xs
xsm
sm
md
lg

ปปง.เปิดกรุเตรียมขายทอดตลาดของกลางอดีต ผบช.สอบสวนกลาง 4-7 ก.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เปิดกรุให้ชมทรัพย์สินกว่า 560 รายการ ของอดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางกับพวก ก่อนเปิดขายทอดตลาดในวันที่ 4-7 ก.ค. 59 นี้

วันนี้ (30 มิ.ย.) เวลา 10.00 น. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พ.ต.ท.หญิง เอมอร ไชยบัวแดง รองเลขาธิการ ปปง.ฝ่ายบริหาร เปิดเผยถึงกรณี ปปง.เตรียมเปิดขายทรัพย์สินทอดตลาดในวันที่ 4-7 ก.ค. 2559 นี้ ว่าจากการที่คณะกรรมการธุรกรรมได้มีมติยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดของอดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางกับพวกซึ่งเป็นบุคคลที่มีพฤติการณ์ร่วมกันเรียกรับผลประโยชน์จากธุรกิจผิดกฎหมาย เปิดบ่อนการพนันผิดกฎหมายและฟอกเงิน อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ซึ่งคณะกรรมการธุรกรรมได้มีมติยึดและอายัดทรัพย์สิน 2,000 รายการ จำนวน 20,000 ชิ้น เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา

พ.ต.ท.หญิง เอมอรกล่าวอีกว่า สำหรับทรัพย์สินดังกล่าว ประกอบด้วย จิตรกรรม ประติมากรรม เครื่องเงิน เครื่องแก้ว เครื่องถ้วยเบญจรงค์ วัตถุโบราณคดีสำคัญเป็นจำนวนมาก ดังนั้น สำนักงาน ปปง.ร่วมกับบริษัท สหการประมูล จำกัด (มหาชน) จัดงาน “มหกรรมขายทอดตลาด ตัดวงจรการฟอกเงิน นำเงินคืนสู่แผ่นดิน” ภายใต้แนวความคิด “ของดีมีค่า ราคาไม่แพง” ณ อาคารแหล่งสมาคมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ แจ้งวัฒนะ ระหว่างเดือน มี.ค.-ก.ย. 2558 จำนวน 4 ครั้ง ได้เงินรวมกว่า 117 ล้านบาท

“แต่เนื่องจากทรัพย์สินที่ยึดอายัดไว้ยังมีอีกเป็นจำนวนมาก ฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายเสื่อมค่าของทรัพย์สินประเภทต่างๆ สำนักงาน ปปง.จะดำเนินการจัดขายทอดตลาดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวอีกครั้ง รวมถึงคดีอื่นๆ อีกจำนวนกว่า 560 รายการ ระหว่างวันที่ 4-7 ก.ค. 2559 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน ปปง. ซึ่งในวันนี้ (30 มิ.ย.) สำนักงาน ปปง.ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าชมทรัพย์สินทั้งหมด” พ.ต.ท.หญิง เอมอรกล่าว

รองเลขาธิการ ปปง.ฝ่ายบริหารกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับทรัพย์สินที่จะทำการขายทอดตลาด แบ่งออกได้ 5 ประเภท คือ 1. ภาพวาดสีน้ำมันจากศิลปินที่มีชื่อเสียงทั้งภายในและต่างประเทศ 2. ชุดถ้วยชาม ชุดเครื่องเงิน ชุดเครื่องแก้ว ที่มีคุณค่าและมูลค่าเชิงอนุรักษ์ เช่น ชุดเครื่องถ้วยเบญจรงค์ลายเทพพนมอยุธยา อายุประมาณ 30-40 ปี ผลิตด้วยมือไม่ใช้เครื่องจักรโดยช่างฝีมือชั้นครู ชุดเครื่องถมเงินลวดลายละเอียดและงดงาม 3. เฟอร์นิเจอร์ไม้แกะสลักที่ผลิตจากไม้ที่มีมูลค่าสูง เช่น ชุดรับแขกไม้แกะสลักลายหงส์และมังกร 4. ประติมากรรม ศิลปะโบราณ พระพุทธรูปที่มีคุณค่า และ 5.อื่นๆ เช่น รถยนต์ เครื่องประดับอัญมณี ทองรูปพรรณ เรือประมง

ประชาชนที่มีความประสงค์จะประมูลทรัพย์สิน สามารถตรวจสอบรายการที่สนใจในเว็บไซต์ของสำนักงาน ปปง. www.amlo.go.th หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อหมายเลขสายด่วน ปปง. 1710 ในวันและเวลาราชการ 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น