xs
xsm
sm
md
lg

ตร.พร้อมรับตัว “ราเกซ” กลับไทย - จองห้องขังกองปราบให้นอน!

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

นายราเกซ สักเสนา อดีตที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ ธ.กรุงเทพพาณิชยการจำกัด (มหาชน) หรือ บีบีซี
โฆษก ตร.ประชุมความพร้อมรับตัว “ราเกซ สักเสนา” กลับประเทศไทย หลังอัยการ-ก.ต่างประเทศ-ตร.เดินทางไปรับตัวที่ประเทศแคนาดา มอบ “ปานศิริ” คุมสอบปากคำ คาดใช้ห้องขังกองปราบขังอดีตพ่อมดการเงิน จัดเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย-แพทย์ พร้อม

วันนี้ (27 ต.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการควบคุมตัวนายราเกซ สักเสนา อดีตที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ ธ.กรุงเทพฯพาณิชย์การ จำกัด (มหาชน) หรือบีบีซี โดยใช้เวลาการประชุมประมาณ 30 นาที

พล.ต.ท.พงศพัศ กล่าวว่า ในเรืองนี้ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รรท.ผบ.ตร. ได้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องดำเนินการประชุมซึ่งประกอบด้วย รองอัยการสูงสุด พร้อมด้วยคณะทำงาน กระทรวงการต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งวันนี้ทั้งหมดได้เดินทางไปประเทศแคนาดาตั้งแต่ช่วงเช้าแล้ว

พล.ต.ท.พงศพัศ กล่าวต่อว่า ขณะนี้รอคำสั่งของศาลฎีกา ประเทศแคนาดา ว่าจะมีคำสั่งให้นายราเกซ มาดำเนินคดีในไทยหรือไม่ ซึ่งคาดว่าวันพฤหัสบดีที่ 29 ต.ค.นี้ ตามเวลาประเทศไทย จะเป็นวันที่ศาลแคนาดานัดฟังคำสั่ง แต่ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างไร ซึ่งทาง สตช.ได้ซักซ้อมเตรียมการในการดำเนินการนำตัวนายราเกซกลับมาเรียบร้อยแล้ว เมื่อนำตัวกลับมาแล้วก็จะนำตัวไปคุมขังที่กองบังคับการปราบปราม หรือ บก.ป. เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีการคุมขังแน่นหนา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแล 24 ชั่วโมง ระหว่างนั้นจะให้พนักงานสอบสวนซึ่งพนักงานสอบสวนชุดเดิมที่เคยทำคดีนี้แจ้งข้อหาและสอบปากคำเบื้องต้น โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.อ.ปทีป ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต ที่ปรึกษา (สบ 10) เป็นผู้ควบคุมดูแลอีกชั้นหนึ่ง

พล.ต.ท.พงศพัศ กล่าวต่อว่า จากนั้นพนักงานสอบสวนจะส่งตัวให้อัยการดำเนินการต่อไป ซึ่งคดีนี้พนักงานได้สรุปสำนวนและส่งอัยการแล้ว เพียงแต่ว่าเหลือการนำตัวผู้ต้องหาไปฟ้อง ซึ่งทางพนักงานอัยการก็ต้องดำเนินการในส่วนนี้ ส่วนเรื่องการประกันนั้นขึ้นอยู่กับพนักงานอัยการจะพิจารณา สำหรับการต่อสู้ทางคดี ผู้ต้องหาสามารถกระทำได้ตามกระบวนการยุติธรรม อย่างไรก็ตาม คงต้องให้ได้ตัวนายราเกซมาก่อน เพราะไม่ทราบว่าศาลแคนาดาจะมีคำสั่งอย่างไร ทั้งนี้ หากศาลมีคำสั่งให้นายราเกซกลับมาจะเดินทางถึงกรุงเทพฯ ในคืนวันศุกร์ที่ 30 ต.ค. เวลาประมาณ 20.00 น.

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อหาใดบ้างที่หมดอายุความไปแล้ว พล.ต.ท.พงศพัศ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าข้อหาใด แต่ก็น่าจะข้อหาเดียวกับผู้ต้องหารายอื่นๆที่ ถูกดำเนินคดีไปแล้วในไทย ส่วนการดูแลนายราเกซระหว่างเดินทางมายังประเทศไทยนั้น ทาง สตช.จะดูแลทั้งความปลอดภัยและสุขภาพด้วย ซึ่งในคณะทำงานที่ส่งตัวไปรับนายราเกซนั้น มีแพทย์จาก รพ.ตำรวจไปด้วย

เมื่อถามว่า ถึงกระแสข่าวที่นายราเกซป่วยเป็นอัมพฤกษ์จะเป็นปัญหาในการรับตัวมาดำเนินคดีในไทยหรือไม่ พล.ต.ท.พงศพัศ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ทราบจริงๆ แต่ทาง ตร.ได้จัดแพทย์รพ.ตำรวจไปด้วย

เมื่อถามว่า หากสามารถนำตัวนายราเกซกลับมาได้ ถือเป็นความสำเร็จที่สามารถนำตัวผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่ต่างประเทศมาดำเนินคดีได้ แล้วการติดตาม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั้นจะดำเนินการอย่างไร พล.ต.ท.พงศพัศ กล่าวบ่ายเบี่ยงว่า ขณะนี้เรายังไม่ได้ตัวมาเลยสำหรับนายราเกซ ต้องรอคืนวันพฤหัสบดีว่าศาลจะมีคำสั่งอย่างใด
กำลังโหลดความคิดเห็น