xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้ความจริง! อัยการเตรียมลากคอ “ราเกซ” กลับมารับโทษศาลไทย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

นายราเกซ สักเสนา พ่อมดการเงิน
อัยการต่างประเทศ เตรียมพร้อมบินไปรับตัว “ราเกซ สักเสนา” พ่อมดการเงินกลับไทย คาด ศาลฎีกาไม่รับคำคัดค้าน ขณะที่ตำรวจต่างประเทศเตรียมพร้อมร่วมคณะ

วันนี้ (26 ต.ค.) นายศิริศักดิ์ ติยะพรรณ อธิบดีอัยการต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสข่าวที่ระบุว่าศาลฎีกาประเทศแคนาดา ให้ส่งตัว นายราเกซ สักเสนา อดีตที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพฯพาณิชย์การ จำกัด (มหาชน) หรือ บีบีซี กลับประเทศไทยมาดำเนินคดียักยอกทรัพย์ในประเทศ ว่า จนถึงเวลานี้ ศาลฎีกาประเทศแคนาดา ยังไม่มีคำสั่งใดๆ ออกมา หลังจากที่ นายราเกซ ยื่นเอกสารฎีกาไปเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ยอมรับว่า ขณะนี้อัยการฝ่ายต่างประเทศ มีการเตรียมความพร้อมที่จะไปรับตัวนายราเกซ หากศาลฎีกามีคำสั่งให้ส่งตัวกลับ เนื่องจากในการประสานงานกับอัยการประเทศแคนาดา ซึ่งตรวจดูรายละเอียดคำร้องฎีกาของ นายราเกซ แล้ว เรามีความมั่นใจว่า ศาลน่าจะให้ส่งตัวนายราเกซ กลับ แต่เนื่องจากการพิจารณาฎีกาเป็นดุลพินิจของศาล ดังนั้น ตนจึงไม่ต้องการกล่าวถึงรายละเอียด อย่างไรก็ดี คาดว่า จะมีความชัดเจนเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดียักยอกทรัพย์บีบีซี กว่า 72 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2,500 ล้านบาท ที่ นายราเกซ ซึ่งได้ฉายาว่า พ่อมดการเงิน ตกเป็นผู้ต้องหาร่วมด้วยนั้น คดีกำลังจะหมดอายุความภายในปี 2553 ขณะการติดตามตัวนายราเกซ หลังจากหลบหนีออกนอกประเทศ เมื่อบีบีซีล้มละลายเมื่อปี 2538 ทางการไทย ใช้เวลาขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกับทางการแคนาดายาวนาน ประมาณ 12 ปี

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ทางอัยการกองการต่างประเทศ ได้มีหนังสือแจ้งไปยังตำรวจกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกำหนดการเดิม แจ้งว่า ในวันที่ 27 ตุลาคม 2552 ให้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่เดินทางไปประเทศแคนาดา พร้อมกับอัยการต่างประเทศ เพื่อไปรับตัว นายราเกซ สักเสนา โดยตำรวจกองการต่างประเทศ ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.สินาด อาจหาญพงศ์ รักษาราชการแทนผู้กำกับการ 1 กองการต่างประเทศ ตำรวจกองปราบปราม 2 นาย และ แพทย์ รพ.ตำรวจ 1 นาย โดยจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในเวลา 21.30 น.วันที่ 30 ตุลาคม นี้

แต่เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายศิริศักดิ์ ติยะพรรณ อธิบดีอัยการต่างประเทศ ถึงการขอกำลังตำรวจกองการต่างประเทศ ที่แจ้งชัดเจนว่าจะเดินทางไปในวันพรุ่งนี้ นายศิริศักดิ์ กลับปฎิเสธว่า ตนจำไม่ได้แล้ว พร้อมกับยืนยันว่า เรื่องการขอตัวนายราเกซ จะมีความชัดเจนในสัปดาห์หน้าแน่นอน

สำหรับการการดำเนินการกับ นายราเกซ หากได้ตัวกลับมาไทยแล้ว ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากตำรวจกองการต่างประเทศ ว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนจากกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) จะทำการแจ้งข้อหา จากนั้นจะนำตัวส่งศาลเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น