xs
xsm
sm
md
lg

ศาลทหารอนุมัติจับหนุ่มมือโพสต์ผังราชภักดิ์ในเพจเสื้อแดง พบผิดอีกนับร้อยจ่อจับเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

 พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  เข้าพบ ร.ต.ท.ชนะ ขำทอง พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อ นายฐนกร หรือ เอฟ ศิริไพบูลย์ อายุ 27 ปี เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.
MGR Online - ศาลทหารอนุมัติหมายจับพนักงาน บ.ชิ้นส่วนรถยนต์ ที่ถูกทหารควบคุมตัวอยู่ ฐานโพสต์แผงผังทุจริตโครงการอุทยานราชภักดิ์ ในเฟซบุ๊ก “สถาบันคนเสื้อแดงแห่งชาติ” พบในเพจมีคนเข้าข่ายกระทำผิดกว่า 100 ราย เตรียมออกหมายจับเพิ่ม

วันนี้ (10 ธ.ค.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 10.30 น. มีรายงานว่า พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. ได้ไปยื่นคำร้องต่อศาลทหารเพื่อขออำนาจศาลออกหมายจับ นายฐนกร หรือ เอฟ ศิริไพบูลย์ อายุ 27 ปี พนักงานบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งศาลได้พิเคราะห์เห็นควรออกหมายจับตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ ก่อนออกหมายเลขที่ 63/2558 ลงวันที่ 10 ธ.ค. ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 116 รวมถึง ความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ กรณี นายฐนกร ได้โพสต์ภาพที่อ้างว่าเป็นแผนผังการทุจริตในโครงการอุทยานราชภักดิ์ ซึ่งเป็นความเท็จ ลงในแฟนเพจ “สถาบันคนเสื้อแดงแห่งชาติ” รวมทั้งได้กดถูกใจข้อความที่ไม่เหมาะสม

ทั้งนี้ นายฐนกร ถูกทหารควบคุมตัวโดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวก่อนหน้านี้แล้ว และฝ่ายกฎหมายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้เดินทางมาแจ้งความที่กองปราบปราม เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากนี้ ทหารจะทำการควบคุมตัวผู้ต้องหารายนี้ไว้ก่อน จนกว่าจะมีคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาว่ามีความจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องควบคุมตัวผู้ต้องหาจนครบ 7 วัน หากพิจารณาแล้วว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องควบคุมตัวแล้วก็จะส่งตัวให้กับ พงส.กก.1 บก.ป. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และทำการฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบในเพจเฟซบุ๊ก “สถาบันคนเสื้อแดงแห่งชาติ” ดังกล่าว พบผู้กระทำความผิดที่เข้าข่ายความผิดเดียวกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมรายนี้หลายร้อยคน ซึ่งหนึ่งในสมาชิกเพจ คือ นายอานนท์ นำภา ทนายความคนเสื้อแดงที่ร่วมเดินทางไปกับขบวนรถไฟที่อ้างว่าจะไปตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กับคณะของ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ที่โดนเจ้าหน้าทหารควบคุมตัวได้ที่สถานีรถไฟ บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา มีการแจ้งเตือนในเพจดังกล่าว

โดยมีข้อความว่า “ด่วนที่สุด ช่วยแชร์และตามเพื่อนด้วย ให้คนที่มีชื่อในกลุ่มนี้รีบออกจากกลุ่มให้หมด เพราะเป็นเพจเจ้าหน้าที่สร้างไว้ดัก ทหารกำลังจะเล่น 112 กับทุกคน” ทั้งนี้ ทางฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติจะดำเนินจับกุมบุคคลที่กระทำการผิดกฎหมายในลักษณะความผิดที่ส่อว่าจะเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ อย่างเด็ดขาด หลังจากนี้จะมีการออกหมายจับกลุ่มบุคคลในฐานความผิดนี้เพิ่มเติมอีกหลายร้อยรายแน่นอน

ด้าน พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. รักษาราชการแทน ผบก.ป. เปิดเผยว่า ศาลทหารฯ ได้ออกหมายจับ เลขที่ 63/2558 ลงวันที่ 10 ธันวาคม 2558 ให้จับกุม นายฐนกร ศิริไพบูลย์ ชาวจังหวัดสมุทรปราการ ข้อหาผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ตามที่พนักงานสอบสวน กองปราบปราม ยื่นคำร้อง

รักษาการ ผบก.ป. กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ นายฐนกร อยู่ในการควบคุมของทหารตามมาตรา 44 และเมื่อทหารทำการสอบสวนแล้วเสร็จ จะส่งตัวนายฐนกร ให้พนักงานสอบสวนกองปราบปราม แจ้งข้อกล่าวหา และฝากขังต่อไป

ทางด้าน พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการกองแผนงานอาชญากรรม สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ และเป็นหนึ่งในชุดสอบสวนคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ชุดของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีศาลทหารออกหมายจับผู้ต้องหาโพสต์ข้อความแผนผังการทุจริตโครงการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และมีความผิดตาม ม.112 ทั้งอาจมีผู้เกี่ยวข้องกระทำความผิดเพิ่มเติมอีกกว่า 100 คน ว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนว่าจะมีบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีกหรือไม่ อย่างไรก็ดี ตามกฎหมายนั้นผู้ใดที่กดถูกใจ หรือร่วมแสดงความคิดเห็นในเพจเฟซบุ๊กหรือในข้อความที่เข้าข่ายผิดกฎหมายก็จะต้องมีความผิดร่วมไปด้วย แม้ว่าจะยกเลิกการเป็นสมาชิกของหน้าเพจเฟซบุ๊กนั้นแล้วก็ตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เมื่อตรวจสอบไปที่หน้าเพจเฟซบุ๊ก “สถาบันคนเสื้อแดงแห่งชาติ” พบว่า ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้แล้ว
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...