xs
xsm
sm
md
lg

โผ “นครบาล” ถกไม่เสร็จนัดต่อ 25 ม.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

“จักรทิพย์” ประชุมถกโผตำแหน่งรองผู้บังคับการถึงสารวัตร ไม่เสร็จ เตรียมนำมาหารือในที่ประชุมใหม่อีกครั้งหนึ่งในวันที่ 25 มกราคม เวลา 18.00 น.

วันนี้ (24 ม.ค.) เมื่อเวลา 17.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมปารุสกวัน 2 กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบช.น. เรียกประชุมรอง ผบช.น.เพื่อเตรียมคัดกรองตำแหน่งรองผู้บังคับการถึงสารวัตร โดยรองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) ว่าง 33 ตำแหน่ง ระดับผู้กำกับการ (ผกก.) ว่าง 37 ตำแหน่ง รองผู้กำกับ (รอง ผกก.) ว่าง 47 ตำแหน่ง และระดับสารวัตร (สว.) ว่าง 52

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมโผแต่งตั้งโยกย้ายใน บช.น. เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา พล.ต.ท.จักรทิพย์ได้เรียกประชุมรอง ผบช.น.มาก่อนแล้วตั้งแต่เวลา 10.00 น.จนแล้วเสร็จเวลาประมาณ 20.00 น. แต่ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี เป็นเพียงการให้ ผบก.แต่ละหน่วย เข้าชี้แจงคุณสมบัติและหลักเกณฑ์นายตำรวจจะมีการพิจารณาในครั้งนี้เท่านั้น โดยเชื่อว่าบางส่วนอาจมีการพิจารณานำนายตำรวจที่คุณสมบัติไม่ถึงและมีความผิดออกนอกหน่วยด้วย รวมถึงการสลับตำแหน่งโยกย้ายระดับ บช.น.กับ บช.อื่นๆ

ข่าวแจ้งว่า สำหรับตำแหน่ง ผกก.ที่ไม่ขอขยับขึ้นตำแหน่ง รอง ผบก.มีหลายนาย เช่น พ.ต.อ.ขิง แขวงวิเศษชัยชาญ ผกก.สน.ชนะสงคราม, พ.ต.อ.สุนทร เขมะประภา ผกก.สน.บางยี่เรือ, พ.ต.อ.สุพจน์ พรหมศิริ ผกก.สน.พหลโยธิน, พ.ต.อ.สาโรช ซุ่นทรัพย์ ผกก.ตลาดพลู รวมถึงพ.ต.อ.ดุสิต สมศักดิ์ ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ เป็นต้นนั้น ในการประชุมเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมานั้น ทั้ง ผบช.น.และรอง ผบช.น.ลงความเห็นว่า หากมีการไม่ขอขึ้นหลายนายจะเป็นปัญหาในส่วนที่ตามมา เพราะอาจเป็นการทำให้นายตำรวจระดับ ผกก.ที่อาวุโสและควรได้ขึ้นตามเกณฑ์ไม่ยอมขึ้นตาม ในที่ประชุมจึงมีมติให้บรรดา ผกก.ที่ไม่ขอขึ้นและไม่มีปัญหาในการทำงานดันขึ้นรอง ผบก.ทั้งหมดเพื่อตัดปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโควตาอาวุโส 33 เปอร์เซ็นต์ของ บช.น.นั้น ในระดับ ผกก.ที่มีลุ้นขึ้นรอง รอง ผบก. มีดังนี้ พ.ต.อ.ขิง แขวงวิเศษชัยชาญ ผกก.สน.ชนะสงคราม, พ.ต.อ.สุนทร เขมะประภา ผกก.สน.บางยี่เรือ, พ.ต.อ.ไตรเมต อู่ไทย ผกก.สน.ทุ่งครุ, พ.ต.อ.สุพจน์ พรหมศิริ ผกก.สน.พหลโยธิน, พ.ต.อ.ดุสิต สมศักดิ์ ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ, พ.ต.อ.สาโรซ ซุ่นทรัพย์ ผกก.สน.ตลาดพลู, พ.ต.อ.บรรหาญ สมเกียรติ ผกก.สน.บางเสาธง, พ.ต.อ.ศรัณย์วุฒิ พิทักษากร ผกก.สน.พลับพลาไชย 2, พ.ต.อ.วัชรพงศ์ ดำรงศ์ศรี ผกก.สน.ท่าเรือ, พ.ต.อ.ปกรณ์ กิตติวัฒน์ ผกก.สส.บก.น.4 และพ.ต.อ.อนุชา อ่วมเจริญ ผกก.สน.เพชรเกษม เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมในวันนี้เป็นเพียงการพิจารณาหลักเกณฑ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ คาดว่าในที่ประชุมจะเป็นการหารือในระดับรอง ผบก. สำหรับบัญชีรายชื่อที่แต่ละ บก.เสนอมาจะต้องนำมาหารือในที่ประชุมอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นจะนำบัญชีนี้เสนอส่ง พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ที่ปรึกษา (สบ 10) ภายในวันที่ 26 มกราคม เพื่อพิจารณารายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้งหนึ่ง และส่งกลับมายัง บช.น.มาปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม ซึ่งการทำบัญชีรายชื่อจะอยู่ในกรอบของหลักเกณฑ์ คาดว่าโผแต่งตั้งโยกย้ายทั้งหมดน่าจะเสร็จสิ้นประมาณวันที่ 29 มกราคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากประชุมมาเป็นเวลา 2 ชั่วโมง พล.ต.ท.จักรทิพย์ได้เลิกประชุม ก่อนที่รอง ผบช.น.แต่ละคนจะทยอยออกจากห้อง ทั้งนี้ ข่าวแจ้งว่าการประชุมวันนี้ยังไม่เสร็จสิ้น เป็นเพียงการกำหนดกรอบ ผู้ควรอยู่ต่อ ควรขึ้น หรือโยกย้ายเท่านั้น รวมถึงผู้ที่คุณสมบัติไม่ถึงและขอยกเว้นหลักเกณฑ์ โดย บช.น.จะมีการนัดประชุมอีกครั้ง ในวันที่ 25 มกราคม เวลา 18.00 น.
กำลังโหลดความคิดเห็น