xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ส่งตัว 3 สาวหอพักสตรีอู๊ดให้ทหารสอบโยงบึ้มกรุง เผย “อิซาน” กบดานประเทศแถบเอเชีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
ASTV ผู้จัดการ - ผบช.น.เผย 3 สาวผู้เช่าห้องพักสตรีอู๊ด ถูกทหารควบคุมตัวไปสอบปากคำ ยันอาจมีการออกหมายจับ ระบุ “อิซาน” กบดานอยู่ในประเทศแถบเอเชีย

วันนี้ (14 ก.ย.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันประชุมเกี่ยวกับคดีระเบิดแยกราชประสงค์ บริเวณศาลพระพรหมเอราวัณ และท่าเรือสะพานสาทร ว่ากรณีการสอบปากคำบุคคลต้องสงสัยที่หอพักสตรีอู๊ดนั้นจะต้องรอผลการสอบสวนทางกองทัพ แต่คาดว่าจะมีความเชื่อมโยง เท่าที่สอบปากคำผู้ต้องสงสัยหากพบว่ามีการพาดพิงก็อาจจะมีการออกหมายจับเพิ่มอย่างน้อย 1 ราย แต่ก็ต้องดูจากพยานหลักฐานก่อน ส่วนกรณีที่ผู้ต้องสงสัยมีความเชื่อมโยงกับชายเสื้อฟ้าที่ท่าเรือสาทรนั้น ตนยังไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากต้องรอทางกองทัพสรุปผลเสียก่อน และตนก็ไม่ได้ส่งพนักงานสอบสวนไปร่วมสอบสวนกับทางกองทัพ ส่วนกรณีที่ทางการมาเลเซียสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยในคดีวางระเบิดได้ 3 รายนั้นตนยังไม่ทราบเรื่อง เพราะหน้าที่ของตนดูแลเรื่องสำนวนการสอบสวน และดูแลในพื้นที่นครบาลเท่านั้น

พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวอีกว่า กรณีการย้ายตัวนายอาเดม คาราดัก และนายเมียไรลี ยูซูฟู ไปที่ มทบ.11 นั้นยังไม่ได้รับการประสานให้พนักงานสอบสวนเข้าไปสอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นต่างๆ แต่ถ้าจะต้องสอบประเด็นเพิ่มทางเจ้าหน้าที่ก็จะต้องสอบ ไม่ว่าผู้ต้องหาจะอยู่ในกรมราชทัณฑ์ หรือเรือนจำพิเศษ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าประเด็นเกี่ยวกับอะไร หรือเรื่องอะไร

นอกจากนี้ การติดตามตัวนายอิซาน ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการออกหมายจับ และส่งหมายจับไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เรียบร้อยแล้ว โดยล่าสุดทราบว่านายอิซานหลบหนีอยู่ภายในโซนเอเชีย แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าประเทศอะไร ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ดำเนินการถึงที่สุด หากพบว่ามีการกระทำความผิดก็ได้ดำเนินการทันที และให้ติดตามรายงานผลเป็นระยะ ส่วนองค์ประกอบที่จะแจ้งข้อหาก่อการร้ายนั้นจะต้องประกอบด้วยองค์ประกอบทางเทคนิค นิยามศัพท์ทางกฎหมาย และผลการตรวจสอบทางเทคนิค ขณะนี้การสอบสวนก็ยังไม่ถึงขั้นตอนดังกล่าว เพราะผลการตรวจสอบยังไม่ออก ข้อกฎหมายบ้างข้อก็ตีความกันอยู่ หากพาดพิงถึงใครก็จับกุมทันที ไม่มีการลดราวาศอก ต้องดูด้วยว่าข้อเท็จจริงทางเทคนิคว่าเป็นวัตถุระเบิดหรือไม่เป็น หรือเป็นความผิดทาง พ.ร.บ.อาวุธปืนธรรมดา หรือเป็นความผิดทาง พ.ร.บ.ยุทธภัณฑ์ เป็นแล้วเป็นแค่ไหน เข้าประกาศ คสช.หรือไม่ หรือเข้ากับ ป.วิอาญาปกติ มันต้องดูทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง ทางสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) รายงานมาแค่เส้นทางการเงินเท่านั้น ยังไม่เพียงพอต่อการแจ้งข้อหาเพิ่ม

ทั้งนี้ ในวันที่ 1 ต.ค.ซึ่งเป็นวันชาติของจีนนั้น พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ได้มีหนังสือคำสั่งให้ดูแลความปลอดภัย โดยทางนครบาลได้มีการวางมาตราป้องกันเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากทางสถานทูตจีนได้ประสานมายัง 191 และได้ร้องขอให้ดูแลความปลอดภัยสูงสุด นโยบายดังกล่าวตนจะต้องปฏิบัติตาม
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...