xs
xsm
sm
md
lg

ตร.แจงมีอีกสะพาน 39 แห่ง 6 อุโมงค์ ที่ห้าม จยย.ขึ้น ไม่ใช่แค่สะพานภูมิพล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รองโฆษก ตร.แจงกรณีห้ามจักรยานยนต์ขึ้นสะพานภูมิพล เพื่อความปลอดภัย พร้อมระบุมีสะพาน 39 แห่ง และ 6 อุโมงค์ ห้ามเช่นกัน เหตุใช้ความเร็วสูงและเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง

วันนี้ (1 เม.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่มีประกาศจากเจ้าหน้าที่ตำรวจห้ามจักรยานยนต์ขึ้นสะพานภูมิพล โดยขอให้ใช้เส้นทางเรือแทนเพื่อความปลอดภัย หลังเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊กเรารักด่านตรวจได้เผยแพร่ภาพกลุ่มมอเตอร์ไซค์จำนวนมากรวมตัวกันปิดสะพานสะพานภูมิพล ขาลงสุขสวัสดิ์ เพื่อประท้วงคำสั่งห้ามดังกล่าว ก่อนที่จะขับรถมอเตอร์ไซค์ลงมาพร้อมกันในเวลา 18.10 น.ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ากรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตั้งด่านเพื่อตรวจจับ เขาก็เลยกลัวไม่กล้าที่จะข้ามมา

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้ออกข้อบังคับเป็นคำสั่งเจ้าพนักงานจราจร โดยระบุว่าสะพาน 39 แห่ง และ 6 อุโมงค์ ห้ามจักรยานยนต์ข้ามผ่านโดยเด็ดขาด รวมถึงสะพานภูมิพลด้วย โดยให้ข้ามทางอื่นแทน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนที่ใช้เส้นทาง เนื่องจากที่ผ่านมาจักรยานยนต์ที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูง และเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง ประกอบกับลักษณะทางกายภาพของสะพานเหล่านี้มีความลาดชันสูงเกรงจะไม่ปลอดภัย แต่มีบางสะพาน เช่น สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานสาทร ที่อนุญาตให้จักรยานยนต์ข้ามได้แต่ต้องชิดขอบทางด้านซ้าย

ส่วนกรณีผู้ขับขี่จักรยานยนต์อ้างว่าทุกคนก็เสียภาษีเหมือนกัน ทำไมถึงใช้ไม่ได้ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์กล่าวว่า กรมทางหลวงชนบท โดยสำนักก่อสร้างสะพานได้ยืนยันว่าการก่อสร้างสะพานประเภทนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสะพานภูมิพล เป็นสะพานที่สร้างมีความสูงเพื่อให้เรือโดยสารขนาดใหญ่ลอดใต้สะพาน เมื่อสะพานมีความสูงทำให้เกิดกระแสลมแรง จึงได้ห้ามจักรยานยนต์ รถสามล้อขับขี่บนสะพานที่มีความสูงขนาดนี้ เสี่ยงที่จะเกิดอันตรายขึ้น จึงเป็นที่มาว่าทำไมสะพานสูงขนาดนี้ห้ามยานพาหนะประเภทนี้ขึ้นสะพาน กฎของการจราจรเป็นกฎของความปลอดภัย และมีเส้นทางอื่นที่สามารถสัญจรได้อยู่แล้ว

“อยากประชาสัมพันธ์ว่าการที่จะเอาจักรยานยนต์ขึ้นไปบนสะพาน เวลาเกิดเหตุเฉี่ยวชนเราจะเสียเปรียบ เพราะเราทำผิดกฎหมายตั้งแต่ต้น อยากให้ยึดถือกฎหมายเป็นหลัก เป็นความปลอดภัยของผู้ขับขี่เอง ไม่มีใครได้ประโยชน์ ผู้ขับขี่เองได้ประโยชน์ ช่วงนี้ใกล้เทศกาลสงกรานต์เราจึงเข้มงวดกวดขันมากขึ้น เพื่อให้อุบัติเหตุบนท้องถนนลดน้อยลง พี่น้องประชาชนจะได้เดินทางไปเที่ยวอย่างมีความสุข” พล.ต.ต.ปิยะพันธ์กล่าว

เมื่อถามว่าหลังมีคลิปออกมา ตำรวจจะดำเนินการเอาผิดย้อนหลังหรือไม่ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า กำลังพิสูจน์ทราบอยู่ ไม่ต้องห่วงการบังคับใช้กฎหมายเราดำเนินการอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องของการจราจรเป็นนโยบายของรัฐบาล และ ผบ.ตร.ได้มีการออกคำสั่งหลายคำสั่งในเรื่องของความปลอดภัยบนท้องถนน ซึ่งตำรวจจะดำเนินการใน 2 ส่วน คือ การบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกวดขัน และการให้บริการประชาชนเพื่อสัญจรโดยสะดวก
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...