xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กต๊อก” เป็นประธานพิธีลงนามเอ็มโอยูร่วมมือตำรวจออสเตรเลีย ต้านอาชญากรรมข้ามชาติและยาเสพติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในพิธีการร่วมลงนามเอ็มโอยูระหว่าง ป.ป.ส.กับตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย เพื่อร่วมมือกันต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติและปราบปรามยาเสพติด

วันนี้ (30 พ.ค.) เวลา 10.30 น. ณ ห้องประชุมชิดชัย วรรณสถิตย์ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายพอล โรบิลเลียร์ด (H.E. PAUL ROBILLIARD) เอกอัครราชทูตเครือรัฐออสเตรเลียประจำประเทศไทย ร่วมกันเป็นประธานและสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติและการพัฒนาความร่วมมือระหว่างสำนักงาน ป.ป.ส. และสำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (THE AUSTRALIAN FEDERAL POLICE : AFP) เพื่อเสริมสร้างความร่วมมืออย่างใกล้ชิดของทั้งสองประเทศในการปราบปรามยาเสพติดและสารตั้งต้น รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร โดยมีนายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการ ป.ป.ส. และนายแอนดริว โคลวิน (ANDREW COLVIN) ผู้บัญชาการตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย ร่วมลงนาม

นอกจากการลงนามร่วมระหว่างสำนักงาน ป.ป.ส.กับสำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลียแล้ว ยังมีการลงนาม 5 ฝ่ายเพื่อร่วมกันจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจร่วมด้านการปราบปรามยาเสพติดและอาชญากรรมข้ามชาติ (TASKFORCE STORM) โดยผู้ร่วมลงนาม 5 ฝ่าย ประกอบด้วย นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการ ป.ป.ส. นายแอนดริว โคลวิน (ANDREW COLVIN) ผู้บัญชาการตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา ที่ปรึกษา (สบ 10) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง. และพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทางสำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลียให้เกียรติและเล็งเห็นถึงความสำคัญของความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและประเทศออสเตรเลียในการแก้ไขปัญหายาเสพติด เนื่องจากปัญหายาเสพติดนั้นไม่สามารถแก้ไขได้โดยลำพังเพียงหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง หรือประเทศใดเพียงประเทศเดียวได้ เห็นได้จากมีความพยายามของนานาประเทศที่ต้องการลดปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติดอย่างจริงจังมาโดยตลอด แต่ปัญหายาเสพติดก็ยังคงรุนแรงอยู่ ดังนั้นทางออกหนึ่งที่สำคัญคือการร่วมมือกันของทุกฝ่าย รวมไปถึงความร่วมมือกันระหว่างประเทศปลายทาง ประเทศต้นทาง และประเทศผู้เป็นทางผ่านของยาเสพติดเพื่อปิดทางเข้าออกของยาเสพติดทุกทาง

“นอกจากนั้น ให้การสนับสนุนแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศในด้านการข่าว การแลกเปลี่ยนความรู้และเพิ่มพูนทักษะในการปราบปราม การป้องกัน และการบำบัดรักษายาเสพติดระหว่างกัน ซึ่งจะเป็นหนทางในการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ประสบผล และสามารถควบคุมยาเสพติดไม่ให้สร้างความเดือดร้อนกับประชาชนได้” รมว.ยธ.กล่าว

ด้านนายณรงค์กล่าวว่า การลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างสำนักงาน ป.ป.ส.กับสำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย และการลงนามบันทึกข้อตกลงการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจร่วมกันปราบปรามยาเสพติดและอาชญากรรมข้ามชาติทั้ง 5 ฝ่าย ได้แก่ สำนักงาน ป.ป.ส. สำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (AFP) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) สำนักงาน ปปง. และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยเป็นไปตามนโยบายและมาตรการการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดของสำนักงาน ป.ป.ส. ในด้านการแสวงหาความร่วมมือระหว่างประเทศ

นายณรงค์กล่าวอีกว่า การลงนามบันทึกความเข้าใจในครั้งนี้จะเกิดผลดีต่อการปราบปรามอาชญากรรมและยาเสพติดระหว่างไทยกับออสเตรเลีย ซึ่งการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจร่วมขึ้นมาเพื่อแลกเปลี่ยนทักษะความรู้และข้อมูลด้านการข่าวในการปราบปรามยาเสพติด การปฏิบัติการปราบปรามจับกุมอาชญากรข้ามชาติและยาเสพติดร่วมกัน รวมถึงการประสานความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงาน และระหว่างประเทศ เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์อันใกล้ชิดและมีความเข็มแข็งในการสนับสนุนซึ่งกันและกัน นอกจากนั้นประเทศไทยจะได้รับการสนับสนุนในเรื่องการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการปราบปรามยาเสพติด ทั้งการอบรมในประเทศและต่างประเทศ

 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...