xs
xsm
sm
md
lg

“จงรักษ์ จันทร์คณา” ครูเพลงชื่อดังเสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 78 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


“จงรักษ์ จันทร์คณา” ครูเพลงชื่อดัง เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 78 ปี ด้วยโรคเบาหวาน - ความดัน - ติดเชื้อในกระแสเลือด ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 10 วัดธาตุทอง

วันที่ 28 พ.ย. 2559 เมื่อเวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานที่ห้องขาว ด้านหลังของโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ นางสาวนภัสวรรณ จันทร์คณา บุตรสาวของ นาย จงรักษ์ จันทร์คณา นักแต่งเพลงและครูเพลงไทยสากล วัย 78 ปี ที่เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อเวลา 00.26 น. ที่ผ่านมา โดยบุตรสาวได้เดินทางมาขอรับศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่ ศาลา 10 วัดธาตุทอง กทม.

นางสาวนภัสวรรณ เปิดใจทั้งน้ำตาว่า คุณพ่อจากไปด้วยอาการป่วย โรคเบาหวาน ความดัน ไข้ และติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งนี้ เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา ด้วยอาการแรกพบ คือ จุกแน่นหน้าอกและหายใจไม่ออก ตนเองจึงรีบพามาหาหมอ จนกระทั่งคุณหมอแจ้งว่า คุณพ่ออาการหนักและต้องเข้าห้องไอ.ซี.ยู. จนกระทั่งเวลา 00.26 น. ได้สิ้นลมหายใจในที่สุด ซึ่งที่ผ่านมา คุณพ่อไม่เคยบอกกล่าวเรื่องโรคที่เป็นให้กับตนเองรับรู้เลย และมักจะเป็นผู้นำครอบครัวที่ดี เป็นพ่อตัวอย่างของบุตรมาเสมอ การจากไปของคุณพ่อถึงแม้จะเป็นความสูญเสียที่เรียกกลับคืนไม่ได้ ตนเองก็ยังรู้สึกภูมิใจที่พ่อสู้ชีวิตและสร้างสรรค์ผลงานเพลงไทยสากลมากกว่า 5,000 เพลง

สำหรับ ครูจงรักษ์ จันทร์คณา เป็นทายาทของครูเพลงรุ่นพ่อ ครูพรานบูรพ์ คือ จงรัก จันทร์คณา ที่เป็น ลูกไม้ที่หล่นอยู่ใต้ต้น ถือเป็นครูเพลงชื่อดังท่านหนึ่งที่สร้างผลงานเพลงชื่อดังในอดีต อาทิเช่น เพลงกฎแห่งกรรม เพลงเก้าล้านหยดน้ำตา เพลงจงรัก เพลงคนพิการรัก เพลงคืนทรมาน เพลงฆ่าฉันเสียซิ เพลงฐานันดรรัก เพลงดาวไม่ลืมดิน เพลงได้โปรดเถิดที่รัก เพลงเตรียมการณ์รัก เพลงเตือนการณ์รัก เพลงทุกข์รัก เพลงเทพเจ้าแห่งความระทม เพลงทำไมถึงทำกับฉันได้ เพลงพายุอารมณ์ เพลงเพื่อความรัก เพลงนานเกินรอ เพลงนานเท่าไหร่ก็จะรอ

เพลงนายระทม เพลงนิยามความรัก เพลงมีฉันไม่มีเธอ เพลงไม่รักไม่ว่า เพลงไม่รักแล้วหลอก เพลงยิ่งกว่าการฆ่า เพลงรักซ้อนรัก เพลงรักอาภัพ เพลงระทมเพราะเธอ เพลงเรียมครอง เพลงเล่ห์ลิ้น เพลงโลกลวง เพลงวันคอย เพลงวิวาห์กับความระทม เพลงศักดินากับยาจก เพลงหัวใจกระดาษ เพลงหัวใจร้อยรัก เพลงหนึ่งหญิงสองชาย เพลงเหมือนคนละฟากฟ้า (ดู มนัส ปิติสาส์น) เพลงอยู่ไหนที่รัก ฯลฯ

เพลงที่ได้รับรางวัลเกียรติยศ แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน นอกจาก เพลงเหมือนคนละฟากฟ้า แล้ว ก็ได้แก่ เพลงไม่รักไม่ว่า

ซึ่งผลงานเพลงของ ครูจงรักษ์ จันทร์คณา ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมจากผู้ฟัง ถ่ายทอดความไพเราะที่เป็นอมตะไว้ โดยศิลปินนักร้องหลายคน เช่น สุเทพ วงศ์กำแหง สวลี ผกาพันธุ์ ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา ธานินทร์ อินทรเทพ ชรัมภ์ เทพชัย ดาวใจ ไพจิตร รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส ทิพย์วรรณ ปิ่นภิบาล อุมาพร บัวพึ่ง ฯลฯ ไว้หลายเพลงด้วยกัน

 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...