xs
xsm
sm
md
lg

กรมขนส่งฯ ร่วมหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจการให้บริการและสารเสพติดคนขับรถสาธารณะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - “กรมขนส่งทางบก” ร่วมกับ ป.ป.ส. การท่าอากาศยานฯ ทหารและตำรวจ เปิดปฏิบัติการ “สงกรานต์ปลอดภัย ประชารัฐร่วมใจ ไร้ยาเสพติด” ตรวจสอบการให้บริการพร้อมตรวจหาสารเสพติดพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ
 

วันนี้ (11 เม.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองอธิบดี ฝ่ายบริหาร กรมการขนส่งทางบก นางนฤมล ช่วงรังสี รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (รองเลขาธิการ ป.ป.ส.) นายศิโรฒน์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมด้วย ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตำรวจ กก.6 บก.ทท. เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อยรักษาความสงบ กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 21 รักษาพระองค์ ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบการให้บริการ ตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะ ของพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ หรือแท็กซี่ เพื่อลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมทั้งตรวจสภาพให้มีความพร้อมในการให้บริการ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ณ ลานจอดรถระยะยาว ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

นายจิรุตม์ กล่าวว่ากรมการขนส่งทางบกได้บูรณาการการทำงานร่วมกับ ป.ป.ส. ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบสารเสพติดในพนักงานขับรถแท๊กซี่ โดยวันนี้จะทำการสุ่มตรวจจำนวน 1,000 คน พร้อมตรวจหาแอลกอฮอล์ และตรวจสอบสภาพรถของรถแท็กซี่เพื่อให้อยู่ในสภาพพร้อมให้บริการ และกำชับให้ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ใช้มิเตอร์ในการกำหนดค่าบริการและไม่เรียกเก็บอัตราค่าโดยสารเกินกว่าทางราชการกำหนด

ทั้งนี้ ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมามีการตรวจสอบการให้บริการแท็กซี่ในท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบรถแท็กซี่กระทำความผิด รวม 836 ราย ส่วนใหญ่เป็นความผิดเกี่ยวกับสภาพตัวรถไม่พร้อม ไม่ตรวจรอบมิเตอร์ตามระยะเวลาที่กำหนด

ด้านนายศิโรฒน์กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลนี้จะมีผู้โดยสารมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยแท็กซี่ของสุวรรณภูมิที่ลงทะเบียนไว้ราว 3,000 คันก็จะให้บริการตลอดถึงแม้ความต้องการบริการแท็กซี่จะมีมากถึงวันละ 9,000-10,000 เที่ยวก็ตาม แต่ยืนยันว่ามีรถให้บริการเพียงพอต่อความต้องอย่างแน่นอนโดยวางมาตรการเสริมในการเรียกใช้รถแท็กซี่ที่เป็นพันธมิตรจากภายนอกมาให้บริการโดยจะมีการลงทะเบียนผู้ขับขี่ชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

ขณะที่นางนฤมลกล่าวว่า จากการส่ามตรวจผู้ขับขี่รถแท็กซี่ในช่วงเช้ายังไม่พบว่า มีสารเสพติดโดยวันนี้จะทำการสุ่มตรวจทั้งหมด 1,000 คน โดยช่วงเทศกาลสงกรานต์ทางสำนักงาน ป.ป.ส.ได้กำหนดแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ภายใต้คำขวัญ “สงกรานต์ปลอดภัย ประชารัฐร่วมใจ ไร้ยาเสพติด” โดยรณรงค์ประชาสัมพันธ์แก่ผู้ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือท่องเที่ยว ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของขบวนการลักลอบขนยาเสพติด ด้วยการไม่รับฝากของจากคนแปลกหน้า และขอความร่วมมือจากประชาชนให้ร่วมกันแจ้งเบาะแสยาเสพติด ผ่านสายด่วน ป.ป.ส. 1386

 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...