xs
xsm
sm
md
lg

“วิชัย ปั้นงาม” เลื่อนมอบตัวดีเอสไอส รองปลัด ยธ.เชื่อถูกบงการ หวั่นขยายผล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รองปลัด ยธ.เชื่อ “วิชัย ปั้นงาม” แกนนำหนี้นอกระบบเลื่อนมอบตัวเป็นช่วงหลังปีใหม่ ถูกผู้มีอิทธิพลสั่งการหวั่นโดนเอี่ยว พบยังอยู่ในญี่ปุ่น เบื้องต้นคัดกรองพบ จนท.รัฐ 165 คนเอี่ยวชัดเจนเครือข่ายเงินกู้ คาดทยอยสอบจนครบ 1,000 รายวันนี้ (28 ธ.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้าหลังจากนายวิชัย ปั้นงาม เครือข่ายระดับบนขบวนการแก๊งหมวกน็อก ขอเลื่อนเข้ามอบตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ว่า ตนไม่ทราบเหตุผลของการขอเลื่อนเข้ามอบตัวเป็นช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ รวมถึงไม่ได้กำหนดระยะเวลา แต่ท้ายหนังสือที่ทนายความของนายวิชัยส่งมายืนยันว่าจะเข้ามอบตัวแน่นอนซึ่งไม่ได้เป็นอุปสรรคการทำงานเพราะเจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบหาทรัพย์สินขบวนการแก๊งเงินกู้อย่างต่อเนื่อง และได้รับแจ้งข้อมูลเข้ามาจากหลายน่วยงานและประชาชน พร้อมเร่งรัด พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ให้รับคดีฟอกเงินเป็นคดีพิเศษ เพราะทรัพย์สินที่ถ่ายโอนไปยังบุคคลอื่นก็ถือมีความผิดจะได้ดำเนินการตรวจยึดป้องกันการขยายธุรกิจต่อไป

พ.ต.อ.ดุษฎีกล่าวอีกว่า ทางพนักงานสอบสวนดีเอสไอค่อนข้างมั่นใจว่ามีบุคคลที่อยู่เหนือกว่านายวิชัย เนื่องจากกลัวว่าหากมอบตัวแล้วอาจมีการสอบสวนเชื่อมโยงไปถึงบุคคลเหล่านั้น ส่วนจะกลัวเรื่องความปลอดภัยนั้นคาดว่าไม่ใช่ เพราะนายวิชัยมีคนรักใคร่และพรรคพวกซึ่งจะทำให้ทราบว่ามีผู้ใดคอยให้ความช่วยเหลือหรือไม่ อีกทั้งรายงานล่าสุดยังพบว่าอยู่ในประเทศญี่ปุ่น เพราะวีซ่าท่องเที่ยวญี่ปุ่นของนายวิชัยคาดว่าจะหมดอายุวันที่ 3 หรือ 4 ม.ค. 2560 แต่หากจะอยู่ต่อหรือเดินทางไปประเทศอื่นต้องขออนุญาตให้ถูกต้องและสามารถตรวจสอบได้ โดยทราบข้อมูลว่านายวิชัยมีธุรกิจลิสซิ่งที่ประเทศกัมพูชา นอกจากนี้ นายวิชัยมีหมายจับอยู่แล้ว หากผ่านเข้าด่านตรวจคนเมืองก็สามารถจับกุมได้ทันที แต่ถ้าลักลอบเข้ามาช่องทางอื่นอาจกระทำผิดข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่เชื่อว่านายวิชัยมาตามช่องทางปกติ

“ส่วนการตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐนั้น เบื้องต้นคัดกรองได้ 165 ราย ส่วนอีก 1,000 รายกำลังส่งมา โดยวันที่ 29 ธ.ค. อธิบดีดีเอสไอรายงานว่าจะมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลรายชื่อเจ้าหน้าที่และขบวนการแก๊งเงินกู้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม สำหรับทรัพย์สินที่ยึดมาได้นั้นยังไม่สามารถประเมินมูลค่าได้เพราะมีทั้งบ้าน ที่ดิน หุ้น ตู้เซฟ และอื่นๆ ต้องตรวจสอบให้เสร็จสิ้นเสียก่อน” รองปลัดกระทรวงยุติธรรมกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 ธ.ค. เวลา 10.00 น.จะมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และฝ่ายปกครอง เพื่อมอบหมายหน้าที่ช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายซึ่งมีจำนวนมาก และให้ข้อมูลรายชื่อเครือข่ายแก๊งหนี้นอกระบบทั้งหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น...