xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.สั่งลุยขุดรากถอนโคนเครือข่ายค้ามนุษย์ต่อ หลังไทยได้ปรับเทียร์ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รองโฆษก ตร.เผยหลังสหรัฐฯ ยกระดับแก้ปัญหาค้ามนุษย์เป็นเทียร์ 2 ผบ.ตร.ไม่นิ่งนอนใจสั่งลุยปราบแบบขุดรากถอนโคน พร้อมสั่งเฝ้าระวังธุรกิจภาคประมง สถานประกอบการ ห้างร้านที่มีพฤติกรรมบังคับใช้แรงงาน และล่าบุคคลบัญชีดำตามหมายจับทั้งในและนอกประเทศ

วันนี้ (1 ก.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐอเมริกาประกาศให้ไทยมีอันดับการแก้ปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ดีขึ้น โดยปรับลดระดับความรุนแรงของปัญหาจากเทียร์ 3 สู่เทียร์ 2 เป็นเพียงระดับที่ต้องเฝ้าระวังว่า ถือเป็นข่าวดี โดยนัยสำคัญในการได้รับการยกระดับในปีนี้ถือเป็นความสำเร็จของทีมประเทศไทยที่รัฐบาลมีความมุ่งมั่นทุ่มเท ผสานความร่วมมือของทุกหน่วยงาน โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นเพียงหน่วยงานหนึ่งเท่านั้นในการป้องกันปราบปรามและบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะได้รับการยกระดับขึ้นแล้ว แต่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ยังสั่งการให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องยังคงดำเนินการสืบสวนปราบปรามการลักลอบค้ามนุษย์ทุกรูปแบบ แก้ปัญหาอย่างจริงจัง เพื่อสนองตอบต่อนโยบายรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงออกถึงความตั้งใจแน่วแน่ของตำรวจ

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ผบ.ตร.ได้สั่งให้สอบสวนสอบสวนติดตามผู้ประกอบการที่ยังมีพฤติการณ์เข้าข่ายค้ามนุษย์ ทั้งในธุรกิจภาคการประมง สถานการประกอบการ ห้างร้านต่างๆ สั่งสืบสวนสอบสวนขยายผลไปยังเจ้าของกิจการที่แท้จริงที่มีพฤติกรรมบังคับใช้แรงงานเชิงค้ามนุษย์ นอกจากนี้ยังได้สั่งให้มีการบังคับใช้กฎหมายให้รัดกุม ละเอียดรอบคอบ นำกฎหมายที่เกี่ยวข้องทุกฉบับมาปรับใช้ ทั้งกฎหมายเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ค้าประเวณี และตรวจคนเข้าเมือง และการปราบปรามการฟอกเงิน โดยให้ประสานการปฏิบัติ ระดมกำลังการปฏิบัติเพื่อให้มีผลการจับกุมที่ชัดเจน

นอกจากนี้ ได้เร่งรัดให้ติดตามจับกุมบุคคลเป้าหมายที่มีพฤติกรรมเกี่ยวของกับการค้ามนุษย์ตามบัญชีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศ ขณะที่สั่งกำชับไม่ให้ตำรวจพัวพันการค้ามนุษย์ และต้องไม่ปล่อยปละละเลยเด็ดขาด ทั้งนี้ ผบ.ตร.สั่งย้ำตำรวจทั่วประเทศให้ปฏิบัติการเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพื่อให้ไทยหลุดจากลำดับเทียร์ 2 สู่ระดับที่ดีขึ้น ต้องแสดงความจริงใจในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์

 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...