xs
xsm
sm
md
lg

ดีเอสไอยื่นศาลออกหมายจับ “ธัมมชโย” คดีฟอกเงิน ด้านทนายจ่อยื่นคำร้องค้าน ยันไม่มีเจตนาเลี่ยงพบ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ดีเอสไอยื่นศาลออกหมายจับ พระธัมมชโย คดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ด้าน ทนายความพระธัมมชโย เตรียมยื่นคำร้องคัดค้านหมายจับ ระบุ ไม่มีเจตนาหลบเลี่ยงที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันนี้ (26 เม.ย.) เวลา 13.00 น. พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เดินทางมายื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้ออกหมายจับพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในคดีความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ที่มีชื่อเป็นผู้รับเช็คบริจาคจาก นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด

พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าวว่า ได้นำหลักฐานมายื่นต่อศาล ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดหลังจากนี้อยู่ที่ดุลพินิจของศาล หากพิจารณาออกหมายจับก็จะนำหมายกลับไปที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อหารือกับชุดคณะทำงานอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ศาลยังไม่ได้มีคำสั่งใด ๆ

ด้าน นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความของ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้เตรียมยื่นคำร้องคัดค้านพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ยื่นขอหมายจับพระธัมมชโย ในคดีความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินฯ

นายสัมพันธ์ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ใช้หลักดุลพินิจในการขอออกหมายจับไม่ชอบ เพราะที่เราไม่มีเจตนาหลบเลี่ยงการเข้าพบพนักงานสอบสวน โดยเมื่อวาน (25 เม.ย.) ทนายความได้แจ้งต่อพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ขอเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนพร้อมกับมีใบรับรองแพทย์และเอกสารการรักษายืนยัน ไม่ใช่การขอเลื่อนด้วยเอกสารใบเดียว

นายสัมพันธ์ กล่าวอีกว่า การยื่นคำร้องคัดค้านได้เตรียมแพทย์ที่ให้การรักษารวม 3 คน มายืนยันต่อศาลว่ามีอาการป่วยจากการปฏิบัติศาสนกิจ เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา เพื่อประกอบการไต่สวนว่าไม่ใช่เป็นการประวิงเวลาในการขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหา รวมทั้งตนในฐานะทนายความที่เป็นผู้แจ้งต่อพนักงานสอบสวนดีเอสไอขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหา ที่จะขอเวลาพระธัมมชโยรักษาอาการป่วย เป็นเวลา 15 วัน ส่วนตัวเชื่อว่าพนักงานสอบสวนน่าจะมีแรงกดดันอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะการขอเลื่อนนัดนั้น พนักงานสอบสวนควรใช้ดุลพินิจให้ความเป็นธรรมเพราะเราก็มีเหตุผลจำเป็น

เมื่อถามว่า หากมีการออกหมายจับจริง มีแนวทางจะดำเนินการอย่างไรต่อไปจะเข้ามอบตัวหรือไม่ นายสัมพันธ์ กล่าวว่า ต้องรอดูกระบวนการก่อนในการขอออกหมายจับก่อนว่าผลจะเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ออกหมายเรียก พระธัมมชโย เป็นครั้งที่ 2 เพื่อให้ มารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน แต่เมื่อวานนี้ทนายความกลับมายื่นหนังสือขอเลื่อนการเข้าพบพนักงานสอบสวนโดยอ้างเหตุประกอบศาสนกิจ และมีอาการป่วย โดยใช้ใบรับรองแพทย์จากคลินิกเอกชน ระบุว่า มีอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุนรุนแรงเฉียบพลัน มีปัญหาในการทรงตัว และมีอาการปวดหลัง ปวดขาซ้าย เนื่องจากกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง ประกอบกับมีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังและรุนแรงจากโรคเบาหวาน ภูมิแพ้ เส้นเลือดอุดตันที่โคนขาซ้าย มีแผลติดเชื้อที่เท้าเรื้อรัง คณะแพทย์ผู้รักษาจึงมีความเห็นว่าสมควรพักและงดภารกิจ เป็นเวลา 15 วัน ทั้งนี้ ด้วยเหตุเจ็บป่วยดังกล่าว จึงไม่สามารถไปพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ

คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เห็นว่า พฤติการณ์เข้าลักษณะหลีกเลี่ยงที่จะไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และคดีมีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี จึงมีเหตุตามกฎหมายที่จะเสนอให้มีการออกหมายจับ

 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...