xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.แถลงจับล็อตใหญ่ ยึดยาบ้าร่วม 3 ล้านเม็ด ไอซ์กว่า 52 กก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ผบ.ตร. ร่วมกับ ผบช.ปส. แถลงจับ 3 คดีรวด ใน 3 จ.นนทบุรี สุพรรณบุรี เชียงใหม่ ทลายเครือข่ายยาเสพติดหัวแถวของประเทศ ยึดยาบ้าร่วม 3 ล้านเม็ด ไอซ์ 50 กก. และเคตามีน 52 กก.

วันนี้ (20 มิ.ย.) เวลา 10.00 น. ที่ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.บร.ปส. พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว ผช.ผบ.ตร.(ปส.2) พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ท.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล มทบ.3 นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.ศุภกิจ ศรีจันทรนนท์ พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร พล.ต.ต.ชินภัทร สารสิน พล.ต.ต.เพชรัตน์ แสงไชย รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ทนัย อภิชาตเสนีย์ ผบก.สกส.บช.ปส. พล.ต.ต ทนงศักดิ์ ทั่งทอง ผบก.ปส.1 พล.ต.ต.ไชยยา รุจจนเวท ผบก.ปส.2 พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงค์ ผบก.ปส.3 พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ ผบก.ปส.4 พล.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ ขันธวิจารณ์ ผบก.ขส. พล.ต.สมพงษ์ แจ้งจำรัส ผบ.กกล.ผาเมือง พ.ต.อ.วรวิทย์ ไวถนอมสัตว์ รอง ผบก.ปส.1 พ.ต.อ.ชัยโรจน์ ชัยยะ รอง ผบก.ปส.2 นายสิทธิศักดิ์ กัลยาณประดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักงานปราบปรามยาเสพติด นายวิชัย ไชยมงคล ผอ.ป.ป.ส.ภ.5 ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมยาเสพติด จำนวน 3 คดี พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 1,495 มัด รวมประมาณ 2,990,000 เม็ด ไอซ์ 52 กิโลกรัม เคตามีน 50 กิโลกรัม และของกลางอื่น ๆ อีกหลายรายการ

คดีแรก เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด จับกุม นายสราวุธ เกษรบัว อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/30 หมู่ 1 ต.คลองขวาง อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี นายณรงค์ศักดิ์ สมบูรณ์ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84/384 หมู่ 3 ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี และ น.ส.ปัทมา หอมเลย อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 156/312 หมู่ 5 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม พร้อมของกลาง ยาบ้า จำนวน 1,045 มัด รวมประมาณ 2,090,000 เม็ด ไอซ์ 52 กิโลกรัม และเคตามีน 50 กิโลกรัม โดยแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้าและไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิต และประสาทประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาตและมีไว้ครอบครองเกินประมาณที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับข้อมูล ว่า จะมีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่นัดหมายส่งมอบยาเสพติดที่บริเวณห้างสรรพสินค้า เทสโก้ โลตัสพลัสมอลล์ สาขาบางใหญ่ โดยใช้รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า วีออส สีดำ ทะเบียน สษ 9628 กทม. จึงได้วางกำลังกระจายตามจุดต่าง ๆ เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์ จนกระทั่งพบรถยนต์คันเป้าหมาย ขับวนไปวนมาก่อนจะหยุดรถ จากนั้น นายสราวุธ ได้ลงมาจากรถแล้วเดินไปที่รถยนต์ตู้ ยี่ห้อโตโยต้า ซึ่งจอดอยู่ภายในลานจอดรถห้างดังกล่าว เพื่อขับออกไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สะกดรอยตามรถยนต์ตู้คันที่นายสราวุธ เป็นผู้ขับขี่ จนมาถึงบริเวณลานดินริมถนนทางเข้าวัดไผ่เหลือง ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงตัวขอเข้าตรวจค้น พบของกลางยาบ้าจำนวน 1,045 มัด รวมประมาณ 2,090,000 เม็ด ไอซ์ 52 กิโลกรัม และเคตามีน 50 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ภายในรถยนต์ตู้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งได้สะกดรอยตามรถยนต์เก๋ง โตโยต้า วีออส สีดำ จนมาถึงบริเวณริมถนนทางคู่ขนาน วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันตก ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นและจับกุม นายณรงค์ศักดิ์ และ น.ส.ปัทมา จากการสอบสวนนายสราวุธ ยอมรับว่า เป็นผู้รับจ้างขนยาเสพติด ก่อนหน้านี้เคยทำมาแล้วถึง 2 ครั้ง โดยได้รับค่าจ้างครั้งละ 4 แสนบาท เงินที่ได้มาเอาไปใช้เที่ยวเตร่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสามคนพร้อมของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี พร้อมขยายผลออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมถึงขยายผลยึดทรัพย์สินบุคคลในเครือข่ายและบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป

คดีที่สอง เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม นายพะแดดู หรือ แสบ ศรีใบหนา อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 235 ม.4 ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ และ นายเฉลิม หรือ แก้ว เม็ดโท อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80 ม.4 ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า 100,000 เม็ด บรรจุอยู่ในถุงปุ๋ย รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ ทะเบียน ผห 4206 เชียงใหม่ 1 คัน รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีเขียว ทะเบียน ผว 2102 เชียงใหม่ 1 คัน และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่า มีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดมีพฤติการณ์ลักลอบลำเลียงยาบ้าจำนวนมาก มาจำหน่ายให้กับกลุ่มลูกค้าในจังหวัดเชียงใหม่ และพื้นที่ภาคเหนือ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ร่วมกันวางแผนล่อซื้อยาบ้า โดยติดต่อเจรจากับนายพะแดดู เพื่อขอซื้อยาบ้าจำนวน 2 แสนเม็ด แต่ นายพะแดดู บอกว่า มียาบ้าเพียง 1 แสนเม็ด ก่อนจะตกลงซื้อขายพร้อมนัดหมายส่งมอบยาบ้า เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา บริเวณร้านอาหารวิไลพร เลขที่ 164 หมู่ 12 ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เมื่อนายพะแดดู และ นายเฉลิม นำยาบ้ามาส่งตามที่นัดหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงตัวเข้าจับกุม และยึดของกลางยาบ้า จำนวน 1 แสนเม็ด ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนพร้อมของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

และคดีสุดท้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกันตรวจยึดรถเก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า ซิตี้ สีบรอนซ์ ทะเบียน ญย 5673 กทม. พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 400 มัด รวมประมาณ 800,000 เม็ด ได้ที่บริเวณสะพานบ้านข้าม หมู่ 13 ต.พลับพลาไชย สี่แยกหนองกุฏิ ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี หลังได้รับแจ้งว่า จะมีการลำเลียงยาเสพติดโดยใช้รถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ไปส่งให้กลุ่มผู้ค้ายาในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง จึงวางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ จนกระทั่งพบรถยนต์กระบะคันดังกล่าว ขับออกจากพื้นที่ จ.เชียงราย จึงสะกดรอยตามมาจนถึงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ก่อนมาจอดที่บริเวณหน้าปั๊มแก๊ส แอลพีจี ริมถนนหมายเลข 340 ต่อมาได้มีรถยนต์เก๋งคันของกลาง ขับมาจอดต่อท้ายรถยนต์กระบะ ก่อนรถทั้งสองจะขับออกไปพร้อมกัน จนกระทั่งมาจอดที่บริเวณริมถนนก่อนถึงแยกหนองกุฏิ ต.ดอนกำยาน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี โดยผู้ต้องหาที่อยู่ภายในรถยนต์กระบะ จำนวน 2 คน และผู้ต้องหาที่ขับขี่รถยนต์เก๋ง ได้ลงมาจากรถเพื่อช่วยกันยกกระสอบบรรจุยาบ้าจากท้ายกระบะ ไปใส่ไว้ภายในรถยนต์เก๋ง ก่อนจะแยกย้ายกันขับออกไป

เจ้าหน้าที่จึงแบ่งกำลังออกติดตาม แต่ไม่สามารถติดตามรถยนต์กระบะได้ แต่เจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งสามารถติดตามรถยนต์เก๋งได้ ขณะกำลังจอดติดไฟแดงอยู่ที่แยกหนองกุฏิ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น แต่ผู้ต้องหาที่ขับขี่รถยนต์เก๋ง ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ก่อนขับฝ่าวงล้อมเจ้าหน้าที่หลบหนีไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้แกะรอยติดตามจนกระทั่งมาพบรถยนต์เก๋งคันดังกล่าว ถูกนำมาจอดทิ้งไว้ แต่ไม่พบผู้ขับขี่ จึงเข้าตรวจค้นพบยาบ้า จำนวน 8 แสนเม็ด ซุกซ่อนอยู่ในถุงกระสอบที่วางอยู่บริเวณเบาะด้านหลังคนขับ จึงทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด มาสืบสวนขยายผลเพื่อติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...