส่งมอบภายใน 20 มิ.ย. เผย คำสารภาพเป็นประโยชน์ เตรียมขยายผลเชื่อมโยงคนอื่น แต่หลักฐานในบ้านเป็นเสื้อแดงแน่นอน ส่วนระเบิดสุขุมวิท 40 เป็นเรื่องของวัยรุ่น ไม่เกี่ยวโยงกัน

วันนี้ (16 มิ.ย.) เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ศาลอาญารัชดา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา นานกว่า 1 ชั่วโมงเศษ ว่า ศาลได้อนุมัติหมายจับ นายวัฒนา หรือ ตุ๋ม ภุมเรศ อายุ 61 ปี ชาว กทม. อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย 5 ข้อหา ประกอบด้วย พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ทำให้เกิดระเบิดเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส, มีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง, มียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำให้เสียทรัพย์

ทั้งนี้ เป็นไปตามคำร้องของพนักงานสอบสวน ใน 5 เหตุการณ์ ย้อนหลังถึงเหตุระเบิดหน้าห้างเมเจอร์ รัชโยธิน ปี 2550, พื้นที่ สน.ชนะสงคราม 2 เหตุการณ์ กรณีเหตุระเบิดหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งเดิม เขตพระนคร เมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 เม.ย. 2560 และหน้าโรงละครแห่งชาติ เขตพระนคร เมื่อช่วงค่ำวันที่ 15 พ.ค. 2560, สน.พญาไท 1 เหตุการณ์ คือ เหตุระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ เขตราชเทวี ช่วงเช้าวันที่ 22 พ.ค. 2560, สน.พหลโยธิน 1 เหตุการณ์ พบอาวุธที่จะก่อเหตุระเบิดหน้าห้างเมเจอร์ รัชโยธิน เขตจตุจักร กลางดึกวันที่ 9 เม.ย. 2550 และหมายจับกองปราบปราม 1 เหตุการณ์ กรณีพบระเบิดในบ้านพักนายวัฒนา เขตบางเขน
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.
พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับมอบตัวผู้ต้องหาจากฝ่ายความมั่นคง เนื่องจากอยู่ระหว่างการสอบปากคำโดยทหาร ซึ่งคาดว่าอาจจะอยู่ในการควบคุมของทหารอีก 7 วัน ขณะนี้มีการออกหมายจับเพียงคนเดียว ซึ่งหากตรวจสอบพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องก็จะดำเนินการออกหมายจับเพิ่มเติม ซึ่งจากข้อมูลการสืบสวน เชื่อได้ว่า นายวัฒนา สามารถประกอบระเบิดได้ เนื่องจากเรียนจบด้านวิศวกรรมศาสตร์ และเคยทำงานการไฟฟ้าอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ส่วนปมการก่อเหตุจะเชื่อมโยงกับกลุ่มการเมืองใดหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากยังต้องรอการสอบสวนอย่างชัดเจนก่อน ไม่เช่นนั้น เดี๋ยวก็จะเกิดความแตกแยกขึ้นมาอีก

วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงการคุมตัวผู้ก่อเหตุวางระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า และอีกหลายจุดใน กทม. ว่า จากพยานหลักฐานและการสอบสวน ชัดเจนว่า นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี คือ ผู้ก่อเหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎฯ และจุดอื่นๆ ซึ่งตนทราบตั้งแต่แรกว่าบุคคลเป้าหมายคนนี้เป็นใคร ทำการสืบสวนมาตลอด จนพบว่ามีความเชื่อมโยงกับทั้ง 3 เหตุการณ์ ตั้งแต่วันเกิดเหตุ จนมาพบว่าผุู้ต้องหาเป็นใคร หลังเห็นนายวัฒนาในกล้องวงจรปิด เป็นผู้ต้องสงสัยก็ไล่สืบสวนมาตลอด เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ไล่ตรวจสอบ แล้วพบว่านายวัฒนาคนนี้มีลักษณะพิเศษ ปิดหน้า ใส่หน้ากากอนามัยถือถุงเข้ามา เราจึงดูเป็นพิเศษ กล้องวงจรปิดนี้ตำรวจก็ได้มาตั้งแต่วันแรกๆ ขณะนี้เท่าที่มีพยานหลักฐาน เรายืนยันได้ว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้รายงานเบื้องต้น ว่า ศาลอาญาอนุมัติหมายจับนายวัฒนา 5 หมาย ก่อนหน้านี้ ก็พบความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในปี 50 มาตลอด จากพยานหลักฐานลักษณะการประกอบระเบิดที่คล้ายกัน เรามีฐานข้อมูลอยู่แล้วและนำไปเปรียบเทียบกันจนพบความเชื่อมโยง

เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่มีข้อมูลภูมิหลังแนวคิดรุนแรงหรือความฝักใฝ่ทางการเมืองของนายวัฒนามาก่อนหน้านี้หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า เรื่องนี้จะเปิดเผยในวันแถลงข่าว ภายหลังเจ้าหน้าที่ทหารส่งมอบตัวให้ตำรวจ คาดว่า ภายในวันที่ 20 มิ.ย. นี้ ตอนนี้ตนก็เร่งขอให้ส่งตัวอยู่เพราะเป็นคดีที่ประชาชนสนใจ

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ได้เข้าไปพูดคุยกับนายวัฒนาตั้งแต่วันแรกที่เจ้าหน้าที่คุมตัวได้แล้ว นายวัฒนาให้การสารภาพ เราก็รับฟัง บอกว่า ทำคนเดียวก็รับฟัง แต่จะเชื่อหรือไม่ อยู่ที่ดุลพินิจ ต้องพิจารณาหลักฐานหลายอย่างประกอบด้วย ยอมรับว่ากำลังขยายผลไปหาบุคคลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเชื่อว่ามีอีก เร็วๆ นี้น่าจะมีความคืบหน้านายวัฒนาให้การเป็นประโยชน์ แต่ขอสงวนไว้ก่อนว่าพูดถึงใครอย่างไรบ้าง เรายังไม่ตัดประเด็นอะไร

เมื่อถามว่า นายวัฒนา มีความเกี่ยวข้องกับจดหมายข่มขู่ก่อเหตุที่ รพ. ต่างๆ ก่อนหน้านี้ หรือ จดหมายเป็นประเด็นที่คนร้ายเอามาเบี่ยงเบนหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ก็สอบถามนายวัฒนาในประเด็นนี้เหมือนกัน รวมถึงประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในเหตุระเบิด เรื่องจดหมายนายวัฒนายังไม่ตอบ ตนได้คุยทั่วๆ ไปยังไม่ได้เจาะลึก แต่ประเด็นนี้ก็ต้องตรวจสอบว่าเกี่ยวพันหรือไม่ ตนได้สอบถามในประเด็นที่ตั้งไว้

กรณีที่มีข้อมูลว่านายวัฒนาเป็นคนเสื้อแดง ผบ.ตร. กล่าวว่า ดูจากที่บ้านพัก เจอเสื้อ นาฬิกา ที่บ่งบอกกลุ่มการเมืองสีแดงเท่านั้นเอง แต่ยังไม่รู้ว่าตัวนายวัฒนา ฝักใฝ่ขนาดไหน อย่างไร อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบก็ไม่เคยมีข้อมูลว่าเป็นกลุ่มฮาร์ดคอร์การเมืองที่เคยก่อเหตุมาก่อน


นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎเกล้าฯ และจุดอื่นๆ ในกรุงเทพฯ


เมื่อถามว่า ตอนนี้ น.ส.ยิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และแกนนำเสื้อแดง ออกมาตั้งข้อสังเกตถึงการจับกุมนายวัฒนาแล้วโยงไปที่กลุ่มเสื้อแดงว่าเป็นความพยายามโยงเรื่องการเมือง ผบ.ตร. กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต่างคนมีแนวคิดไม่เหมือนกัน ใครจะพูดก็แล้วแต่ ตนรู้ดีที่สุดแล้ว ส่วนตัวก็ค่อนข้างมั่นใจว่าไม่ผิดตัวแน่นอน เรามีพยานหลักฐานอยู่แล้ว สามารถดำเนินคดีได้ ขณะนี้ก็กำลังขยายผลอยู่

ส่วนเหตุระเบิดที่หน้าสำนักงานยูเนสโก ปากซอยสุขุมวิท 40 วันนี้นั้น ผบ.ตร. กล่าวว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดก่อนนี้แน่นอน ไม่เชื่อมโยงแน่นอน อาจเป็นเรื่องของวัยรุ่น นักเรียนบริเวณนั้น ที่เอามาทิ้งแล้วพนักงานเก็บขยะมาเจอ กลุ่มวัยรุ่นอาจเจอด่านตำรวจ แล้วโยนทิ้ง ซึ่งระเบิดนี้ไม่อันตรายถึงชีวิต
กำลังโหลดความคิดเห็น...