xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กต๊อก” โยน สตง.สอบเพิ่มปมราชภักดิ์ หลายประเด็นแจงสังคมไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
 
MGR Online - รมว.ยุติธรรม เผยให้ สตง. ตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์เพิ่มอีก 2 - 3 ประเด็น หลังพบข้อมูลยังไม่เพียงพอตอบข้อสงสัยสังคม แจงบังคับ สตง. ไม่ได้ เพราะเป็นองค์กรอิสระ แต่หากไม่เรียบร้อยก็จะไม่แถลงข่าวในนามศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ยืนยันไม่ได้ขัดแย้งกัน เตรียมสอบถามในที่ประชุม ศอตช. พรุ่งนี้

วันนี้ (24 ก.พ.) เวลา 11.00 น. ที่ห้องรับรอง ชั้น 2 กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ตนในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ทำหน้าที่ตรวจสอบโครงการดังกล่าว แต่ไม่ได้เป็นผู้บังคับบัญชาของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพราะเป็นการร่วมบูรณาการทำงานกับหน่วยงานเหล่านี้ ดังนั้น แต่ละหน่วยงานจะออกมาชี้แจงก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ตนได้รับการชี้แจงผลการตรวจสอบแล้ว แต่ยังมีประเด็นข้อสงสัย 2 - 3 ประเด็น ต้องไปตรวจสอบ เนื่องจากข้อมูลที่ได้มายังไม่เพียงพอในการตอบคำถามของสื่อและสังคมได้ทั้งหมดทุกแง่มุม และหากตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดหน่วยงานใดอยากจะแถลงข่าวก็เป็นสิทธิของหน่วยงานนั้น เพราะตนไม่สามารถไปบังคับก้าวก่ายได้ แต่ถ้าให้ตนเป็นผู้แถลงข่าวก็ยังมีข้อสงสัยให้ ศอตช. ไปตรวจสอบให้เสร็จก่อนเพื่อให้ได้รายละเอียดเพียงพอต่อการแถลงข่าว แต่วันนี้หน่วยงานที่ร่วมกับ ศอตช. ให้ข้อมูลมายังให้ตนยังไม่ชัดเจน

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับ สตง. เป็นหน่วยงานที่ตรวจสอบการทุจริตทั้งระบบ เพราะฉะนั้นตนจึงไม่ทราบว่าจุดไหนที่ควรจะตรวจ เพราะไม่ใช่เจ้าหน้าที่เทคนิค และไม่มีความชำนาญ แต่ได้เอาประเด็นของสื่อมวลชน หรือที่สังคมยังสงสัยไปให้ สตง. ตรวจสอบ ซึ่งระบบการตรวจสอบต้องครอบคลุม มีรายละเอียดเพียงพอสำหรับการแถลงข่าว เพราะสื่อมวลชนอาจจะถามในประเด็นสงสัย

“ในส่วนของ สตง. ที่ได้ตรวจสอบเรียบร้อยแล้วนั้นก็เป็นเรื่องของท่าน ซึ่งผมเองให้ไปตรวจสอบเพิ่มแต่ก็ไปบังคับไม่ได้เนื่องจากเป็นองค์กรอิสระ หาก สตง. ตอบว่าเรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับผมบอกไปแล้วว่าต้องสอบเพิ่มและคอยจนกว่าจะสอบเพิ่ม ไม่เช่นนั้น ผมก็จะไม่ชี้แจง เพราะยังมีเป็นประเด็นที่ห่วงใยอาจตอบสังคมไม่ได้ในบางเรื่อง แต่หากมีองค์กรอิสระหน่วยใดจะไปชี้แจงเองก็ตามใจ” รวม.ยธ. กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้องตอบให้ได้ทุกประเด็นทั้งหมดว่ามันเกิดจากอะไร และทำไมเหตุการณ์จึงเป็นมาเช่นนี้ เพราะถ้าไม่ตอบก็จะกลายเป็นประเด็นได้อีก ซึ่งหากไม่เรียบร้อยก็จะไม่แถลงข่าว เพราะตอบสังคมไม่ได้ ยืนยันว่า ตนไม่ได้ไปขัดแย้งกับ สตง. เรื่องตรวจสอบโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ว่ามีการทุจริตหรือไม่มี

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวปิดท้ายว่า ส่วนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ทำหน้าที่ตรวจสอบแต่ไม่ลงลึกเท่าของ สตง. แต่ได้รับรายงานว่ารอคำตอบจากหน่วยงานที่มีหนังสือส่งไปถึง ซึ่งยังเหลืออีกหนึ่งประเด็น หากได้คำตอบก็ถือว่าเสร็จสิ้น โดยในช่วง 1 ปีกว่าที่ผ่านมา ศอตช. สามารถขับเคลื่อนตรวจสอบการทุจริตไปได้มากมาย จากตัวชี้และกรอบการทำงาน แต่เราจะไม่ก้าวก่ายองค์กรอิสระ เพียงแต่เราต้องเห็นความสำคัญและทุกข์ร้อนปัญหาของบ้านเมือง อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (25 ก.พ.) จะมีการประชุม ศอตช. ตนจะไปถามในที่ประชุมว่าสื่อเร่งรัดในคดีนี้
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...