xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว 3 ว่าที่ “ผู้กำกับหญิงแห่งนครบาล” ใครจะเข้าป้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

พ.ต.อ.หญิง ฉัตรแก้ว วรรณฉวี ผกก.สอบสวน สน.มักกะสัน
MGR Online - เปิดตัวว่าที่ “ผู้กำกับหญิงคนแรกแห่งนครบาล” ในยุค พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เผยมีผู้สนใจเสนอชื่อสมัครใจและมีคุณสมบัติพร้อมเข้าชิง 3 ราย จับตา ผกก.สอบสวนจาก 3 โรงพัก ใครจะเข้าป้าย

จากกรณี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. มีแนวคิดแต่งตั้งตำรวจหญิงยศผู้กำกับการ (ผกก.) ในสังกัด บช.น.ในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจประจำปี 2558 ระดับรอง ผบก.-สว.ที่เลื่อนการแต่งตั้งมาตั้งแต่ปี 2558 กระทั่งมีกำหนดให้แต่งตั้งโยกย้ายให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 เม.ย.นี้ และให้มีผลในวันที่ 1 พ.ค.นี้ โดยคาดว่าอาจกำหนดให้แสดงวิสัยทัศน์คัดเลือกการพิจารณาในสัปดาห์หน้า

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาลมีความรู้สึกว่าผู้หญิงในสมัยนี้มีความรู้ความสามารถสูง ตนมองว่าสิทธิสตรีต้องเท่าเทียมกับชาย ประกอบกับมีคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 7/59 ซึ่งในส่วนของตำแหน่ง ผกก.ที่ว่าง 22 ตำแหน่งนั้น ฝ่ายอำนวยการ 1 รับผิดชอบงานกำลังพลทำการตรวจสอบรายชื่อข้าราชการตำรวจหญิง พร้อมทั้งสอบถามความสมัครใจเพื่อพิจารณาแต่งตั้งเป็น ผกก.หัวหน้าสถานีตำรวจนครบาล (ผกก.สน.) ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในวงการสีกากี เนื่องจากจะมีผู้หญิงดำรงตำแหน่งเป็น ผกก.สน.รับผิดชอบดูแลพื้นที่กรุงเทพฯ เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะที่ผ่านมาในอดีตยังไม่เคยมีข้าราชการตำรวจหญิงดำรงตำแหน่งดังกล่าวในพื้นที่นครบาลมาก่อนเลย

ในขณะนี้ มี 3 รายที่สมัครใจเสนอชื่อเข้ามาและมีคุณสมบัติที่ได้รับการเสนอชื่อพิจารณา แต่ในเบื้องต้นอาจจะเลือกมา 1 คนก่อน อาจจะให้มาแสดงวิสัยทัศน์เร็ววันนี้ว่าแต่ละรายมีความพร้อมแค่ไหน ดังรายชื่อดังต่อไป 1. พ.ต.อ.หญิง ฉัตรแก้ว วรรณฉวี ผกก.สอบสวน สน.มักกะสัน 2. พ.ต.อ.หญิง ดรุณี ทัศนา ผกก.สอบสวน สน.พหลโยธิน และ 3. พ.ต.อ.หญิง ปวีณา เอกฉัตร ผกก.สอบสวน สน.สมเด็จเจ้าพระยา

พ.ต.อ.หญิง ฉัตรแก้ว ผลงานดีเด่น : เป็นพนักงานสอบสวน รับผิดชอบคดีเกี่ยวกับผู้หญิงที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ คดีความรุนแรงในครอบครัว พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ช่วยเหลือและให้คำปรึกษาแก่ผู้หญิงในด้านอื่นที่ไม่เกี่ยวกับความผิดทางอาญา เช่น เข้ามาปรึกษาปัญหาด้านครอบครัว ปัญหาเรื่องท้องไม่พร้อม ให้คำแนะนำและติดต่อ ประสานงานกับองค์กรอื่นทั้งภาครัฐเอกชน เพื่อส่งต่อให้ผู้ที่มีปัญหาเหล่านั้นให้ได้รับการสงเคราะห์

- เป็นคณะทำงานร่างคู่มือการปฏิบัติงานของศูนย์ปฏิบัติงานคุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว

- เป็นวิทยากรให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐ เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โรงพยาบาลตำรวจ องค์กรเอกชน และมูลนิธิต่างๆ ที่ทำงานด้านคุ้มครองเด็กและสตรี ขณะดำรงตำแหน่ง พ.ต.ท. พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.ห้วยขวาง

โดยผลงานล่าสุดได้เป็นพนักงานสอบสวน คอยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนรับแจ้งเอกสารไฟไหม้ กรณี เหตุเพลิงไหม้แคมป์คนงานอิตาเลียน-ไทย ถนนกำแพงเพชร 7 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร พื้นที่ความเสียหายกว้าง 400 ตร.ม.เนื่องจากไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2559 เวลาประมาณ 23.00 น.
พ.ต.อ.หญิง ดรุณี ทัศนา ผกก.สอบสวน สน.พหลโยธิน
ดรุณี หรือรุ้จักในนามผกก.เจี้ยบ ในวัย53ปี เชี่ยวชาญงานด้านสืบสวนสอบสวนมาอย่างโชกโชน จนได้ขยับมานั่งโรงพักเกรดเอ ส่วนคดีที่สำคัญ ร่วมคลึ่คลายจับกุม๒ คนร้ายปาระเบิดใส่ศาลอาญาเมื่อปี58 ได้จนเป็นผลสำเร็จ สมัย พล.ต.ท.ศรีวราห์นั่งผบชน.

รวมทั้งคดีที่เกี่ยวกับการทารุณกรรมสัตว์ เมื่อมีชาวบ้านร้องเรียนว่า เจ้าตูบน้องหมาพันธุ์บางแก้ว ถูกเจ้าของบ้าน จับฟาดกับพื้นบ้าน มายาวนาน ผกก.เจี้ยบก็ได้เข้าไปร่วมสอบสวน
พ.ต.อ.หญิง ปวีณา เอกฉัตร ผกก.สอบสวน สน.สมเด็จเจ้าพระยา
ปวีณา หรือรู้จักในนามผกก.อ้อ เธอคือพนักงานสอบสวนในคราบนักสังคมสงเคราะห์ที่ทำหน้าที่ด้านนี้มากว่า 15 ปีและร่วมกับมูลนิธิองค์กรเอ็นจีโอ

เพื่อให้การช่วยเหลือสตรีและเด็กที่ถูกทำร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจ ตามพรบ.ผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว ๒๕๕๐พรบ.คุ้มครองเด็ก๒๕๔๖หรือพรบ.ค้ามนุษย์ 2551 เปิดเผยว่าเฉลี่ยคดีที่ต้องรับดำเนินการ 4 คดีต่อเดือน

ทั้งนี้ 3 พันตำรวจหญิงที่เปิดเผยนั้นจึงถือว่าเป็น1ใน300 พนักงานสอบสวน ที่มีความครบเครื่องเหมาะที่จะนั่งผกก.สน.เล็กที่อยู่ในความรับผิดชอบของนครบาลขณะนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...