xs
xsm
sm
md
lg

รู้จักเพลง “พี่มีแต่ให้” เทียบวลี “มีวันนี้ เพราะพี่ให้” ของผบช.น.

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


จากกรณีที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. เปิดห้องทำงานให้สื่อมวลชนเข้ารับฟังการแถลงข่าวความคืบหน้าในคดีทายาทนักธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดงขับรถสปอร์ตหรูชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อวันที่4 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งสื่อมวลได้ใช้โอกาสนี้สำรวจห้องทำงานของผบช.น.พบว่า มีภาพของพล.ต.ท.คำรณวิทย์ กำลังได้รับการติดยศจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหลบหนีคดี แขวนอยู่ผนัง พร้อมกับคำพูดและลายเซ็นต์ของทักษิณที่ว่า “ ขอแสดงความยินดีกับแจ๊สน้องรัก ขอให้มีความสำเร็จในหน้าที่การงาน เป็นที่รักของประชาชนและเพื่อนตำรวจ รัก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร (29 มิ.ย. 55)” ถัดจากภาพสื่อมวลชนได้เห็นป้ายจารึกข้อความ “มีวันนี้เพราะพี่ให้” อยู่เหนือป้ายชื่อ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่างด้วย จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงความไม่เหมาะสม

วันนี้(5 ก.ย.) พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า ป้ายคำที่ติดไว้ระหว่างรูปว่า “มีวันนี้ เพราะพี่ให้” ไม่ได้หมายความว่าได้มานั่งตำแหน่ง ผบช.น.เพราะพ.ต.ท.ทักษิณ แต่เป็นวลีที่ชอบ และ มาจากบทเพลงที่ร้องอยู่เป็นประจำคือเพลงพี่มีแต่ให้ แต่หากจะให้สอดคล้องก็คงเป็นเพราะคำสอนต่างๆ ที่พ.ต.ท.ทักษิณให้มาเท่านั้น ไม่มีความหมายอื่นแอบแฝงแน่นอน

สำหรับเพลง “พี่มีแต่ให้”ต้นฉบับดั้งเดิมแต่งโดย ทวีพงศ์ มณีนิล
ขับร้องโดย ธานินทร์ อินทรเทพ เพลงนี้เป็นเพลงยอดนิยม ถูกนำมาขับร้องโดยนักร้องดังมากมาย รวมถึง เอกชัย ศรีวิชัย นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง จนกลายเป็นเพลงฮิตที่รู้จักกันดีเมื่อสิบกว่าปีก่อน

เนื้อเพลงพูดถึงชายคนรักตัดพ้อกับสาวคนหนึ่งในทำนองน้อยเนื้อต่ำใจที่ทำอะไรที่แสดงออกถึงความรักความจริงใจให้แล้วแต่ผู้หญิงที่ตนรักไม่เคยให้ความรัก ความจริงใจกลับมา ด้วยความฮิตและชื่อเพลงที่ว่า “พี่มีแต่ให้” นี้เองจึงมีผู้นำมาใช้เปรียบเทียบในลักษณะยกย่องเชิดชูคนที่ใจกว้าง โดยเฉพาะคนที่เป็นผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในวงการนักเลง นักการเมือง รวมถึงวงราชการทั่วไป

ส่วนเพลงมีเนื้อหาดังนี้

“พี่ คนนี้ นั้นมีแต่ให้

เจ้าไฉน ไม่เคยให้พี่
อยากได้อะไร
หาให้ ทันที
ให้เจ้ามากอย่างนี้
ไม่ดีอีกหรือ แม่คุณ
พี่ วันนี้ พี่ก็ยังให้
เจ้าไฉน เห็นพี่เป็นหุ่น
เจ้าได้กำไร
รู้ไหมใคร ขาดทุน
ดอกเบี้ยความรัก สิ้นสูญ
ต้นทุนรัก ก็ไม่เห็น
ทำ เหมือนพี่ ไม่มีหัวใจ
ใคร นะใครที่ช้ำไม่เป็น
ให้เจ้าหมดแล้ว
พี่ไม่แคล้ว ต้องลำเค็ญ
หรือเป็นกรรม
ของเราคอยเฝ้าราวี
พี่ คนนี้นั้นมีแต่ให้
เจ้า วันไหนเจ้าจะให้พี่
ให้ความจริงใจ
ให้ความรัก พี่บ้างซิ
ให้เจ้ามาก อย่างนี้
ให้พี่ ไม่ได้เชียวหรือ

พี่ คนนี้นั้นมีแต่ให้
เจ้า วันไหนเจ้าจะให้พี่
ให้ความจริงใจ
ให้ความรัก พี่บ้างซิ
ให้เจ้ามาก อย่างนี้
ให้พี่ ไม่ได้เชียวหรือ”

อย่างไรก็ดี กรณีของผบชน.ที่ระบุว่า ชื่นชอบเพลงนี้และร้องเป็นประจำโดยถึงขั้นนำมาเป็นป้ายเตือนใจในห้องทำงาน “มีวันนี้ เพราะพี่ให้” มาจากเพลงๆนี้ ไม่เกี่ยวกับนักโทษชายทักษิณ ชินวัตรที่ติดยศให้ตนเอง และ ตนติดค้างบุญคุณของทักษิณที่ได้เลื่อนชั้นยศและรับตำแหน่งผบชน. แต่หากแปรความตามความหมายของเพลง นอกจากในเนื้อเพลงไม่มีคำว่า “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ตามที่ผบชน.อ้างว่าหยิบมาจากเพลงแล้ว ในทางหนึ่งหากอินไปกับเพลงก็จะพบว่า ผบชน.คนนี้ไม่อยู่ในฐานะพี่ชายที่แสนดี “ผู้ให้”แน่นอน แต่อยู่ในฐานะ “ผู้รับ”เหมือนหญิงสาวซึ่งมี “พี่” คนหนึ่งให้ตนเองได้ทุกอย่างมาตลอด

วลีบนแผ่นป้าย “ มีวันนี้ได้ก็เพราะ พี่” จึงสอดคล้องกับภาพที่แขวนอยู่ในห้องทำงานพล.ต.ท.คำรณวิทย์อย่างตั้งใจหาใช่เรื่องบังเอิญ หรือ แค่ชื่อเพลงที่ผบช.น.บอก และ คงห้ามไม่ให้คนทั่วไปคิดว่า พี่ในที่นี้คือ ทักษิณ เป็นผู้ให้ ส่วนน้องคำรณวิทย์เป็นผู้รับเต็มๆ ซึ่ง มีวันนี้ เพราะพี่ให้ จริงๆ!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...